Ngày 28 Tết trả cả triệu/ngày cũng khó tìm người giúp việc ở Hà Nội

08:09 13/02/2018

Hôm nay 13/2 (tức 28 tháng Chạp) là ngày làm việc cuối cùng của năm Đinh Dậu, không ít gia đình tại Hà Nội đang tất bật, lo tìm người giúp việc dọn nhà đón Tết, dù mức trả lên đến 800.000 – 1 triệu đồng/ngày nhưng cũng không dễ tìm người.

dich-vu-don-nha-ngay-tet-tra-ca-trieungay-cung-kho-tim-nguoi
Dịch vụ dọn nhà, giúp việc ngày Tết đắt hàng. Ảnh minh họa

Chạy đôn chạy đáo 2 ngày nay  tìm người dọn vệ sinh nhà đón tết chị Lê Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhà có hai con nhỏ, cháu lớn 3 tuổi cháu bé mới sinh, do đang ở cữ nên năm nay chị phải tìm người giúp việc dọn nhà. “Mình liên hệ qua mấy trung tâm, thậm chí cũng chủ động gọi tới mấy người giúp việc do bạn bè giới thiệu nhưng họ đều từ chối làm tết và không muốn chăm người ốm. Thêm vào đó, họ cũng đòi lương cao quá, tận 1 triệu/ngày” - chị Phương nói.

Cùng nỗi lo lắng, chị Lê Thủy Tiên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho biết, gia đình chị có mẹ chồng ốm nằm liệt giường, trong khi giúp việc về quê từ 25 tháng Chạp, nên gia đình phải thuê người khác. Chị đã hỏi thuê ở mấy trung tâm mà không có người hoặc có lao động lại đòi công cao quá, trung tâm thì đòi phí đắt quá.

Theo tìm hiểu của phóng viên khác với giá dọn vệ sinh ngày thường, ngày tết hầu hết giá dịch vụ đều tăng lên với cách tính theo m2 cho việc lau dọn kính, sàn nhà, giặt đồ tình theo bộ. Điển hình như giá dịch vụ dọn nhà ngày tết được Công ty TNHH Linh Anh ( Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội) công khai website.

Theo đó, giá để đánh bóng, dọn sạch sàn gỗ, sàn gạch, sàn đá giao động từ 10.000 – 12.000 đồng/m2, lau kính phải đu dây từ 8.000 -15.000 đồng/m2, lau kính trong nhà thấp hơn 5.000-12.000 đồng/m2.

Trong khi đó tổng vệ sinh phòng bếp, nhà vệ sinh, lau dọn các thiết bị giá giao động từ 10.000 – 18.000 đồng/m2. Ngay cả việc giặt thảm cũng tính theo m2 với giá giao động từ 7.000 -12.000 đồng/m2. Riêng với việc giặt ghế sofa giá từ 200.000 -300.000 đồng/bộ.

dich-vu-don-nha-ngay-tet-tra-ca-trieungay-cung-kho-tim-nguoi
Giá dịch vụ dọn nhà được niêm yết công khai

Khảo sát giá dịch vụ dọn nhà ngày tết tại các trung tâm giúp việc thì hầu hết giá dịch vụ dọn nhà dịp tết giao động trong mức 7.000 - 20.000 đồng/m2 tùy theo kết cấu ngôi nhà.

Theo chị Hoàng Thị Quỳnh (Cẩm Khê, Phú Thọ) nhân viên công ty dịch vụ vệ sinh thì càng ngày cận tết từ 27 tháng Chạp đến chiều 30 giá dịch vụ sẽ khác so với trước đó. Càng cận tết giá sẽ càng cao và khó tìm người.

“Như em ngoài dọn theo phân công công ty vẫn nhận dọn ngoài cho khách, càng cận tết giá sẽ cao hơn. Giá còn phụ thuộc vào nhà của khách, nếu là nhà chung cư giá rẻ hơn vì chỉ có 1 sàn còn nhà riêng nếu có thang máy giá khác còn thang bộ sẽ khác”, chị Quỳnh cho biết.

Cũng theo chị Quỳnh dù giá dịch dọn vệ sinh ngày tết cao hơn nhưng nếu muốn tìm người dễ thường phải đặt trước hoặc phải tìm người quen từ trước.

“Nếu nhà nào thuê nhân viên vệ sinh thì dễ kiếm người dọn nhà còn nếu chỉ tìm thuê ngày tết giá sẽ đắt hơn”, chị Quỳnh chia sẻ.

Trả lời báo chí bà Nguyễn Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và xã hội, đơn vị chuyên hỗ trợ lao động giúp việc gia đình - cho rằng thị trường lao động cuối năm luôn “nóng” bởi cầu nhiều hơn cung.

Theo bà Ngọc Anh sau một năm lao động vất vả, các gia đình cũng nên cho lao động nghỉ ngơi về quê ăn tết với gia đình. Nếu có thể, mọi người trong nhà nên phân công, chia sẻ công việc với nhau để tăng sự đoàn kết, đầm ấm cũng như tăng không khí xuân trong nhà giữa các thành viên.

 

Một doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên bằng... bình gas

Một doanh nghiệp tại quận Phú Nhuận, TPHCM đã thưởng Tết bằng cách tặng bình gas cho nhân viên đưa về nhà đón xuân.

 

Trông chó, mèo ngày Tết kiếm tiền triệu

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tới 7 ngày là dịp các cơ sở trông nom, chăm nuôi chó mèo đắt khách nhất trong năm.

 

Táo Pháp, cam Ai Cập hơn 29.000 đồng một kg tràn siêu thị ngày cận Tết

Phần lớn tiểu thương đều thừa nhận sức mua sắm sau Tết ông Táo vẫn yếu. Nhiều mặt hàng được liên tục rao bán giảm giá, khuyến mãi lớn để hút khách mua, kịp thu hồi vốn.Tin khác