Đề xuất chưa xem xét giảm thuế nhập khẩu sữa

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:51 24/09/2019

Theo Bộ Tài chính cần giữ nguyên thuế để hỗ trợ ngành sữa trong nước ổn định phát triển.

de-xuat-chua-xem-xet-giam-thue-nhap-khau-sua
Đề xuất chưa xem xét giảm thuế nhập khẩu sữa. Ảnh minh họa

Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) kiến nghị xem xét giảm thuế suất thuế nhập khẩu sữa công thức cho trẻ em và sản phẩm dinh dưỡng y tế. Các mặt hàng này mức thuế suất MFN hiện tại là 10%, đề xuất giảm xuống 7%.

Ngoài ra, AmCham cũng đề xuất giảm thuế đối với một số chế phẩm thực phẩm dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ và sản phẩm dinh dưỡng y tế khác, hiện đang có thuế suất từ 10-15%, giảm xuống còn từ 7-10%.

Trước kiến nghị này, Bộ Tài chính cho rằng, theo cam kết WTO, thuế suất ưu đãi MFN và thuế suất ưu đãi đặc biệt quy định tại Nghị định số 125/2017/NĐ-CP và các nghị định của Chính phủ quy định về thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt FTA, các mặt hàng trên đều có mức thuế suất tùy từng thị trường, từ 0-10%.

Ví dụ như mặt hàng sữa bột tách kem có mức thuế suất MFN là 5%; thuế tại Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) là 0%; thuế tại Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Úc, New Zealand (AANZFTA) là 0-5%. Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này năm 2018 là 172,9 triệu USD, chủ yếu từ các nước có thuế suất MFN.

Mặt hàng pho mát và sữa đông có thuế suất MFN là 10%; ATIGA là 0%, AANZFTA là 0 - 4%. Kim ngạch nhập khẩu năm 2018 của mặt hàng này là 12,6 triệu USD, chủ yếu từ các nước có thuế suất AANZFTA…

Đối với chế phẩm sơ sinh dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thuộc các mã hàng 2106.90.81, 2106.90.89, thuế suất MFN là 15%, cam kết WTO là 20%. Kim ngạch nhập khẩu 2018 của mã hàng 2106.90.81 khoảng 600.000 USD, nhập khẩu từ Hà Lan, Bồ Đào Nha. Mã hàng 2106.90.89 là khoảng 2 triệu USD, nhập khẩu chủ yếu từ Hàn Quốc (50% tổng kim ngạch nhập khẩu), nhập khẩu từ Mỹ chỉ khoảng 214.000 USD.

Qua số liệu kim ngạch nhập khẩu thống kê cho thấy mặt hàng sữa, phomat sữa đông, albumin được nhập khẩu chủ yếu từ các thị trường NewZealand, Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Úc và đã được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết (ATIGA, AANZFTA), cũng như sẽ tiếp tục được hưởng ưu đãi từ Hiệp định CPTPP và Hiệp định EAEUFTA (Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu).

Hiện nay trong nước đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất được mặt hàng sữa và các sản phẩm từ sữa (Vinamilk, TH True Milk…). Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất chưa xem xét giảm thuế các mặt hàng thuộc các nhóm nêu trên.

Bên cạnh không giảm thuế sữa nhập khẩu, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế mặt hàng kính gia công, mặt hàng mùn cưa và phế liệu gỗ, mặt hàng propan. Trong đó, mặt hàng kính gia công được Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam kiến nghị đưa lên mức 40%, tăng từ 0,6 đến 1,67 lần so với hiện tại. Kiến nghị này được đề xuất do hiện nay ngành kính trong nước đã làm chủ công nghệ chất lượng hàng hóa, sản phẩm đa dạng  chủng loại đủ để cung cấp cho thị trường.

Đối với mặt hàng mùn cưa và phế liệu gỗ, đề nghị tăng thuế xuất khẩu mặt hàng mùn cưa và phế liệu gỗ từ 0% lên 2% do xét về mức độ gia công, chế biến không chênh lệch với mặt hàng dăm gỗ hiện đang quy định mức 2% và dự kiến tăng lên 5%.

Bên cạnh đó, có kiến nghị đề xuất tăng thuế nhập khẩu mặt hàng hạt nhựa polypropylen (nhựa PP) từ 3% lên 10%.

Tin khác