Địa lan Trần mộng Sa Pa hút khách mua

15:00 06/02/2018

Với ưu điểm bông to, dài, cánh dày, thời gian nở lâu, giá bán phải chăng, nên địa lan Trần mộng Sa Pa được nhiều khách hàng lựa chọn. Theo một số nhà vườn trên địa bàn, năm nay nhiều vườn lan không đủ hàng phục vụ nhu cầu của khách mua.

Địa lan Trần mộng Sa Pa hút khách mua

Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời điểm này, các nhà vườn, chủ kinh doanh hoa địa lan Trần mộng đang tất bật chuẩn bị hoa phục vụ nhu cầu trang trí tết của khách hàng.

Ghi nhận của phóng viên, dọc Quốc lộ 4D (thành phố Lào Cai đi Sa Pa), rất nhiều nhà vườn kinh doanh lan Trần mộng đã hết hàng. Năm nay, gia đình anh Trần Văn Hậu, chủ vườn lan Cao Hòa, tại thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành (Bát Xát) có hơn 500 chậu địa lan, trong đó, hơn 200 chậu đủ tiêu chuẩn xuất bán. “Cách đây hơn 1 tuần, tôi đã bán hết hơn 200 chậu địa lan Trần mộng. Hiện, tôi đang phải đi tìm mua lan để “trả hàng” cho khách quen. Năm nay, giá hoa lan Trần mộng có phần giảm hơn năm trước nên việc tiêu thụ cũng có phần thuận lợi. Hiện, mỗi bông địa lan Trần mộng có giá từ 200.000 đến hơn 2 triệu đồng, tùy màu bông, thế chậu, lượng bông trên một chậu…”, anh Hậu chia sẻ.

Địa lan Trần mộng Sa Pa hút khách mua
Chậu hoa địa lan có giá 70 triệu đồng đã có khách mua.

Chỉ tay về phía chậu địa lan Trần mộng cánh xanh, anh Hậu cho biết thêm: “Chậu địa lan này có 30 bông, tôi đã bán cho khách với giá 70 triệu đồng. Giá trị của chậu lan này nằm ở chỗ thế chậu tròn đều, bông to, đều, nở đúng dịp tết, lá xanh, mướt và có mầm lộc non”.

Cẩn thận chằng chậu địa lan lên xe máy để chở ra thành phố Lào Cai giao cho khách hàng, anh Hạng A Sang, xã Sa Pả (Sa Pa) phấn khởi cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 30 chậu địa lan Trần mộng, trong đó có 13 chậu đạt tiêu chuẩn xuất bán. Đây là chậu cuối cùng trong vườn nhà và đã có người đặt mua. Với 13 chậu địa lan Trần mộng (trung bình mỗi chậu từ 12 - 18 bông), tôi có nguồn thu hơn 30 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình tôi có thể sắm tết tươm tất”.

Còn theo anh Nguyễn Tiến Chinh, chủ ki ốt hoa lan tại chợ hoa Bắc Cường (thành phố Lào Cai), do giá địa lan Trần mộng năm nay không cao, nên lượng tiêu thụ rất tốt. Chỉ tính riêng trong ngày 5/2, anh Chinh đã bán ra thị trường được 50 chậu hoa lan, chậu lan có giá thấp nhất 2 triệu đồng, cao nhất là 25 triệu đồng.

Địa lan Trần mộng Sa Pa hút khách mua
Anh Chinh tạo thế cho chậu địa lan.

Dịp Tết Nguyên đán 2018, số lượng và chủng loại hoa bày bán tại các chợ hoa trên địa bàn các đô thị khá nhiều, tuy nhiên, địa lan Trần mộng của Sa Pa vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn. Anh Phạm Văn Cường, phường Ngọc Thuỵ, quận Gia Lâm (Hà Nội), khách hàng mua địa lan Trần mộng cho biết: “Dù có nhiều loại phong lan, nhưng tôi chọn mua địa lan Trần mộng về trang trí nhà dịp tết vì đây là loài hoa đặc trưng của Sa Pa; cánh hoa dày, bông nở bền, màu đẹp. Giá hoa năm nay cũng rẻ hơn so với mọi năm, phù hợp với thu nhập của tôi”.

Địa lan Trần mộng Sa Pa hút khách mua
Anh Phạm Văn Cường chọn mua hoa lan.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Sa Pa, trên địa bàn hiện có 70.000 chậu địa lan các loại, trong đó hơn 10.000 chậu đủ tiêu chuẩn xuất bán ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Năm nay, dù thời tiết gần tết có nhiều bất lợi (mưa nhiều, lạnh giá, băng tuyết), nhưng do các nhà vườn chủ động nắm thông tin thời tiết, kịp thời di chuyển lan về vùng thấp tránh rét nên không có thiệt hại nhiều. Số lượng lan cung ứng ra thị trường nhiều, nên giá bán theo đó cũng không tăng, phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng.

 

Cận cảnh gốc đào 'dáng trực' khủng có giá trăm triệu tại Hà Nội

Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cận kề, các tuyến phố của Hà Nội đã rực sắc đào với những cây đủ mọi kích cỡ, từ những cành đào nhỏ giá vài trăm nghìn đồng, đến những gốc đào khủng có giá bán và cho thuê lên đến cả trăm triệu đồng.Tin khác