Đề nghị bỏ 'biên chế vĩnh viễn' đối với giáo viên: Quyền lợi hơn 1 triệu nhà giáo sẽ thế nào?

13:15 27/08/2018

Đó là băn khoăn của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khi nhận định đề nghị bỏ 'biên chế vĩnh viễn' đối với giáo viên.

xoa-bo-vinh-vien-bien-che-giao-vien-quyen-loi-hon-1-trieu-nha-gia-se-the-nao
Đề xuất bỏ biên chế vĩnh viễn đối với giáo viên gây tranh cãi lớn. Ảnh minh họa

Góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa qua, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) đề xuất bỏ biên chế vĩnh viễn đối với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên công lập. Thay vào đó, tất cả đều thực hiện chế độ Hợp đồng lao động có thời hạn.

Theo nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, có như vậy thì người lao động có động lực để nâng cao năng lực và phẩm chất, có ý thức hoàn thành tốt nhiệm vụ, khắc phục tình trạng ỷ lại, ăn bám, dựa dẫm...

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng cần thận trọng bởi quyết định sẽ ảnh hưởng đến hơn một triệu nhà giáo cấp học phổ thông, chưa kể giảng viên đại học, cao đẳng, trung cấp.

“Tôi không phản đối, cũng không đồng tình vấn đề phải có nghiên cứu khoa học, có thử nghiệm thực tiễn trước khi đánh giá nên xóa bỏ biên chế với ngành giáo dục”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nêu quan điểm.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, cả nước hiện có 1.1 triệu giáo viên từ mầm non đến phổ thông. Các thầy cô sẽ là người bị ảnh hưởng lớn nhất khi quyết định xóa bỏ hay giữ biên chế. Bên cạnh đó việc bỏ biên chế với ngành giáo dục sẽ đặt ra câu hỏi ngành khác thì sao? Có bỏ biên chế không?

giao-vien-quy-de-xin-loi-phu-huynh-phu-huynh-neu-guong-xau-cho-cac-con
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng cần thận trọng bởi quyết định bỏ hay giữ biên chế vĩnh viễn đối với giáo viên sẽ ảnh hưởng đến hơn một triệu nhà giáo cấp học phổ thông. 

“Vấn đề ở đây không phải chỉ là ủng hộ hay phản đối đề xuất trên mà mọi thứ phải dựa vào căn cứ thực tế. Chẳng hạn nếu Bộ GD&ĐT thấy hợp lý có thể ban hành khung pháp lý, cho áp dụng thử nghiệm ở một phạm vi nào đó, sau đó đánh giá lại trước khi áp dụng rộng trên cả nước.

Thời điểm hiện tại ý kiến góp ý nào cũng cần được trân trọng, không nên vội đánh giá đúng hay sai, còn việc phù hợp hay không qua thực tiễn, qua nghiên cứu với cho ra kết quả”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

Nhìn ở khía cạnh kinh tế, TS Bùi Trinh thừa nhận bộ máy biên chế, công chức, viên chức hưởng lương hiện nay quá lớn. Bộ máy lớn khiến ngân sách nuôi bộ máy càng ngày càng phình ra.

“Để giảm chi thường xuyên, giảm bội chi, buộc phải giảm biên chế, thậm chí nếu cần bỏ biên chế chuyển sang chế độ hợp đồng lao động. Cần phải chuyển đổi hình thức biên chế, thay vì “biên chế suốt đời” phải xác định vị trí, việc làm trên cơ sở đó đặt chuẩn cho người làm việc ở vị trí ấy”, TS Bùi Trinh cho biết.

Trong chế độ công chức hiện đại, công chức khi vào một vị trí nào đó, họ phù hợp với vị trí ấy về trình độ đào tạo, kinh nghiệm chuyên môn của họ. Chúng ta phải hướng tới một nền công vụ hiện đại như vậy.

Về đề xuất xóa bỏ biên chế vĩnh viễn với giáo viên mục tiêu hướng đến không còn cảnh trì trệ, hễ vào biên chế rồi là hết mục tiêu phấn đấu, đồng thời tránh hiện tượng “sống lâu lên lão làng”.

Tuy nhiên TS Bùi Trinh cho rằng, nếu chỉ xóa biên chế với giáo viên còn ngành khác duy trì là không công bằng bởi đội ngũ công chức, viên chức hưởng lương ngân sách hiện nay còn có hàng trăm biên chế hội, tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể.

Năm 2016, Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố một báo cáo “Ước lượng chi phí kinh tế cho các tổ chức quần chúng công ở Việt Nam” cho biết, tổng số người hoạt động trong lĩnh vực tổ chức quần chúng công (có biên chế và không có biên chế), ước tính vào khoảng 338.000 người.

Nhóm các tổ chức này bao gồm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 5 tổ chức chính trị - xã hội, còn gọi là đoàn thể (Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, và Hội Cựu chiến binh), cùng 28 hội đặc thù. Các nhóm tổ chức này, do mang tính quần chúng rộng lớn và có bản chất chính trị gắn với nhà nước, được Nhà nước hỗ trợ toàn phần hay một phần kinh phí hoạt động.

Theo ông Trinh trước khi xem xét xóa bỏ biên chế vĩnh viễn với giáo viên cần thu hẹp đối tượng được hưởng lương từ ngân sách, đầu tiên từ các hội, tổ chức chính trị - xã hội.

 

Vụ học sinh Cần Thơ chơi trò phản cảm: Bộ GD&ĐT vào cuộc yêu cầu xác minh rõ

Bộ GD&ĐT vừa có yêu cầu Đại học Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ kiểm tra, xác minh, làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tổ chức cho học sinh chơi trò phản cảm và báo cáo về Bộ trước ngày 30/8.

 

Giật mình với cách hướng dẫn đánh vần lạ cho học sinh lớp 1

Một đoạn clip lan truyền trên mạng được cho là hình ảnh của giáo viên đang hướng dẫn phụ huynh cách dạy con lớp 1 đánh vần kiểu mới.

 

Phẫn nộ giáo viên mầm non bạo hành bé trai hơn hai tuổi ở Hà Nội

Theo nội dung đoạn clip, nữ bảo mẫu đã có hành động nhồi nhét thức ăn vào miệng bé trai hơn hai tuổi. Khi cháu bé khóc và nôn thì cô giáo lại lôi ra cửa để đánh.Tin khác