Đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ 27/2: Không phải cứ tưởng niệm là nghỉ

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 31/03/2019

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng, cần thận trọng trước khi tăng thêm 1 ngày nghỉ là ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

de-xuat-tang-them-1-ngay-nghi-le-272-khong-phai-cu-ngay-tuong-niem-la-nghi
Đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ 27/2. Ảnh minh họa

Tại Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” năm 2019. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ Tri ân người có công 27/7 dương lịch.

Việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: Ngày tri ân người có công (ngày 27 tháng 7 dương lịch) sẽ được hiện thực hóa khi Quốc hội bổ sung nội dung mới này vào Bộ Luật Lao động 2012.

Đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhận được không ít ý kiến trái chiều, trong đó nhiều ý kiến cho rằng, việc có thêm ngày nghỉ không chỉ ảnh hưởng năng suất lao động, mà quan trọng hơn ngày nghỉ đó các gia đình thương binh, liệt sĩ sẽ được sự tri ân như thế nào?

Trao đổi với phóng viên, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết, đây là câu chuyện rất tế nhị. “Trong một đất nước hàng triệu người ngã xuống, hàng triệu người bị thương tật vì đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc thì việc chúng ta có hành động tri ân là điều cần thiết và dễ hiểu” - Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết.

“Có cần thiết phải có thêm một ngày nghỉ trong ngày 27/7 hay không? Vấn đề không phải thêm một ngày mà nghỉ làm sao để có ý nghĩa, nghỉ để hài hòa” - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đặt vấn đề.

Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng, không nên có suy nghĩ ngày tưởng niệm là nghỉ. “Nhiều năm qua đâu đó có ý kiến nên gộp Tết Dương lịch và Âm lịch làm một. Điều đó cho thấy tư duy xã hội đã thay đổi. Trong nhiều gia đình, ngày giỗ, ngày tưởng niệm cũng không nhất thiết phải làm đúng ngày. Ví dụ giỗ ngày thứ 2, thứ 3 nhưng vì muốn đông con đông cháu nên tổ chức vào chủ nhật. Do đó việc bổ sung thêm ngày nghỉ cần cân nhắc kỹ” - Luật sư Trần Quốc Thuận nói.

Theo Luật sư Trần Quốc Thuận, ông không phản đối cũng không ủng hộ nhưng phải cân nhắc thật kỹ trên bình diện rộng. Nhất là vừa qua có tình trạng “nghỉ bắc cầu”, tức ngày nghỉ vào thứ Bảy hoắc vào Chủ nhật nên nghỉ bù dẫn đến có đến 3, 4 thậm chí 5 ngày nghỉ liên tiếp.

de-xuat-tang-them-1-ngay-nghi-le-272-khong-phai-cu-ngay-tuong-niem-la-nghi
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng, cần thận trọng trước khi tăng thêm 1 ngày nghỉ là ngày thương binh liệt sĩ 27/7.. Ảnh Hoàng Lực

“Mình là một trong những quốc gia nghỉ lễ nhiều. Vì thế trước khi bổ sung ngày nghỉ cần xét mọi khía cạnh để không ảnh hưởng đến đời sống xã hội” - Luật sư Thuận nói.

Hiện tại, theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương vào các ngày nghỉ lễ sau đây: Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch); Tết Âm lịch 05 ngày; Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Trong tháng 4/2019, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ đến 8 ngày. Cụ thể, do dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay rơi vào hai ngày giữa tuần nên áp dụng nguyên tắc hoán đổi ngày nghỉ. Theo đó, cán bộ, công chức sẽ được nghỉ liền 05 ngày, từ thứ Bảy ngày 27/04/2019 đến hết thứ Tư ngày 01/05/2019, đi làm bù vào thứ Bảy ngày 04/05/2019.

Cùng với đó, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) năm 2019 rơi vào Chủ nhật ngày 14/04/2019. Do đó, cán bộ, công chức sẽ được nghỉ liền 03 ngày, từ thứ Bảy ngày 13/4/2019 đến hết thứ Hai ngày 15/04/2019.

 

Vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ: Nạn nhân lên tiếng

Nữ sinh N.T.H.Y. (lớp 9, Trường THCS Phù Ủng, tỉnh Hưng Yên) chiều nay 30-3 cho biết đây không phải là lần đầu tiên em bị bắt nạt, bạo hành dã man.

 

Thổn thức tiếng sáo trưa của ông lão mù nơi phố Hội

Trưa phố cổ thanh bình, ông với cây sáo của mình thả lòng với từng nốt nhạc, hòa vào tiếng sóng nước êm ái của sông Hoài miên man.

 

Hé lộ nguyên nhân ban đầu nữ sinh bị đánh hội đồng tại Hưng Yên

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Y. (học sinh lớp 9A trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi), chị Nguyễn Thị Thu (thím cháu Y.) cho biết, qua lời khai của một trong những nữ sinh đánh hội đồng cháu Y. nguyên nhân là do không chép bài tập hộ, không mang mũ ca lô cho.

Tin khác