Dịch tả lợn châu Phi lan ra 9 tỉnh, cách nào phòng tránh dịch tả lợn châu Phi?

14:25 07/03/2019

Hoà Bình và Điện Biên là hai tỉnh mới nhất phát hiện dịch dịch tả lợn châu Phi nâng số tỉnh có dịch lên con số 9, đâu là cách nào phòng tránh dịch tả lợn châu Phi?

dich-ta-lon-chau-phi-lan-ra-9-tinh-cach-nao-phong-tranh-dich-ta-lon-chau-phi
Hoà Bình và Điện Biên là hai tỉnh mới nhất phát hiện dịch dịch tả lợn châu Phi nâng số tỉnh có dịch lên con số 9, đâu là cách nào phòng tránh dịch tả lợn châu Phi? Ảnh minh họa

Theo thống kê từ Cục thú y, đến hết ngày 6/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại hơn 330 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình). Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là trên 6.400 con...Cách nào phòng tránh dịch tả lợn châu Phi?

Chiều 6/3, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đi kiểm tra công tác chống dịch tại huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình), nơi sáng cùng ngày đã công bố dịch tại xã Hợp Thanh.

Trước đó sáng 5/3, nhận được thông tin của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lương Sơn, tại hộ gia đình ông Mai Xuân Trường, xóm Cát, xã Hợp Thanh xuất hiện lợn ốm, chết, cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Cùng ngày, kết quả xét nghiệm phát hiện vi rút dịch tả lợn châu Phi dương tính với 2/6 mẫu kiểm tra.

dich-ta-lon-chau-phi-lan-ra-9-tinh-cach-nao-phong-tranh-dich-ta-lon-chau-phi
Dịch tả lợn châu Phi lan ra 9 tỉnh, cách nào phòng tránh dịch tả lợn châu Phi?. Ảnh minh họa

Tại tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Chi cục Thú y cho hay, bước đầu xác định dịch xuất hiện tại các bản: Bon A, Lóng Luông (xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo), những mẫu mang đi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính. Cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm trên một số địa bàn thuộc 2 xã: Ta Ma và Mường Mùn.

Tỉnh Điện Biên đã khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch; lên phương án tiêu hủy đối với toàn bộ số lợn nằm trong khu vực phát hiện các mẫu dương tính theo quy định.

Cách phòng tránh dịch tả lợn châu Phi?

Để ngăn ngừa và phòng chống lây lan dịch tả lợn châu Phi cần hiểu rõ nguyên nhân bệnh. Vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường, sống lâu trong các điều kiện khác nhau. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin để phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi nên chưa thể thanh toán bệnh này một cách triệt để.

dich-ta-lon-chau-phi-lan-ra-9-tinh-cach-nao-phong-tranh-dich-ta-lon-chau-phi

Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và 100% số lợn mắc bệnh bị chết. Triệu chứng bệnh thường gây nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh thường gặp khác ở lợn nên người chăn nuôi có tâm lý chủ quan, khi phát hiện thường đã muộn. Vi rút dịch tả lợn châu Phi tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người nhưng nguy cơ lây lan cao và hậu quả về kinh tế đối với ngành chăn nuôi rất nghiêm trọng, nên người dân cần nhận biết một số dấu hiệu khi lợn mắc dịch bệnh này để có cách phòng ngừa và tránh để dịch bênh lây lan.

Dấu hiệu của lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Lợn sốt cao, không đứng vững được; Lợn nôn, tiêu chảy, đôi khi chảy máu; Da xanh xao, xung quanh vùng mõm hoặc tai; Lợn khó thở, ho; Lợn xảy thai và ốm yếu dần

Phần lớn lợn sẽ chết trong khoảng 10 ngày sau khi mắc bệnh

dich-ta-lon-chau-phi-lan-ra-9-tinh-cach-nao-phong-tranh-dich-ta-lon-chau-phi

Lợn nuôi sẽ bị lây bệnh từ: Những con lợn khác đã nhiễm bệnh được vận chuyển hoặc ghép đàn+ Ăn phải những đồ ăn, rác nhiễm vius hoặc rác thải nhà bếp; Vật liệu nhiễm bẩn/quần áo/giày dép

Nếu đàn lợn có những dấu hiệu trên hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi cần: Liên hệ ngay với nhân viên y tế; Không vận chuyển đàn lợn nhiễm bệnh ra khỏi trang trại; Thay trang phục, giày trước khi ra khỏi chuồng;

Thức ăn cho lợn phải được mua ở những nguồn uy tín, kiểm tra thông tin kỹ nguồn gốc để tránh lây nhiễm virus từ thức ăn; Tránh để lợn nuôi tiếp xúc với lợn hoang dã hoặc đàn lợn khác; Tránh nuôi lợn ở chuồng ngoài trời trong những vùng bị nghi là ảnh hưởng; Không mang, vận chuyển các loại thịt lợn muối hay xông khói từ vùng khác đến, vì các loại thịt này vẫn tiềm ẩn virus bệnh; Không vứt xác lợn chết nghi nhiễm bệnh vào rừng/khu vực tự nhiên.

 

Tin tức bất động sản 24h: Cẩn trọng với bong bóng đất nền

Cập nhật tin tức bất động sản 24h giờ qua, ghi nhận giá đất nền nhiều địa phương đang tăng mạnh, trong bối cảnh đất nền tăng hơn 1.000 người dân Quảng Nam mua đất không có sổ đỏ.

 

Phải cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị.

 

Đẩy mạnh kỷ luật của thị trường bảo hiểm

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 242/QĐ-TTg.Tin khác