ĐBQH: 'Thu phí người nuôi bệnh nhân là không có nhân văn'

12:37 15/04/2019

Bày tỏ sự bức xúc trước việc một số Bệnh viện ở TP. HCM thu phí người nuôi bệnh nhân, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng đây là việc làm không có tính nhân văn.

dbqh-thu-phi-nguoi-nuoi-benh-nhan-la-khong-co-nhan-van
Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP HCM) bị phản ánh thu phí người nuôi bệnh nhân với giá 30 nghìn đồng/người.

Mấy ngày gần đây, dư luận hết sức bức xúc trước thông tin một số Bệnh viện tại TP. HCM "âm thầm" thu phí người nuôi bệnh nhân.

Theo phản ánh của báo chí, tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức (TP HCM) vừa qua xuất hiện đoạn clip có nội dung buộc người nuôi bệnh nhân qua đêm phải đóng 30.000 đồng chi phí chỗ ngủ, nước sinh hoạt, điện và các dịch vụ khác bị tung lên mạng xã hội.

Một bệnh viện khác bị phản ánh có việc thu phí người nuôi bệnh nhân là Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM).

Một số người bức xúc phản ánh trên mạng cho biết: “Cách đây 1 tháng, vào 9h đêm chị mình mổ cấp cứu. Lúc 2h30 được đưa ra từ phòng hồi sức, mình đóng tiền nhận giường cho chị, chỉ còn giường hành lang giá 170.000 đồng, nhưng mình đi theo nuôi bệnh thì thu thêm 100.000 đồng.

Mình có cãi lại, 2h30 mới ở, mà 6h sáng bệnh viện đuổi hết người nhà ra ngoài. Như vậy 3 tiếng ngồi hành lang thôi mình phải trả tới 100.000 đồng, nghĩ mà rớt nước mắt. Tính ra 2 chị em mất tới 270.000 đồng mà phải nằm hành lang, không quạt, không nhà vệ sinh. Mình thấy đây là lạm thu kinh khủng khiếp…”.

Trước thông tin trên, nhiều người dân cho rằng, các bệnh viện thu phí người thăm nuôi vốn là bệnh viện công, được xây dựng từ tiền thuế của dân. Hơn nữa bệnh viện là để cứu người chứ không phải công ty để kinh doanh hay trụ sở để làm kinh tế nên việc thu phí người nuôi bệnh nhân là rất vô lý. 

"Bệnh nhân vào viện đã phải đóng viện phí, còn việc thăm nuôi bệnh là nhu cầu tất yếu của mỗi gia đình và người thân...  Phải vào bệnh viện là chuyện chẳng ai muốn, nhiều người bệnh và người nhà hoàn cảnh khó khăn nên việc thu phí thăm nuôi đã vô lý càng trở nên tàn nhẫn. 

Mặc dù dư luận phản ứng nhưng trả lời báo chí, bác sĩ Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng: “Việc thu phí thăm nuôi của thân nhân ở bệnh viện không nhằm mục đích để tăng nguồn thu mà nhằm mục đích quan trọng nhất là quản lý về an ninh trật tự, hạn chế lượng thân nhân lưu trú tại bệnh viện để giảm đông người, giảm sự phức tạp. Việc thu phí đồng thời cũng loại trừ được những đối tượng xấu trà trộn vào thân nhân làm mất an ninh trật tự trong bệnh viện”.

dbqh-thu-phi-nguoi-nuoi-benh-nhan-la-khong-co-nhan-van
Bác sĩ Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ khẳng định: "Thu phí người nuôi bệnh nhân để đảm bảo an ninh Bệnh viện".

Ông Thanh khẳng định: “Phí thu từ người thăm nuôi không đáng bao nhiêu nên không thể gọi là tăng nguồn thu. Những nguồn thu của bệnh viện được thực hiện hợp pháp, hợp lý, hợp tình với mục tiêu cuối cùng vẫn là giúp đảm bảo an ninh của bệnh viện được tốt hơn. Thu phí để thuê thêm bảo vệ, thuê thêm nhân lực hỗ trợ người bệnh và thân nhân còn hơn là chúng ta để bệnh viện như một cái chợ”.

