| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ ba, 04/02/2020, 13:18 PM
  • Click để copy

Dịch corona tác động thế nào lên thị trường bất động sản?

Theo các chuyên gia, không nằm ngoài guồng quay kinh tế, thị trường bất động sản cũng sẽ chịu những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh corona bởi các giao dịch giảm, du lịch ngưng trệ, loại hình condotel được cho là chịu tác động lớn nhất.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chịu tác động lớn từ dịch Corona. (Ảnh minh họa).

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chịu tác động lớn từ dịch Corona. (Ảnh minh họa).

Cơn đại dịch Corona tiếp tục phủ bóng ảm đạm lên nền kinh tế toàn cầu với sự sụt giảm cổ phiếu, từ các ngành kinh tế hàng không, du lịch, ngân hàng... đến lĩnh tiêu dùng và ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Mặc dù được đánh giá là không liên quan nhiều nhưng nằm trong guồng quay kinh tế, thị trường bất động sản cũng đang chịu những tác động lớn từ đại dịch Corona khi cổ phiếu nhiều "ông lớn" được ghi nhận sự sụt giảm trong những phiên giao dịch gần đây, nhất là những "đại gia" bất động sản du lịch.

Hiển hiện trước mắt điều mà ai cũng có thể nhìn thấy đó là đại dịch Corona sẽ khiến lượng khách du lịch sụt giảm, điều này tác động trực tiếp đến nhà kinh doanh loại hình bất động sản nghỉ dưỡng Condotel. 

Điều này cũng khiến loại hình Condotel giảm đi sức hút trong mắt các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Theo phân tích từ tờ Nhà Đầu Tư: Trong ngắn hạn, những dự án condotel đang vận hành gặp khó khăn về lượng khách duy trì, trong khi các dự án condotel mới khó huy động vốn, gây nên áp lực nhất định cho các chủ đầu tư và nhà đầu tư khi đầu tư vào dự án, bởi các dự án ven biển chủ yếu phục vụ du lịch.

Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng du lịch cũng bị ảnh hưởng khi tỷ lệ thuê phòng ở các khu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Quảng Ninh… giảm do lượng khách Trung Quốc giảm.

Tuy nhiên, nhìn sâu xa nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, không riêng Condotel mà toàn bộ thị trường bất động sản cũng đang hứng chịu những tác động lớn từ Corona. Bởi đại dịch này khiến mọi người ngại tiếp xúc, giới đầu tư đang có xu hướng đổ dồn vào các ngành y tế, dược phẩm...

Trao đổi với PV, anh Việt một giám đốc Công ty về môi giới bất động sản nền tại Quảng Ninh cho biết: Từ khi xảy ra đại dịch, sự liên hệ của khách hàng giảm đi đáng kể. Nếu như năm trước thời điểm sau Tết dương doanh nghiệp của anh thực hiện được ít nhất 10 giao dịch thì đến thời điểm này trong năm nay doanh nghiệp mới có 2 đơn hàng nhưng chưa giải quyết xong.

"Mùa xuân sẽ là tháng mà các lễ hội được tổ chức, các nhà đầu tư tiện thể du xuân cũng có điều kiện xem xét, cân nhắc quan sát để ra quyết định đầu tư nhưng năm nay người ta hạn chế đi lại do lo ngại Virus Corona và các lễ hội cũng bị hủy bỏ...", anh Việt chia sẻ thêm.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, trước mắt, chỉ có thể biết dịch bệnh do virus Corona gây ra sẽ ảnh hưởng tới kinh tế, trong đó ngoài 2 ngành chính là du lịch và xuất nhập khẩu thì cũng có lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, nếu muốn đánh giá chính xác tác động của dịch bệnh Corona đối với kinh tế Việt Nam, cần phải chờ đến khi dịch bệnh này kết thúc.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, cho rằng dù hai lĩnh vực du lịch và xuất khẩu nông sản chỉ chiếm tỉ trọng khoảng 10% trong cơ cấu GDP. Song thực tế, dịch bệnh do virus Corona có thể tạo tác động liên ngành.

“Để đánh giá kỹ ảnh hưởng của virus Corona tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam không hề dễ. Nếu không có khách du lịch, một loạt ngành sản xuất – kinh doanh sẽ chịu ảnh hưởng, dễ thấy nhất là giao thông vận tải và bất động sản”, TS. Nguyễn Minh Phong nhận xét.

Theo ông Phong, về lâu dài, dịch bệnh do virus Corona gây ra sẽ tạo ra ảnh hưởng ở tầm quốc tế.

