Dịch tả lợn châu Phi là gì? Triệu chứng lợn mắc dịch tả lợn châu Phi?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:40 06/03/2019

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng gây lo lắng cho người chăn nuôi. Tuy nhiên không ít không hiểu dịch tả lợn châu Phi là gì? Triệu chứng lợn mắc dịch tả lợn châu Phi?

dich-ta-lon-chau-phi-la-gi-trieu-chung-lon-mac-dich-ta-lon-chau-phi
Dịch tả lợn châu Phi lan rộng gây lo lắng cho người chăn nuôi. Tuy nhiên không ít không hiểu dịch tả lợn châu Phi là gì? Triệu chứng lợn mắc dịch tả lợn châu Phi? Ảnh minh họa

Dịch tả lợn châu Phi là gì?

Bệnh Dịch tả heo châu Phi - Dịch tả lợn Châu Phi (African Swine Ferver - ASF) đã được phát hiện ở 7 tỉnh thành Việt Nam, nhưng thông tin về dịch bệnh này đã được người chăn nuôi quan tâm đặc biệt bởi lẽ ngành chăn nuôi heo là một ngành trọng điểm.

Chúng tôi gửi đến người chăn nuôi những thông tin về sự nguy hiểm và biện pháp phòng tránh để người nông dân có biện pháp chủ động bảo vệ đàn heo trước dịch tả lợn châu Phi.

dich-ta-lon-chau-phi-la-gi-trieu-chung-lon-mac-dich-ta-lon-chau-phi
Biểu hiện heo mắc dịch tả lợn châu Phi là gì.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm do Myxovirus chứa AND gây ra. Bênh dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm ở chỗ, tỷ lệ bệnh và chết cao (100%). Trong khi đó Virus gây ra dịch tả châu Phi có sức sống rất tốt khi chúng có thể ở rong máu 6 năm (bảo quản lạnh), lách 2-2,5 năm, phân ẩm 122 ngày,nước tiểu 45 ngày.

Bệnh có nhiều biểu hiện: quá cấp, cấp tính, mãn tính và không điển hình. Lợn mắc bệnh có đặc trưng như thâm tím da phần lớn cơ thể, viêm xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, hạch lâm ba và thận.

Khi bệnh tả lợn châu Phi xảy ra, trở thành dịch và lưu cữu nhiều năm. Có nghĩa dù hết dịch nhưng vẫn có nguy cơ quay trở lại.

Triệu chứng lợn mắc dịch tả lợn châu Phi?

Dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm ở chỗ cả heo nhà heo rừng đều có khả năng mắc bệnh. Heo nuôi thả rông dễ mắc bệnh hơn (do tiếp xúc nhiều phân, nước tiểu).

Bệnh xảy ra quanh năm, heo con hay heo thịt đều có nguy cơ mắc bệnh.

Biểu hiện heo mắc dịch tả lợn châu Phi: Khi heo mắc dịch tả lợn châu Phi thời gian ủ bệnh 5-10 ngày; Tiếp đó, heo sẽ sốt cao 41- 42 0c kéo dài liên tục 4 ngày với thể trạng bình thường.

dich-ta-lon-chau-phi-la-gi-trieu-chung-lon-mac-dich-ta-lon-chau-phi
Triệu chứng lợn mắc dịch tả lợn châu Phi?

Sau đó heo ủ rủ, lờ đờ, suy nhược, ho thở khó; run, dáng đi loạng choạng, nằm chồng lên nhau, nái sảy thai. Xuất huyết thâm tím ở tai, bẹn, bụng và mặt đùi sau, chân rồi hoại tử.

Khi giai đoạn phát bệnh máu chảy ra từ lỗ tự nhiên (mũi, miệng, hậu môn); Lách sưng to, xuất huyết và nhồi huyết; Gan sưng to, xuất huyết; Phổi xuất huyết, khí quản phế quản chứa bọt; Dạ dày xuất huyết; Ruột non, ruột già xuất huyết; Thận xuất huyết; Bàng quang phù xuất huyết; Hạch lâm ba sưng, xuất huyết.

 

Gợi ý quà 8-3 cho bạn gái dưới 100.000 đồng

Với 100.000 đồng bạn vẫn có thể mua món quà ý nghĩa tặng bạn gái ngày Quốc tế phụ nữ 8-3. Dưới đây là gợi ý quà 8-3 cho bạn gái dưới 100.000 đồng.

 

Giá điện tăng 8,36%: Ai chịu tác động nhiều nhất?

Giá bán lẻ điện bình quân trên dự kiến tăng 8,36% từ cuối tháng 3 này, đưa giá bán lẻ điện bình quân từ 1.720 đồng/kWh lên 1.864 đồng/kWh. Giá điện tăng ai chịu tác động nhiều nhất?

 

Chậu cây 'biết nói' hút khách ngày 8/3

Với dáng vẻ nhỏ nhắn, dễ thương… những "chậu cây cảm xúc" đang trở thành món quà được nhiều bạn trẻ Hà Nội săn lùng làm quà tặng trong ngày 8/3.Tin khác