Cũng về vấn đề này, trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực của Bộ Y tế cho rằng, việc thu này là cần thiết, hợp lý do người nhà bệnh nhân vào bệnh viện có sử dụng điện, nước, nhà vệ sinh nên cần thu để có nguồn kinh phí chi trả lương cho những người làm các dịch vụ đó trong bệnh viện và cũng để hạn chế kẻ gian lợi dụng, trà trộn vào bệnh viện ăn cắp tài sản của bệnh viện hoặc bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, thực tế, khi người dân ai có bệnh vào các bệnh viện thì đều đã phải trả viện phí, càng ngày càng cao. Người nhà của họ khi vào bệnh viện thường cũng đã phải trả một số loại phí như phí vệ sinh... Do đó việc thu phí thăm nuôi bệnh nhân là có tình trạng phí chồng lên phí.

Ngoài ra, lý lẽ về việc để hạn chế kẻ gian trà trộn làm thân nhân người bệnh vào các cơ sở y tế trộm cắp tài sản là chưa hợp lý. Bởi vì việc trông coi tài sản của bệnh viện hay bệnh nhân là việc của nhân viên bảo vệ tại các bệnh viện đó và họ được trả lương để làm việc này, chứ việc thu phí từ người thân bệnh nhân không thể làm thay thế được công việc bảo vệ trật tự, an toàn trong các bệnh viện...

dbqh-thu-phi-nguoi-nuoi-benh-nhan-la-khong-co-nhan-van
Cuộc làm việc giữa thân nhân của bệnh nhân với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức về phí thăm, nuôi bệnh nhân. (Ảnh cắt từ clip).

Trao đổi với chúng tôi, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, việc thu phí người nuôi bệnh nhân ở Bệnh viện công như dư luận phản ánh là việc làm thiếu nhân văn. Bởi việc người dân khi bị bệnh đều cầu có người thân quan tâm, chăm sóc. 

Hơn nữa số tiền 30 ngàn đồng hay 100 ngàn đồng không phải là nhỏ đối với những gia đình khó khăn. "Không phải gia đình nào cũng sẵn có. Nhiều người khi vào bệnh viện phải vay chạy từng đồng", ông Hòa bày tỏ.

Đặc biệt ông Hòa đặt dấu hỏi rằng, việc thu phí trên của các bệnh viện đã được các cơ quan chức năng, Bộ Tài chính phê duyệt chưa hay bệnh viện tự ý thu? Nếu tự ý thì đây là thu bất hợp pháp và cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi: “có quy định nào cho phép bệnh viện thu phí thăm nuôi của người bệnh hay không?” của báo Dân Trí, PGS. TS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức chưa xin ý kiến Sở Y tế trước khi triển khai thu phí thăm nuôi của thân nhân người bệnh. Giám đốc bệnh viện đã có báo cáo với nội dung việc thu phí thăm nuôi là nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ thân nhân người bệnh.

Tuy nhiên, cách bệnh viện triển khai thu tiền của tất cả thân nhân là không đúng. Nếu có thu thì cũng chỉ triển khai đối với những dịch vụ theo nhu cầu như nhà vệ sinh, nước sinh hoạt hoặc giường nằm, ghế bố…"

Cũng theo PGS.TS Tăng Chí Thượng: “Hiện nay một số bệnh viện trên địa bàn triển khai thu phí thăm nuôi của người nhà bệnh nhân trên cơ sở cung ứng dịch vụ theo nhu cầu, khoản thu này đã được Sở Y tế cho phép thực hiện. Tuy nhiên, việc thu trọn gói bất kể người thăm nuôi bệnh có sử dụng dịch vụ hay không là không đúng, Sở Y tế sẽ tiến hành ra soát lại để kịp thời chấn chỉnh”.

 

Danh sách gian lận gây sốc ở Hòa Bình: 1 điểm/3 môn thành 27,5 điểm

Bảng danh sách thí sinh gian lận điểm ở tỉnh Hòa Bình gây sốc khi có thí sinh từ 1 điểm/3 môn được nâng thành 27,5 điểm

 

Thừa Thiên Huế xây dựng thành phố truyền thông thông minh đầu tiên Việt Nam

Mục tiêu của dự án nhằm hình thành một Thành phố truyền thông thông minh Huế đầu tiên tại Việt Nam.

 

6 nạn nhân bị thương do Lexus biển 6666 tông đã qua cơn nguy kịch

Bệnh viện đa khoa Bình Định cho hay 6 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn đang dần hồi phục sức khỏe, trong số này có 1 nạn nhân đã xuất viện.

Tin khác