Oman cân nhắc mua xe tăng K2 'Báo Đen' của Hàn Quốc

13:30 19/11/2018

Các xe tăng K2 có thể sẽ được Oman lựa chọn để thay thế các xe tăng M60A3 hiện có trong biên chế.

Theo Pulse News, Huyndai Rotem - công ty quốc phòng thuộc Tập đoàn Huyndai Motor, Hàn Quốc, mới đây đã công bố có thể sẽ bán cho Quân đội Hoàng gia Oman 72 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) K2 “Báo Đen” (Black Panther). Dự kiến giá trị hợp đồng lên đến 884,6 triệu USD. Theo nhiều phân tích của các chuyên gia, phiên bản K2 được chuyển giao cho Oman chính là phiên bản K2 sa mạc mà Huyndai Rotem đã mang đến triển lãm quốc phòng DX Hàn Quốc tháng 09/2018.

oman-can-nhac-mua-xe-tang-k2-bao-den-cua-han-quoc
Phiên bản K2 với màu sơn ngụy trang sa mạc, được cho là hướng đến các khách hàng "lắm tiền" vùng Trung Đông - Nguồn ảnh: Army Recognition

K2 “Báo Đen” là thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực mới của Huyndai Rotem, đang trở thành mũi nhọn để quân đội Hàn Quốc có thể đối đầu với các binh đoàn thiết giáp đông đảo ở phía bắc khu phi quân sự (DMZ) của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Được ra mắt công chúng lần đầu tháng 10/2009 trong Triển lãm Quốc phòng ADEX tại Sân bay Seoul, K2 là sự thay thế xe tăng K1 cũ trong quân đội Hàn Quốc, và được đánh giá là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất châu Á hiện nay. Có ý kiến cho rằng xe K2 là sự sao chép về kĩ thuật của xe tăng Leopard (Đức). K2 nặng 55 tấn, dài 10,8m, rộng 3,6m, và cao 2,4m. Kíp xe gồm 3 người (trưởng xe, pháo thủ, lái xe).

oman-can-nhac-mua-xe-tang-k2-bao-den-cua-han-quoc
Xe tăng K2 trong biên chế quân đội Hàn Quốc - Nguồn ảnh: Army Recognition

Pháo chính của xe là loại pháo nòng trơn cỡ 120mm L55 của Rheinmetall (Đức), nhưng được sản xuất theo license tại Hàn Quốc, với cơ số đạn 40 viên. Xe được trang bị hệ thống nạp đạn tự động và ổn định nòng pháo, cho phép bắn chính xác khi di chuyển. Tốc độ bắn ước đạt đến 15 phát/phút. Sau khi bắn hết 16 viên đạn trong hệ thống nạp đạn tự động, pháo thủ của xe sẽ phải nạp thêm đạn vào hệ thống. Vũ khí phụ của xe là trọng liên K6 cỡ nòng 12,7mm (cơ số đạn 3.200 viên) và súng máy đồng trục 7,62mm (cơ số đạn 12.000 viên)

Giáp xe tăng cũng là loại giáp module tổng hợp tuyệt mật, được đồn đoán là có thể chống chịu được đạn 120mm bắn trực diện. Các chuyên gia quân sự đánh giá, khả năng bảo vệ của xe tăng K2 tương đương với xe tăng M1A2 của Mỹ.

Về động lực, K2 sử dụng động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 công suất 1.500 mã lực (tỉ lệ công suất trên trọng lượng là 27,3 mã lực/tấn). Hệ thống động lực này giúp K2 Black Panther đạt tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 50 km/h trên đường gồ ghề, dự trữ hành trình khoảng 480 km. Về khả năng việt dã, xe tăng K2 có thể lặn qua sông ở độ sâu 4,1 m nhờ sử dụng một ống thông hơi, có khả năng bắn khi đang bơi với độ ổn định cao.

oman-can-nhac-mua-xe-tang-k2-bao-den-cua-han-quoc
K2 được đánh giá là một trong những xe tăng hiện đại nhất châu Á hiện nay - Nguồn ảnh: Military Today

Điểm mạnh của K2 chính là ở hệ thống điện tử, khi được trang bị radar sóng mi-li-mét, cảm biến gió ngược, và hệ thống đo xa laser. Hệ thống điều khiển hỏa lực của K2 rất tiên tiến, cho phép tiêu diệt cả các mục tiêu trên bộ và mục tiêu bay thấp như trực thăng.

Có lẽ sức mạnh của xe chính là lí do khiến quân đội Oman “xiêu lòng” khi lựa chọn một sản phẩm từ châu Á, thay cho các nhà thầu Âu - Mỹ như thường thấy. Mặc dù là một quân đội khá nhỏ, với quân số chừng 25 ngàn người, nhưng Oman cũng sở hữu hai trung đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực, trang bị loại xe tăng Challenger 2 (38 chiếc), và xe tăng M60A3 (73 chiếc). Có thể dự đoán lô xe tăng K2 mua từ Hàn Quốc sẽ đủ để biên chế 2-3 tiểu đoàn xe tăng, đủ để thay thế các xe tăng M60A3 đã lạc hậu, chỉ có pháo 105mm với sức xuyên giáp yếu.

 

Nga: Một số lượng lớn xe tăng T-90 đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ria Novosti đưa tin, phần lớn các xe tăng T-90S và T-90SK đã được phía Nga cung cấp cho Việt Nam theo hợp đồng cung cấp 64 xe tăng được ký năm 2016.

 

Hình ảnh đoàn xe tang đưa linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua nhà riêng

Sau lễ truy điệu, linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang được đưa qua nhà riêng ở phố Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân) và di quan về Ninh Bình.Tin khác