Đề nghị khởi tố chủ thể chiếm dụng kinh phí bảo trì chung cư

14:26 24/04/2019

Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Công an tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể chiếm dụng phí bảo trì.

de-nghi-khoi-to-chu-the-chiem-dung-kinh-phi-bao-tri-chung-cu
Đề nghị khởi tố chủ thể chiếm dụng kinh phí bảo trì chung cư. Ảnh minh họa

Sáng 24/4, Ủy ban Pháp luật tổ chức phiên giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư hiện nay, những vướng mắc, bất cập và giải pháp tháo gỡ.

Theo quy định hiện hành, người mua căn hộ chung cư phải đóng 2% tiền mua căn hộ cho kinh phí bảo trì nhà chung cư. Khoản tiền này được gửi vào ngân hàng thương mại và do Ban Quản trị nhà chung cư quản lý để phục vụ công tác bảo trì.

Tuy nhiên theo thống kê Bộ Xây dựng, có 11 địa phương phát sinh 458 vụ tranh chấp, khiếu nại liên quan tới công tác quản lý vận hành, chiếm khoảng 10,3% tổng số nhà chung cư cả cũ và mới. Trong đó, có 68 tranh chấp về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2%, chiếm khoảng 3,4% tổng số nhà chung cư có quỹ bảo trì (khoảng 2.000 tòa) và khoảng 14,8% tổng số trường hợp tranh chấp, khiếu nại của 7 địa phương.

Đáng chú ý, có 54 chung cư chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho Ban quản trị, chiếm 11,8% tổng số tranh chấp và chiếm 79% tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì…

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thông tin, riêng tại Hà Nội có 39 tòa chung cư phát sinh tranh chấp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong tổng số 919 tòa, chiếm 4,2%; TP Hồ Chí Minh có 15 tòa phát sinh tranh chấp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong tổng số 867 tòa, chiếm 1,7%.

Để giải quyết tình trạng này, bên cạnh các kiến nghị hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan, Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Công an tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật.

Trước đề xuất của Bộ Xâu dựng tao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, Bộ Xây dựng đưa ra việc thu phí bảo trì chung cư là sai lầm ngay từ cách tính phí, cách thu và cách quản lý.

Thứ nhất về cách tính phí bảo trì chung cư hiện nay là 2% giá bán, cách tính này sai không đúng và ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Trong giá bán căn hộ bao gồm giá đất, giá xây dựng, thuế, chi phí lãi vay, lợi nhuận doanh nghiệp… Trong khi bản chất của phí bảo trì chỉ liên quan xây dựng, phí bảo trì để bảo trì chung cư khi xuống cấp. Do vậy phí bảo trì phải được tính dựa trên giá thành xây dựng chứ không phải giá bán.

Theo ông Nguyễn Văn Đực các tính phí bảo trì chung cư, cách thu và quản lý khoản phí này là sai lầm của Bộ Xây dựng đưa đến tranh chấp, kiện tụng giữa chủ đầu tư và cư dân. Nếu dựa vào giá thành xây dựng thì khác, chi phí xây dựng của cùng một tòa nhà là như nhau, nếu tính phí bảo trì dựa trên giá xây dựng thì khoản phí đóng của người dân sẽ thấp hơn nhiêu với việc tính dựa trên giá bán.

Thứ hai, việc thu phí ngay từ ban đầu khi mua nhà là lỗ hổng dẫn đến việc chủ đầu tư chiếm dụng khoản tiền phí bảo trì. Với dự án lớn, nằm trên đất vàng thì khoản phí bảo trì 2% trên giá bán, trong khi giá mỗi căn hộ khonảg 3 -5 tỷ thì tổng số tiền phí bảo trì của cả tòa chung cư có thể lên đến hàng chục tỷ, số tiền đó bằng vốn một doanh nghiệp vừa. Khi đó chủ đầu tư nảy lòng tham sử dụng đầu tư nơi khác thua lỗ là người dân mất trắng.

Thứ ba, quản lý phí bảo trì chung cư đang là lỗ hổng lớn, việc giao chủ đầu tư quản lý số tiền phí bảo trì dễ dẫn đến nảy sinh lòng tham, chiếm đoạt số tiền đó. Thực tế đã diễn ra việc chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao phí bảo trì dẫn đến cư dân kéo băng rôn biểu tình.

 

Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi dự án không triển khai

Thủ tướng yêu cầu, đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

 

Cho Ngân hàng Xây dựng vay 400 tỷ, ngân hàng ABC vẫn đang tìm cách thu hồi

Ngân hàng ACB đang xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước về phương án thu hồi khoản vay do đề án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng vẫn chờ phê duyệt.

 

2.000 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM: Đường sắt cao tốc liệu có cần?

Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM.

Tin khác