Dịch tả lợn châu Phi lan rộng: Người ăn thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có bị lây bệnh?

06:48 09/03/2019

Khi bị tả, sức đề kháng của lợn kém đi, rất dễ mắc những bệnh lây nhiễm khác. Người ăn thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có bị lây bệnh?

dich-ta-lon-chau-phi-lan-rong-nguoi-an-thit-lon-bi-dich-ta-chau-phi-co-bi-lay-benh
Khi bị tả, sức đề kháng của lợn kém đi, rất dễ mắc những bệnh lây nhiễm khác. Người ăn thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có bị lây bệnh? Ảnh minh họa

Người ăn thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có bị lây bệnh?

Do tâm lý e ngại ảnh hưởng đến sức khỏe khi nhiều thông tin về dịch tả lợn châu Phi bùng phát nên một bộ phận người tiêu dùng ở một số địa phương đang né thịt lợn bởi đa số chưa rõ người ăn thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có bị lây bệnh hay không? Ăn thịt lợn nhiệm bệnh phải làm gì...?

Hậu quả là sức mua cũng như giá cả thịt lợn hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều chợ truyền thống người bán thì nhiều, nhưng người mua lại lác đác.

Trước tình hình trên, nhiều người dân lo lắng và đang có tư tưởng tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Giải thích về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: “Dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Vì dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Do đó trường hợp phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người".

Theo ông Phu, virus tả lợn Châu Phi sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày...

Tuy nhiên virus này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60oC, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100oC.

Tuy nhiên, theo ông Phu, dù vậy, người mua vẫn phải cẩn trọng khi mua thịt lợn. Bởi khi bị tả, sức đề kháng của lợn kém đi, rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng... nhất là bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh.

dich-ta-lon-chau-phi-lan-rong-nguoi-an-thit-lon-bi-dich-ta-chau-phi-co-bi-lay-benh
Người ăn thịt lợn bị dịch tả châu Phi có bị lây bệnh? Ảnh minh họa

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho hay: Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn.

Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Cách chọn mua thịt lợn không nhiễm bệnh

Nếu muốn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên mua thịt ở những địa chỉ uy tín, chẳng hạn như siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch…

Ngoài ra, đừng vì giá rẻ mà chọn mua thịt lợn tại địa điểm bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi bán nhiều khói bụi, ruồi nhặng nhưng không có biện pháp che chắn.

Chọn thịt lợn an toàn để phòng tránh dịch bệnhĐể phân biệt được thịt lợn khỏe mạnh, người tiêu dùng có thể quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường.

Ngoài ra, người dân có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc thì đó là thịt khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu da sáng hồng hào, còn lợn nhiễm bệnh sẽ có phần bì lấm chấm xuất huyết, nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả sẽ có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc vành tai, lá lách phình to, phổi lợn nặng và sáng, có nhiều cục nhỏ giữa các thùy và có dịch kèm bọt khí rỉ ra khi cắt.

Tính đến ngày 7/3, dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện trên 10 tỉnh, thành gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên. Tốc độ lây lan dịch giữa các tỉnh ngày càng nhanh.

 

Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng: Mách bà nội trợ cách chọn thịt lợn không nhiễm bệnh

Hơn cả tấn thịt heo long móng, trên thịt có mụn nước, xuất huyết được đưa vào tiêu thụ tại TP HCM khiến người dân lo lắng.

 

Vì sao hoa nhập khẩu đắt đỏ khách vẫn 'móc hầu bao'?

Thị trường hoa nhập khẩu phục vụ nhu cầu dịp lễ Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay không có loài hoa nào mới. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại một vài cửa hàng đã ngừng nhận đơn khách do quá tải.

 

Không mua quà, tặng phong bì ngày 8-3 cho mẹ, cho vợ, bạn gái được không?

Đau đầu vì không biết chọn quà gì để tặng ngày 8/3, nhiều đấng mày râu chọn cách đưa tiền mặt. Vậy tặng phong bì ngày 8-3 cho mẹ, cho vợ, bạn gái được không?Tin khác