“Hoạt động sản xuất bị co hẹp do dòng chảy lao động sẽ có xu hướng tránh né những khu vực bùng phát dịch bệnh, khiến hoạt động sản xuất – kinh doanh trong ngắn hạn sẽ tạm thời đình trệ. Nếu kéo dài có thể khiến các doanh nghiệp sở tại hoặc đóng cửa, hoặc tìm cách dịch chuyển tới khu vực khác. Từ đó, làm suy giảm động lực tăng trưởng chung tại các địa phương xảy ra dịch bệnh..., TS. Nguyễn Minh Phong nhận xét.

Bài liên quan
Nhiều đại gia bất động sản TP HCM kêu trời vì bị 'ngâm' thủ tục

Nhiều đại gia bất động sản TP HCM kêu trời vì bị 'ngâm' thủ tục

24/02/2020 13:15

Lãnh đạo các loạt doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản đã nói lên những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề dự án trì trệ tại cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP HCM.

Không có chuyện đổi tên bệnh COVID-19 thành SARS-CoV-2

Không có chuyện đổi tên bệnh COVID-19 thành SARS-CoV-2

24/02/2020 11:10

Theo Bộ Y tế Việt Nam, việc định danh tên virus và dịch bệnh mới đã được thực hiện từ 11/2 và không thay đổi cho đến nay. Tên bệnh là COVID-19, tên virus là SARS-CoV-2.

Dự án Mỹ Lệ Capital, doanh nghiệp ngang nhiên rao bán, huy động vốn khi chưa được cấp phép

Dự án Mỹ Lệ Capital, doanh nghiệp ngang nhiên rao bán, huy động vốn khi chưa được cấp phép

23/02/2020 18:50

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước khẳng định, Công ty Mỹ Lệ chưa xây xong hạ tầng, chưa được phép mở bán cũng như huy động vốn. Thế nhưng, từ cuối năm 2019, doanh nghiệp này đã công khai mở bán và thu tiền của khách hàng.

Gói thầu tại Sở Y tế Quảng Ninh có chỉ số tiết kiệm thấp, cần thanh tra làm rõ

Gói thầu tại Sở Y tế Quảng Ninh có chỉ số tiết kiệm thấp, cần thanh tra làm rõ

23/02/2020 18:43

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh được giao là chủ đầu tư của nhiều dự án đầu tư phát triển với số vốn hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên, chỉ số tiết kiệm trong hoạt động đầu tư tại những dự án này rất thấp.

Thừa Thiên Huế: Người dân Thượng thành tháo nhà cửa rời khỏi nơi hàng chục năm gắn bó

Thừa Thiên Huế: Người dân Thượng thành tháo nhà cửa rời khỏi nơi hàng chục năm gắn bó

23/02/2020 06:35

Sau bao năm chờ đợi, đến nay, giấc mơ rời khỏi khu vực Thượng thành chật chội sắp thành hiện thực với người dân nơi đây. Họ bắt đầu tháo dỡ nhà cửa, trả lại mặt bằng để chuẩn bị đến chỗ ở mới.

Công ty xi măng Kiên Giang bị phạt 630 triệu đồng, tước quyền giấy phép

Công ty xi măng Kiên Giang bị phạt 630 triệu đồng, tước quyền giấy phép

23/02/2020 06:33

Công ty cổ phần xi măng Kiên Giang bị xử phạt 630 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 9 tháng.

Công ty Đại Phúc bị cưỡng chế công trình xây dựng không phép

Công ty Đại Phúc bị cưỡng chế công trình xây dựng không phép

22/02/2020 18:39

Thanh tra Xây dựng TP HCM đã ra Quyết định cưỡng chế đối với công trình trạm xử lý nước thải tại khu đô thị Nam thành phố vì không có giấy phép do Công ty Đại Phúc xây dựng.

25 hộ nghèo ở khu vực Thượng thành khởi công nhà mới

25 hộ nghèo ở khu vực Thượng thành khởi công nhà mới

22/02/2020 16:24

Hàng chục hộ nghèo thuộc Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, Kinh thành Huế (giai đoạn 1) đã được đến khu đất mới, thực hiện các nghi thức khởi công nhà mới…

TP HCM xây Nhà hát Thủ Thiêm để tổ chức chương trình Quốc tế

TP HCM xây Nhà hát Thủ Thiêm để tổ chức chương trình Quốc tế

22/02/2020 16:22

UBND TP HCM đưa ra yêu cầu đối với công trình Nhà hát Thủ Thiêm phải đáp ứng đầy đủ điều kiện và tổ chức được các chương trình đẳng cấp quốc tế.

KTVN
KTVN