Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM

Theo 08:43 06/10/2015

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM, nó là nỗi ám ảnh của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Khắp dọc các hành lang bệnh viện, bệnh nhi và người nhà nằm...

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM, nó là nỗi ám ảnh của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Khắp dọc các hành lang bệnh viện, bệnh nhi và người nhà nằm chật kín.

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải, bệnh nhi không có giường để nằm.

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM

Những lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh đang đau đầu tìm ra hướng giải quyết khi mà chưa bao giờ bệnh viện phải tiếp nhận số lượng bệnh nhi tăng đột biến như vậy.

dich sot xuat huyet va tay chan mieng tiep tuc tang manh tai tp. hcm hai

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM

Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Ngô Quang Minh cho biết: "Trong suốt mấy năm qua, chưa bao giờ tôi thấy bệnh nhi nhiều như năm nay, mà nhiều cả ở khu khám bệnh lẫn nội trú và cả ở các chuyên khoa khác".

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM, số liệu cụ thể

Theo ghi nhận của bệnh viện, hiện tại số lượng bệnh nhi đến khám mỗi ngày đã lên tới con số khủng khiếp là 6.500 bé trong khi đó đầu tháng 9 mới chỉ là 2/500 bệnh nhi đến khám trong 1 ngày.

Không chỉ vậy số lượng bệnh nhi phải nhập viện cũng đang ở con số 2.100 bé mỗi ngày, số lượng này tăng vọt so với thời kỳ đầu mùa dịch bệnh, số lượng bệnh nhi đông nhất trước kia cũng chỉ là 1.600 - 1.700 bé/ngày. Điều này đã khiến cho Bệnh viện Nhi đồng 1 bị quá tải trầm trọng vì số giường của bệnh viện này chỉ là 1.400 giường bệnh.

dich sot xuat huyet va tay chan mieng tiep tuc tang manh tai tp. hcm ba

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM, số liệu cụ thể

Không chỉ bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đang rơi vào tình trạng quá tải tương tự khi mỗi ngày bệnh viện này phải tiếp nhận 7.000 bệnh nhi đến khám và làm thủ tục cho 2.000 bệnh nhi nằm viện.

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM khiến bệnh viện quá tải

Hình ảnh người nhà nằm la liệt, vật vạ ở mọi hành lang đã trở nên quen thuộc trong những ngày qua. Những bệnh nhi thì được ghép giường, mắc võng, thậm chí gầm cầu thang cũng trở thành giường bệnh của các bé.

dich sot xuat huyet va tay chan mieng tiep tuc tang manh tai tp. hcm mot

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM, số liệu cụ thể

Theo ghi nhận của các bác sĩ thì hầu hết các bé được nhập viện đều bị mắc các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và hô hấp. Có nhiều trường hợp bé bị tử vong do người nhà đưa đến quá muộn.

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM, bệnh viện tìm ra giải pháp

Trước tình trạng quá tải này, các bệnh viện đang phải tìm ra các giải pháp như tăng cường bàn khám ở khu khám bệnh, các bác sĩ và điều dưỡng phải làm thêm giờ để giải quyết số bệnh nhi đang đợi. Về mặt vật chất, các bệnh viện cũng cho lắp quạt, cải tạo hành lang, tăng cường số giường để chống đỡ tình trạng dịch bệnh đang lên cao.

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM, lời khuyên cho các bậc phụ huynh

Các bác sĩ cũng có lời khuyên cho các bậc phụ huynh đó là chú ý tới vệ sinh và dinh dưỡng cho các bé. Đồng thời các bậc phụ huynh cũng nên đưa con tới bệnh viện địa phương chứ nếu dồn hết về bệnh viện tuyến trên thì sẽ quá tải, dễ dẫn đến lây nhiễm, bệnh gia tăng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết
Cách nhận biết bị mắc sốt xuất huyết
Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt xuất huyết ở trẻ em
Dịch sốt xuất huyết đã khiến 23 người chết
Trẻ mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng mạnh ở TP. HCM


Tin khác