Không thiếu tiền tu bổ vì sao di tích Khâm Thiên Giám vẫn đứng trước nguy cơ sập bất cứ lúc nào

16:49 05/11/2018

Di tích Khâm Thiên Giám – một cơ quan được thành lập dưới thời vua Gia Long với nhiệm vụ chuyên quan sát, chiêm nghiệm thiên văn, dự báo thời tiết, làm lịch, báo giờ để định mùa vụ. Giờ đây, nó trở nên rệu rã, chờ sập và đe dọa đến tính mạng người dân sống nơi đây.

di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
Di tích Khâm Thiên Giám đang từng ngày xuống cấp.

Theo tìm hiểu, di tích Khâm Thiên Giám là một trong những cơ quan quan trọng của triều Nguyễn, nằm ở đường Hàn Thuyên (phường Thuận Thành, TP. Huế).

Cơ quan này có nhiệm vụ chuyên quan sát, chiêm nghiệm thiên văn, dự báo thời tiết, làm lịch, báo giờ để định mùa vụ. Quan trọng hơn cả, cơ quan này còn xem ngày lành tháng tốt để triều đình tổ chức những việc đại sự.

Đến năm 1918, vua Khải Định cho dời di tích này từ góc Nam của Kinh Thành Huế về vị trí hiện nay (số 82, đường Hàn Thuyên). Đến nay, đã tròn 100 năm.

Nơi đây từng có 7 hạng mục chính, gồm: Khâm Thiên Giám nha (nhà chính), cổng chính, giếng nước, tường bao quanh, hai nhà tả hữu, bình phong và sân lát gạch vồ. Tuy nhiên, đến nay, nhiều công trình của di tích không còn như nhà tả, hữu, bình phong, sân lát gạch Bát Tràng, lư đốt giấy.

Di tích trở thành nơi sinh sống của gần 100 nhân khẩu và hàng chục ngôi nhà lớn, nhỏ. Hiện nay, toàn bộ các công trình trong khuôn viên Khâm Thiên Giám đều bị xuống cấp nghiêm trọng.

di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
Hệ thống kèo cột đã bị mục nát…

Quan sát từ bên ngoài có thể dễ dàng nhận ra sự xuống cấp của di tích này. Cụ thể, mái hiên nằm rệu rã, những cột kèo bằng gỗ trông rất yếu ớt, bị mối mọt ăn sâu. Những cột kèo oằn xuống, không còn liên kết với nhau có cảm giác như chờ sập.

Bên trong còn thảm hại hơn, các gian hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều mái ngói đổ sập, các thanh gỗ đứt gãy, mục nát; tường thì ẩm mốc, bong tróc; hệ thống kèo cột đã bị mục nát… có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Tình trạng xuống cấp này không chỉ ảnh hưởng đến công tác bảo tồn mà còn đe dọa tính mạng người dân sinh sống nơi đây.

Sinh sống trong di tích này 52 năm qua, bà Nguyễn Thị Duyệt (79 tuổi) cho biết: “Cứ mỗi mùa mưa là nước vào, dột hết. Tôi dành tiền mua tôn về, nhờ người thay lên cho đỡ ướt. Tuy nhiên, vì di tích vốn nguyên trạng mái ngói do đó, không thay tôn được, mà phải mua bạt về phủ lên mái”.

Bà Duyệt có 5 người con đi làm ăn xa, chồng mất sớm. Hiện nay, bà sống cùng đứa cháu của mình. Đến mùa mưa bão, công an phường lại đến dẫn hai bà cháu đi ở tạm nhà khác vài ngày.

Chỉ tay vào mái hiên, bà Duyệt cho hay, mới đây, cột kèo, thanh gỗ ở mái hiên bỗng đổ sập xuống, rất nguy hiểm. Hiện nay, hai căn gần như hư hỏng hoàn toàn, có thể sập bất cứ lúc nào. Riêng căn còn lại nơi bà sống còn tạm ổn.

di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
Mùa mưa bão, bà Duyệt được ở tạm chỗ khác vài ngày.

Trước việc xuống cấp nghiêm trọng này, mới đây, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cho công nhân gia cố, lắp khung chống đỡ tạm cho công trình này; đồng thời, rào chắn khoanh vùng cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân không đến gần.

Theo ghi nhận, mái tôn đã được dùng để che đậy, thay vào phần mái ngói bị đổ sập; hệ thống sắt, gỗ chống đỡ hệ khung tạm thời.

Theo tìm hiểu, từ năm 2013, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã lập Dự án bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích trình và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản thỏa thuận đồng ý với các hạng mục tu bổ công sảnh Khâm Thiên Giám, Khâm Thiên Giám Nha môn; Phục hồi bình phong.

Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa được chưa thể thực hiện, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
Rệu rã chờ sập.

Ông Phan Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết hiện nay, quanh di tích này có 27 hộ dân đang sinh sống. Việc tu bổ không gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là quỹ đất để giải tỏa các hộ dân ra khỏi nơi đây.

“Trong kế hoạch tu bổ, di tích này nằm trong giai đoạn 2016 - 2020. Muốn tu bổ phải dời hết các hộ đi. Do vậy, nằm trong kế hoạch di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế sẽ triển khai trong thời gian tới, di tích này ưu tiên hàng đầu”, ông Tuấn chia sẻ.

Nhiều năm qua, tình trạng di tích quan trọng này xuống cấp đáng báo động nhưng việc di dời giải phóng mặt bằng không thực hiện được nên công tác bảo tồn, tu bổ di tích cũng gặp khó khăn.

di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
Cánh cổng cổ kính của khu di tích cũng hư hỏng nặng nề.
di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cho khoanh vùng, bảo vệ khu vực di tích xuống cấp trầm trọng.
di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
di-tich-kham-thien-giam-reu-ra-cho-sap
Phần lớn khu vực di tích mới chỉ được gia cố tạm thời và rất dễ đổ sập bất cứ lúc nào.
 

Huế: Không được thả đèn hoa đăng, vàng mã có nhựa, xốp, cao su, kim loại

Du khách, người dân sử dụng các loại hoa đăng truyền thống khi có nhu cầu thả đèn trên sông Hương; không được thả các loại đèn hoa đăng, vàng mã có nhựa, xốp, cao su và kim loại.Tin khác