Dịch tả lợn châu Phi không lây bệnh sang người, nhưng vẫn phải cẩn thận vì những lý do này

15:22 05/03/2019

Thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh chóng tại châu Á, đặc biệt Việt Nam đã phát hiện một số tỉnh đàn lợn mắc bệnh, tỷ lệ chết do loại bệnh này lên tới 100%.

dich-ta-lon-chau-phi-co-nguy-co-lay-benh-sang-nguoi
Dịch tả lợn châu Phi ‘tấn công’ châu Á, hiện chưa có thuốc chữa và phòng bệnh này.

Dịch tả lợn châu Phi khiến heo chết hàng loạt

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO Việt Nam) khẳng định không giống như cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người.

Tuy nhiên, tả lợn không gây bệnh trên người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả lại là cơ hội cho những loại bệnh cơ hội xâm nhập vào lợn như tai xanh, cúm, thương hàn...

Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

FAO Việt Nam khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn trước khi ăn, để tiêu diệt hoàn toàn virut gây ra tả lợn châu Phi, thịt lợn cần nấu ở nhiệt độ trên 70 độ C và đun trong 20 phút, nếu dưới nhiệt độ và thời gian này virut sẽ tồn tại dù không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của con người nhưng khi ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt và lợn tiếp xúc với chất thải của người sẽ lập tức lây bệnh.

Cần hạn chế tới tham quan khu chăn nuôi lợn, đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng; báo ngay cho cơ quan thú y khi phát hiện lợn chết.

Do dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Trong khẩu phần dinh dưỡng thịt lợn đóng vai trò cung cấp protein cực kỳ quan trọng đối với con người. Tất nhiên, chúng ta vẫn còn các nguồn cung cấp protein khác như thịt bò, gà, thực vật… nhưng thịt lợn vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong các bữa ăn.

Nguồn protein có trong thịt có chất lượng rất cao, có đầy đủ các axit amin thiết yếu cho sức khỏe con người. Không chỉ có Việt Nam tiêu thụ nhiều thịt lợn mà các nước trên thế giới thịt lợn cũng là nguồn cung cấp protein quan trọng cho người lớn và trẻ nhỏ".

Theo các nghiên cứu trong 100g thịt lợn chứa các axit amin thiết yếu như: histidin: 5.751mg; isoleucine:6.189mg; leucine: 10.387mg; methionin: 3.469mg; phenylalanine: 5.122mg; threonine: 5.171mg; tryptophan: 1.212mg; lysin: 11.482mg. Ngoài các axit amin thịt lợn còn cung cấp các vitamin quan trọng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin B.

Dấu hiệu phát hiện lợn nhiễm bệnh

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dấu hiệu đặc trưng để nhận biết bệnh dịch tả lợn châu Phi là: lợn có biểu hiện sốt rất cao trên 40 độ.

Đối với một số bệnh khác thì chỉ xảy ra trên một số loại lợn, nhưng đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi thì xảy ra với tất cả các loại lợn (nái, đực, con, choai); tỷ lệ chết rất cao lên tới 100% vì chưa có vắc xin điều trị. 

Do bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh mới, không lây lan sang người nên Cục Thú y cũng khuyến cáo người chăn nuôi không bán lợn bệnh và cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...

Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian vừa qua, đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã của tỉnh Hưng Yên và 6 hộ chăn nuôi tại 1 xã của tỉnh Thái Bình. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao.

Mới đây, theo thống kê có tới 4.200 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã bị tiêu hủy tại 7 tỉnh thành của nước ta. Cơ quan chức năng đang triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch.

Sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cùng dự hội nghị có Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng NN&PTNT, lãnh đạo một số bộ, ngành và 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phòng chống dịch bệnh này không chỉ là việc của Cục Thú y. "Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bùng phát và lây lan diện rộng" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đồng ý tăng mức hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định là 38.000 đồng/kg, thấp hơn với giá thị trường. Theo đó, Bộ Nông nghiệp cũng có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái.

 

Dịch tả lợn châu Phi: 'Chống dịch như chống giặc...'

Chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khẩu hiệu đặt ra là chống dịch như chống giặc, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi...

 

Cấp bách phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh.

 

Thừa Thiên Huế ra Công điện về phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn

Ngày 21/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công điện 01/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh.Tin khác