Di dời dân ra khỏi Kinh thành Huế: Sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:05 07/01/2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ như vậy tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều ngày 6/1 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, nhiệm vụ và giải pháp năm 2019, kiểm tra tình hình chuẩn bị Tết Nguyên đán năm 2019.

di-doi-dan-ra-khoi-kinh-thanh-hue-se-ho-tro-toi-da-cho-tinh-thua-thien-hue
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế.

Báo cáo với đoàn công tác của Thủ tướng về kinh tế - xã hội năm 2018, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, dự ước có 13/14 chỉ tiêu chủ yếu đề ra đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, có một số chỉ tiêu đạt khá cao như thu ngân sách vượt 13%; tổng sản phẩm bình quân đầu người vượt 2,5% kế hoạch.

Liên quan đến đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh thành Huế, ông Phan Ngọc Thọ cho biết, đề án đã được Chính phủ đồng ý về chủ trương đầu tư và một số khung chính sách liên quan.

Quy mô đầu tư và nhu cầu vốn để thực hiện đề án rất lớn (di dời và tái định cư cho 4.201 hộ, nhu cầu vốn gần 4.100 tỷ đồng), trong khi nguồn lực địa phương còn khó khăn, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm bố trí một phần kinh phí hằng năm để địa phương có điều kiện thực hiện đề án.

di-doi-dan-ra-khoi-kinh-thanh-hue-se-ho-tro-toi-da-cho-tinh-thua-thien-hue
Những ngôi nhà tạm bợ, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, xâm phạm di tích.

Về đề án di dời dân, theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trên nguyên tắc và tiêu chí ưu tiên, sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh; đánh giá cao đề án của tỉnh đã “đưa được phương thức thống nhất giữa tỉnh với Chính phủ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Đây là việc mở đầu của năm 2019, cần có kế hoạch tổng thể, ưu tiên hộ đi trước. Thủ tướng cam kết tiếp tục hỗ trợ nguồn ngân sách Trung ương cùng với ngân sách địa phương để thực hiện. Đây là việc làm lớn, giải quyết vấn đề lịch sử để lại nên tỉnh cần thận trọng trong quá trình triển khai.

Được biết, theo Kế hoạch triển khai Chương trình trọng điểm năm 2019 về việc di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực 1 Kinh thành Huế, trong năm 2019 phải hoàn thành di dời cho 523 hộ dân; Hoàn thành việc giải phóng mặt bằng diện tích 9,98 ha khu tái định cư trước ngày 30/3/2019.

di-doi-dan-ra-khoi-kinh-thanh-hue-se-ho-tro-toi-da-cho-tinh-thua-thien-hue
Hỗ trợ tối đa cho tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện đề án di dời dân.

Đồng thời, đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (khu vực 1 và khu vực 2): khởi công xây dựng trước ngày 1/4/2019; Đầu tư hoàn thành khu tái định cư trước ngày 1/8/2019 để giao đất tái định cư cho các hộ xây dựng nhà ở.

Ngoài ra, còn hoàn thành thủ tục về đầu tư, xây dựng và đất đai đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư giai đoạn 3 để kịp thời đầu tư trong tháng 9/2019, chuẩn bị quỹ đất tái định cư phục vụ di dời dân cư giai đoạn 2020 – 2021.

Theo tìm hiểu, phần lớn các hộ dân sống trong những ngôi nhà tạm bợ, chật hẹp, các điều kiện vệ sinh, môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe và mỹ quan đô thị, xâm phạm nghiêm trọng di tích.

Theo đề án của tỉnh, từ năm 2019 cho đến năm 2025 sẽ di dời khoảng 4.200 hộ dân ra khỏi di tích, với tổng kinh phí di dời giải phóng mặt bằng ước tính khoảng 2.735 tỷ đồng (đề xuất Trung ương hỗ trợ kinh phí).

 

Di dời dân gần nhà máy xử lý rác

Ô nhiễm môi trường xung quanh bãi chôn lấp rác thải của Nhà máy xử lý chất thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo tại thôn Khe Giang (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) đã được cử tri ở đây nhiều lần kiến nghị tới HĐND các cấp trong tỉnh...

 

Những hình ảnh cuối cùng về hàng sưa đỏ tuyệt đẹp trên đường Trần Hưng Đạo trước khi bị di dời

Trên đường Trần Hưng Đạo, cạnh ga Hà Nội, địa điểm xây dựng nhà ga cuối của tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội có hàng chục cây sưa đỏ đã được đánh mã số để di dời, cây sâu mục sẽ bị chặt hạ.

 

Vụ di dời Đồn Biên phòng cho Tập đoàn FLC xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp: Mới chỉ dừng lại ở thông báo

Trước những thông tin phản ứng gay gắt của dư luận trong 2 ngày vừa qua về chủ trương di dời Đồn Biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để Tập đoàn FLC xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định mọi việc mới chỉ dừng lại ở thông báo.

 
 


Tin khác