Đệ nhất phu nhân Melania ra lệnh di dời cây mộc lan 200 tuổi ở Nhà Trắng

Theo Theo Phương Phương / Báo Đời sống Pháp Luật 18:00 28/12/2017

Các chuyên gia từ Vườn thực vật Quốc gia Mỹ đã tham vấn với Nhà Trắng rằng cây mộc lan Jackson Magnolia nằm ở phía Tây tòa nhà đã quá già cỗi, mục ruỗng và có thể bị đổ trong thời gian tới.

de-nhat-phu-nhan-melania-ra-lenh-di-doi-cay-moc-lan-200-tuoi-o-nha-trang

CNN dẫn lời khuyến cáo cho biết: "Kiến trúc tổng thể và cấu trúc của cây đã bị tổn hại rất lớn. Jackson Magnolia tồn tại hoàn toàn phụ thuộc vào hỗ trợ nhân tạo".

Hàng chục năm qua, các nhân viên của Nhà Trắng đã phải sử dụng hệ thống dây cáp để giúp cây mộc lan biểu tượng này có thể trụ vững. Tuy nhiên, một số cáp đã bắt đầu xẻ qua gỗ vì cây đã quá mục ruỗng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói với CNN rằng bà Melania Trump "đã xem xét lại các báo cáo từ Vườn thực vật Quốc gia Mỹ cũng như nói chuyện cùng nhân viên của bà để cân nhắc các lựa chọn trước khi đưa ra quyết định di dời cây Jackson Magnolia".

"Sau khi xem xét các báo cáo, Đệ nhất phu nhân tin tưởng rằng mọi nỗ lực đã được thực hiện để bảo tồn cây cổ thụ. Nhưng cho đến hiện tại, Nhà Trắng phải quan tâm đến sự an toàn của du khách cùng với các phóng viên - những người thường đứng ngay trước cây mộc lan khi Tổng thống bước lên chuyên cơ Marine One".

Jackson Magnolia là cây lâu đời nhất ở Nhà Trắng, được trồng vào năm 1828 trong thời gian cố Tổng thống Andrew Jackson tại vị. Ông đã lấy mầm từ trang trại của gia đình ở Tennessee để tưởng niệm người vợ qua đời của ông, bà Rachel.

Vườn thực vật Quốc gia Mỹ cho biết trong rằng nếu không vì ý nghĩa lịch sử to lớn, cây mộc lan này đã bị di dời cách đây vài năm.

"Tất cả các biện pháp đã được sử dụng để duy trì cây cho đến thời điểm này... Trong khi chúng ta không thể bình luận về nhu cầu bảo tồn cây nếu như nó đứng vững, chúng tôi tin rằng cuối cùng, cây sẽ không thể sống tiếp được", báo cáo cho hay.

Có nguồn tin cho rằng một cây mộc lan khác sẽ được trồng ở vị trí của Jackson Magnolia sau khi nó được di dời vào cuối tuần này. Gỗ của cây sẽ được bảo quản theo yêu cầu của Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

 

Ảnh: 'Thiên thần' Melania Trump mang Giáng sinh đến cho trẻ em Mỹ

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump ngày 7/12 đã mang niềm vui bất ngờ đến cho trẻ em Bệnh viện Nhi Quốc gia Mỹ trong dịp Giáng sinh.Tin khác