| Hà Nội /

Dịch Covid-19: Tiếp tục dừng khai thác nhiều chuyến bay quốc tế

Vietnam Airlines cho biết từ hôm nay các đường bay từ Việt Nam đến Nga và Đài Loan sẽ tạm dừng khai thác. Vietjet Air chỉ còn khai thác đường bay đến Ấn Độ, Đài Loan, Nhật Bản.

Vietnam Airlines cho biết từ hôm nay các đường bay từ Việt Nam đến Nga và Đài Loan sẽ tạm dừng khai thác.

Vietnam Airlines cho biết từ hôm nay các đường bay từ Việt Nam đến Nga và Đài Loan sẽ tạm dừng khai thác.

Các chuyến bay bị hủy gần nhất là VN63 từ Hà Nội đi Moscow và VN570 từ TP HCM đi Đài Bắc vào sáng và chiều nay.

Các chuyến bay khác giữa Việt Nam và Nga, Đài Loan sẽ tiếp tục dừng khai thác. 

Để hỗ trợ hành khách, Vietnam Airlines miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay.

Như vậy, đến nay Vietnam Airlines đã dừng bay đến Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Malaysia, chỉ duy trì đường bay đến Australia, Hong Kong, Nhật Bản, Anh, Đức và một số nước Đông Nam Á.

Vietjet Air cũng đã tạm dừng toàn bộ đường bay từ Việt Nam đến các nước Đông Nam Á từ ngày mai. Trước đó, hãng đã dừng bay đến Trung Quốc, Hàn Quốc.

 Hiện Vietjet Air chỉ còn khai thác đường bay đến Ấn Độ, Đài Loan, Nhật  Bản.

Bamboo Airways cũng đã dừng đường bay đến Hàn Quốc. 

Ngày 17/3, Chính phủ chỉ đạo tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày.

Trường hợp nhập cảnh từ các nước châu Âu, Mỹ, ASEAN đều được cách ly tập trung hoặc giám sát y tế tại gia đình, DN, cơ sở lưu trú đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Trong văn bản mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến các đơn vị trong ngành giao thông vận tải, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, riêng các hãng hàng không trong nước, sơ bộ ban tính toán thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay là khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tính đến nay, các hãng hàng không đang khai thác đi và đến Việt Nam đã dừng, giảm tần suất hàng loạt chuyến bay.

Cụ thể, cắt toàn bộ chuyến bay Trung Quốc, Hàn Quốc; cắt giảm 25% số chuyến bay Đài Loan (Trung Quốc) (còn 172 chuyến/tuần so với 231 chuyến/tuần so với cuối năm 2019); trong đó các hãng hàng không Việt Nam cắt giảm 34% chuyến bay (còn 99 chuyến/tuần so với 151 chuyến/tuần cuối năm 2019).

Đường bay Hongkong (Trung Quốc) đã cắt giảm 69% số chuyến bay (còn 36 chuyến/tuần so với 115 chuyến/tuần so với cuối năm 2019); trong đó các hãng hàng không Việt Nam gần như cắt hoàn toàn (92%), chỉ còn Vietnam Airlines bay 4 chuyến/tuần (còn 4 chuyến/tuần so với 47 chuyến/tuần cuối năm 2019).

Đường bay Nhật Bản hiện chưa cắt giảm chuyến bay (vẫn giữ 160 chuyến/tuần), nhưng các hãng hàng không đang đánh giá tình hình và khả năng cao sẽ phải cắt giảm trong giai đoạn tới.

Trên cơ sở số liệu vận chuyển cập nhật, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá trường hợp khả quan nhất, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 4/2020, tổng thị trường sẽ đạt 67 triệu khách, giảm 15,4% so với năm  2019. Trong đó các hãng Việt Nam vận chuyển được 12,7 triệu khách quốc tế (giảm 28,3 %) và 35,3 triệu khách nội địa (giảm 5,5%), tổng vận chuyển chỉ đạt 48 triệu khách (giảm 9,2 % so cùng kỳ).

Trong trường hợp xấu hơn, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6/2020, tổng thị trường chỉ đạt 61,2 triệu khách, giảm 22,6 % so 2019 Trong đó các hãng Việt Nam vận chuyển được 10,4 triệu khách quốc tế (giảm 41,2 %) và 35,3 triệu khách nội địa (giảm 5,5%), tổng vận chuyển chỉ đạt 45,7 triệu khách (giảm 17 % so cùng kỳ).

Từ những thiệt hại được tính toán trên, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Giao thông Vận tải ban hành chính sách hỗ trợ giá dịch vụ hàng không cho các hãng hàng không Việt Nam

.Cụ thể, áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa, dự kiến từ ngày 1/3/2020 đến hết ngày 31/5/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Cùng đó, cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 1/3/2020 đến hết ngày 31/5/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác.

Bài liên quan