Đề thi thử và gợi ý đáp án môn Văn THPT quốc gia 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội

08:41 31/03/2018

Bạn đọc có thể tham khảo đề thi thử và gợi ý đáp án môn Văn THPT quốc gia 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội tại đây.

Đề thi thử và gợi ý đáp án môn Văn THPT quốc gia 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội công bố để tiện cho học sinh và giáo viên ôn thi thật tốt cho kì thi THPT sắp tới. Đề thi môn Văn lần này gồm 2 phần đọc hiểu và làm văn dưới hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Trong phần Đọc hiểu (3 điểm), đề thi trích dẫn một đoạn trích trong cuốn sách "Bốn thỏa ước" của tác giả người Mexico Don Miguel Ruiz. Đây là cuốn sách 6 năm liền đứng trong top bestseller của The New York Times và bán được hơn 4 triệu bản trên toàn thế giới. Cuốn sách được xem là những trải nghiệm của Don Miguel Ruiz về tồn tại và hạnh phúc của con người.

Đề thi yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về cách mỗi người có thể tận hưởng cuộc sống một cách thực sự từ đoạn trích trong tác phẩm của Don Miguel Ruiz.

"Họ làm việc cật lực suốt cả tuần đằng đẵng, họ khổ sở vì làm việc, không phải vì họ thích làm việc mà vì họ cảm thấy họ phải làm. Họ phải làm việc, vì họ phải trả tiền thuê nhà, vì họ phải nuôi gia đình. Họ gánh tất cả những nhọc nhằn bất mãn ấy, và khi họ nhận được những đồng tiền của họ, họ không hạnh phúc. Họ có hai ngày để nghỉ ngơi, làm điều họ muốn làm, và họ làm gì? Họ tìm cách chạy trốn. Họ uống say mèm, vì họ không ưa chính họ. Họ không thích cuộc sống của họ. Có nhiều cách để chúng ta tự làm tổn thương mình, khi chúng ta không ưa bản thân mình.

Mặc khác, nếu bạn hành động chỉ vì lợi ích của hành động đó, mà không mong chờ phần thưởng, bạn sẽ thấy rằng bạn vui thích với mỗi hành động bạn thực hiện. Các phần thưởng rồi sẽ đến, nhưng bạn không bị ràng buộc vào phần thưởng. Bạn thậm chí còn nhận được cho mình nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng, khi không mong chờ phần thưởng. Nếu chúng ta yêu thích điều chúng ta làm, nếu chúng ta luôn làm hết khả năng của mình, khi ấy chúng ta sẽ tận hưởng cuộc sống một cách thực sự. Chúng ta có niềm vui, chúng ta không chán nản, và chúng ta không thất vọng."

Trong phần làm văn, học sinh phải phân tích một đoạn thơ trong tác phẩm "Vội vàng" của Xuân Diệu và "Sóng" của Xuân Quỳnh.

Sở GDĐT Hà Nội ra đề thi theo nội dung chương trình học, bám sát cấu trúc, mức độ đề thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018, gồm chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó, chủ yếu ở chương trình lớp 11.

Dưới đây là đề thi thử và gợi ý đáp án môn Văn THPT quốc gia 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội:

de-thi-thu-va-goi-y-dap-an-mon-van-thpt-quoc-gia-2018-cua-so-gddt-ha-noi
de-thi-thu-va-goi-y-dap-an-mon-van-thpt-quoc-gia-2018-cua-so-gddt-ha-noi
de-thi-thu-va-goi-y-dap-an-mon-van-thpt-quoc-gia-2018-cua-so-gddt-ha-noi
de-thi-thu-va-goi-y-dap-an-mon-van-thpt-quoc-gia-2018-cua-so-gddt-ha-noi
de-thi-thu-va-goi-y-dap-an-mon-van-thpt-quoc-gia-2018-cua-so-gddt-ha-noi
Đề thi thử và gợi ý đáp án môn Văn THPT quốc gia 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội.
 

Đề thi thử và gợi ý đáp án môn Tiếng anh THPT quốc gia 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội

Bạn đọc có thể tham khảo đề thi thử và gợi ý đáp án môn Tiếng Anh THPT quốc gia 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội tại đây.Tin khác