Đến Huế xem Festival nghề truyền thống

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 15/12/2018

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 26/4/2019 đến ngày 2/5/2019 tại thành phố Huế nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

den-hue-xem-festival-nghe-truyen-thong
Đây là một lễ hội định kỳ, tổ chức vào các năm lẻ. Trong ảnh là Festival nghề truyền thống Huế năm 2017.

Ngày 14/12, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 cho biết, thực hiện mục tiêu xây dựng Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam; phát huy thành công của 7 kỳ Festival nghề truyền thống Huế, UBND thành phố Huế tiếp tục tổ chức Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 - 2019.

Theo đó, Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 26/4/2019 đến ngày 2/5/2019 tại thành phố Huế với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Theo BTC, trọng tâm của Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 là giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống Huế, của các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế như: Kim hoàn, Thêu, Pháp lam, đúc đồng, may áo dài, mộc mỹ nghệ, Trúc chỉ, dệt Zèng, Gốm, sản phẩm mây tre, Nón lá, Hoa giấy…

Bên cạnh đó, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế, vì vậy tại Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 này sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

den-hue-xem-festival-nghe-truyen-thong
Trưng bày cổ vật “Gấm vóc vàng son thời Nguyễn” nằm trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế năm 2017.

Đặc biệt, nghề may áo dài là một nghề truyền thống lâu đời của Huế và một số tỉnh thành trong cả nước hiện đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây cũng sẽ được giới thiệu tại Festival nghề lần này, trong đó sẽ có dịch vụ may áo dài nhanh.

Ngoài các hoạt động chính như Không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm truyền thống của các làng nghề, cơ sở nghề truyền thống trong nước và quốc tế; Lễ tế tổ bách nghệ, lễ rước; Lễ hội áo dài; Lễ hội ẩm thực…, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 này sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng hấp dẫn, sôi động như: Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, liên hoan sắc màu tuổi thơ, các hoạt động triển lãm nghệ thuật và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho giới trẻ.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Một điều ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, mẫu mã bao bì mới phục vụ du khách vì vậy rõ ràng tính thương mại tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ cao hơn những kỳ Festival nghề trước đây.

den-hue-xem-festival-nghe-truyen-thong
Poster chính thức của Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp, làng nghề, cơ sở nghề trong tỉnh đã tìm được hướng đi cho nghề truyền thống và đã ứng dụng có hiệu quả nghề thủ công truyền thống tạo ra những sản phẩm mới trong đời sống đương đại như sử dụng kỹ thuật chạm khắc gỗ nghệ thuật và sử dụng kỹ thuật sơn mài truyền thống vào ngành sản xuất giày dép thời trang...

Qua các hoạt động Festival nghề truyền thống Huế 2019, mục đích mà UBND thành phố Huế, Ban tổ chức Festival chuyên đề Huế 2019 hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh thành phố Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival.

Đồng thời, góp phần tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương của tỉnh và thành phố về khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu.

Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa.

 

Festival Huế 2018: Hứa hẹn nhiều điểm mới, mang tầm qui mô quốc gia và quốc tế

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế, 1 điểm đến, 5 di sản”, Festival Huế lần thứ X sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 02/05/2018.

 
 

Lịch và thời gian mở cửa Festival hoa Đà Lạt

Lịch và thời gian mở cửa Festival hoa Đà Lạt đã được lên kế hoạch cụ thể. Lượng du khách tới đây vào ngày này rất đông vì vậy thành phố Đà Lạt đã phải lập hẳn một tổ chuyên...Tin khác