Đề nghị truy tìm tàu lạ tấn công tàu cá Việt Nam

17:27 26/03/2018

Đó là đề xuất của Hội Nghề cá Việt Nam trước việc tàu cá của địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi bị tàu lạ tấn công, cướp phá gây thiệt hại lớn về kinh tế.

truy-tim-tau-la-tan-cong-tau-ca-viet-nam
 Dù nhiều lần bị tàu lạ tấn công khi đang đánh bắt ở các ngư trường truyền thống là Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng các ngư dân vẫn bám biển, ra khơi. Ảnh NLĐ 

Ngày 26/3/2018, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tàu cá, ngư dân Việt Nam bị tàu lạ tấn công.

Trong văn bản của Trung ương Hội nghề cá Việt Nam nêu rõ, theo báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Nam và Hội Nghề cá Quảng Ngãi thời gian gần đây ngư dân Việt Nam đánh bắt xa bờ, gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thường xuyên bị tàu lạ tấn công đâm húc, cướp tài sản. 

truy-tim-tau-la-tan-cong-tau-ca-viet-nam
Văn bản phản đối việc tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam. 

Điển hình khoảng 2h ngày 18/3/2018 tàu QNa - 90822 của ông Nguyễn Tấn Sơn (Núi Thành, Quảng Nam) bị tàu sắt lạ (mầu trắng) bao vây, sau đó bị khống chế bằng vũ khí, bị phá hoại ngư lưới cụ, lấy ắc quy gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Tương tự, ngày 22/3 tàu cá QNg-90440TS và QNg - 90045TS của ngư dân huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đang núp gió ở đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu lạ trắng biển số 46016  và 45103 tấn công đâm va gây thiệt hại khoảng 800 triệu đồng. 

"Hội nghề cá Việt Nam cực lực lên án và kịch liệt phản đối hành động vô nhân đạo nói trên đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân đang khai thác hải sản trên biển", văn bản Trung ương Hội Nghề cá nêu rõ.

Hội nghề cá kính đề nghị cơ quan chức năng truy tìm tàu lạ, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam. Tăng cường biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng tài sản cho ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trên biển. Kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn xử lý hành động tương tự để ngư dân yên tâm bám biển. 

truy-tim-tau-la-tan-cong-tau-ca-viet-nam
Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc.

Trước đó ngày 23/3, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam cũng ra văn bản phản đối hành động đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam.

Theo Trung ương Hội nghề cá Việt Nam  trên website của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã thông báo điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, có hiệu lực từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8/2018.

"Hành động đơn phương ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vùng biển vịnh Bắc Bộ", văn bản của Hội nghề cá nêu.

Ngoài ra, Hội nghề cá cho rằng, hành động đơn phương của Trung Quốc còn vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại tinh thần và lời văn Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc cũng không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

"Hội nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị", Hội nghề cá nêu quan điểm.

Để bảo vệ ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Hội nghề cá đề đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn để chấm dứt hành động trên của Trung Quốc.

 

Tình hình Biển Đông: Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự mới ở Hoàng Sa

Trung Quốc đang tiếp tục âm thầm xây dựng trái phép tại các đảo trong tình hình Biển Đông mới nhất, theo hình ảnh vệ tinh được viện nghiên cứu Mỹ phân tích.

 

Hoàng Thu Thảo: Hành trình đến vương miện 'Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu'

Sau Ngọc Duyên, Hoàng Thu Thảo là người được xướng tên ngôi vị cao nhất của cuộc thi sắc đẹp danh tiếng Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu 2017. Cùng nhìn lại hành trình đến với vương miện danh giá của Miss Global Beauty Queen 2017

 

Chủ tàu trói, bắt giữ trái phép 4 ngư dân

4 ngư dân ứng trước của chủ tàu số tiền 28 triệu đồng. Tuy nhiên, khi sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục vươn khơi, cả 4 đã bị chính chủ tàu trói giữ.Tin khác