Dịch tả châu Phi lan rộng, nguy cơ thiếu thịt dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:12 29/06/2019

Theo báo cáo cung cầu thị trường của công ty nghiên cứu Ipsos Consulting, dịch tả heo châu Phi lan rộng, Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt heo trước Tết Nguyên đán.

dich-ta-chau-phi-lan-rong-nguy-co-thieu-thit-dip-tet-nguyen-dan-canh-ty
Dịch tả châu phi lan rộng, nguy cơ thiếu thịt dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (ảnh thu gom lợn bệnh, tiêu hủy và tiêu độc, khử trùng nơi xảy ra DTLCP ở Long An).
Ngày 28/6 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị sơ kết công tác ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
 
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y cho biết: cho đến nay số lợn bệnh phải tiêu hủy đã lên tới ba triệu con. Tổng số lợn ở thời điểm tháng 6/2019 ước giảm 10,3% so với cùng thời điểm năm 2018, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng sáu tháng đầu năm 2019 giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2018. Ông Đông lo ngại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, vẫn đang lây lan mạnh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 
Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, để bảo đảm đủ nguồn cung thịt trong thời gian tới và lâu dài, cần tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi lợn, đồng thời gia tăng số lượng gia cầm, gia súc ăn cỏ. Về phương án tái đàn, sẽ không vội tái đàn ở những cơ sở đã phát sinh dịch bệnh mà chưa qua 30 ngày, chỉ mở rộng quy mô đàn ở những vùng chưa có dịch.
 
Theo ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NN-PTNT, thiệt hại lớn do dịch tả lợn châu Phi đã làm suy giảm mức tăng trưởng giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp trong 6 tháng, khi chỉ đạt 2,71%. Nếu không có dịch bệnh này, mức tăng trưởng có thể đạt từ 3 - 4%.
 
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại ở mức chưa từng thấy trong lịch sử ngành chăn nuôi. Số lượng lợn đã tiêu hủy đã chiếm 10% tổng đàn lợn cả nước. Đây cũng là dịch bệnh buộc Bộ NN-PTNT phải nhìn lại chiến lược chăn nuôi trong 10 năm tới để có tính toán, tái cơ cấu phù hợp không để xảy ra tình trạng thiếu thực phẩm.

Theo báo cáo cung cầu thị trường của công ty nghiên cứu Ipsos Consulting, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại khoảng 60 tỉnh, thành phố với khoảng 2,6 triệu con heo bị tiêu huỷ. Tổng đàn nái cả nước đến cuối tháng này ước tính giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nhất vì thiếu các biện pháp phòng ngừa và an toàn sinh học.

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo cũng suy giảm khi người tiêu dùng cắt giảm tạm thời vì tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhiều gia đình đã thay đổi cơ cấu bữa ăn, các nhà hàng và bếp công nghiệp cũng thay thế thịt heo bằng gia cầm, gia súc khác.

Sức tiêu thụ giảm nhưng nguồn cung biến động mạnh hơn nên cán cân cung cầu thịt heo được dự báo lệch lớn trong giai đoạn cuối năm. Ước tính từ tháng 7/2019 đến gần Tết Nguyên đán năm sau, Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt heo.

Điển hình như tại TP HCM, Cục Hải quan cho biết lượng thịt heo nhập khẩu qua các cảng trong 6 tháng đầu năm (tính đến ngày 19/6) tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính các doanh nghiệp đã chi gần 7 triệu USD để nhập thịt heo với khoảng 4.000 tấn thịt dạng đông lạnh. Nguồn hàng chủ yếu đến từ Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan... Việc tăng nhập khẩu, cộng thêm việc các hộ chăn nuôi chưa dám tái đàn, khiến giá bán lẻ thịt heo sẽ tăng mạnh và tác động đến chỉ số giá tiêu dùng giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau.

 

Học theo nam thanh niên vào siêu thị mua một quả vải

Sau việc nam thanh niên vào siêu thị mua một quả vải, trả 1.000 đồng, nhiều tài khoản trên mạng xã hội điểm danh trào lưu với các sản phẩm như cherry, nho, mận cơm và cả cây bèo.

 

Chuyên gia Vũ Vinh Phú nói về đồ gia dụng Sunhouse '5 cha 3 mẹ'

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội chỉ ra những dấu hiệu bất thường trong vụ việc sản phẩm của Sunhouse xuất xứ từ Trung Quốc nhưng gắn mác 'Thương hiệu hàng đầu Việt Nam'.

 

Vụ Asanzo: Điều tra công ty 'ma' nhập hàng từ Trung Quốc, siêu thị cho khách đổi tivi Asanzo sang hãng khác

Liên quan vụ Asanzo, thêm hàng loạt thông tin bất lợi tiếp tục dồn tới, mới đây nhất siêu thị Nguyễn Kim cho đổi tivi Asanzo qua nhãn hiệu khác.

 

Tin khác