Đề nghị sửa thời hạn sử dụng đất: Dễ dẫn đến chủ đầu tư chây ỳ, chậm triển khai dự án

06:22 07/12/2018

Đề nghị của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) sửa thời hạn sử dụng đất thay vì tính từ khi triển khai dự án chuyển sang tính từ ngày dự án đưa vào kinh doanh.

du-an-dcapitale-tu-tin-tuong-denthat-vong
Đề nghị sửa thời hạn sử dụng đất dễ dẫn đến chủ đầu tư chây ỳ, chậm triển khai dự án. Ảnh minh họa

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA)  vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường đề xuất tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án đưa vào kinh doanh.

Cụ thể, theo HoREA, Điều 126 Luật Đất đai 2013 đã quy định đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm (trường hợp đặc biệt không quá 70 năm).

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán, để bán kết hợp với cho thuê, để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất (nêu trên) có những mặt bất cập, chưa thật hợp tình hợp lý.

Đối với hầu hết các dự án bất động sản, sau khi hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất, phần lớn thời hạn là 50 năm.

Sau đó, chủ đầu tư phải làm các thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai công tác xây dựng các hạng mục… Toàn bộ các công việc này mất khoảng trên dưới 3 năm thì dự án mới hoàn thành, được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Từ thời điểm đó, chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng, và giữ lại phần thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ cho thuê để khai thác kinh doanh, và mới bắt đầu có doanh thu, lợi nhuận.

Tính theo quy định trên thì thời hạn kinh doanh thực tế của dự án chỉ còn khoảng 47 năm.

Theo HoREA khi điều chỉnh thời điểm tính thời gian thuê đất sẽ hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu. Điển hình như dự án Sài Gòn One Tower, số 1 Hàm Nghi, quận 1 nếu VAMC đấu giá thành công trong năm 2018 thì người trúng đấu giá cũng chỉ còn thời hạn sử dụng đất dự án là 40 năm.

VAMC dự kiến giá khởi điểm đấu giá dự án Sài Gòn One Tower khoảng 6.110 tỷ đồng, nhưng nếu thời hạn sử dụng đất của dự án được tính lại là 50 năm kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh, thì giá khởi điểm đấu giá có thể cao hơn mức giá hiện nay, sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia đấu giá và chắc chắn giá trúng đấu giá sẽ cao hơn.

Tuy nhiên trước kiến nghị của HoREA nhiều ý kiến cho rằng việc tính thời gian sử dụng đất khi dự án đi vào kinh doanh sẽ dẫn đến việc chủ đầu tư không quan tâm đến tiến độ dự án. Ngoài việc chậm triển khai dự án kể từ khi được giao đất, trong quá trình thi công chủ đầu tư không vội vàng bởi thời gian thuê đất chỉ tính từ khi dự án đi vào hoạt động khai thác thương mại.

Việc chậm thực hiện dự án dù được giao đất sẽ dẫn đến lãng phí nguồn lực đất đai, mặt khác do dự án kéo dài ảnh hưởng quyền lợi người mua.

Như vậy việc tính thời gian sử dụng đất kể từ khi dự án phê duyệt là phù hợp để buộc chủ đầu tư phải gấp rút triển khai dự án bởi tránh việc “găm đất” dự án.

 

Đề nghị đình chỉ thi công dự án D’Capitale

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã đình chỉ dự án D’Capitale 1 lần do xây dựng sai phép nên tiếp tục yêu cầu đình chỉ tuyệt đối.

 

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo vào Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018

CEO Vietjet bà Nguyễn Thị Phương Thảo vừa được Tạp chí danh tiếng Forbes bầu chọn Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

 

Cảnh báo thiếu điện: Cũng chỉ nhằm tăng giá bán điện?

Những dự báo về việc thiếu điện, có thể phải cắt điện luân phiên năm 2019 được EVN đưa ra khiến người dân lo lắng. Nhưng mục tiêu cuối cùng có lẽ cũng chỉ nhằm tăng giá bán điện.Tin khác