Điểm danh các món ăn giải nhiệt mùa hè

Thứ bảy, 18/05/2019, 19:27 PM

Mùa hè là lúc cơ thể của chúng ta thường bị mất nước, cần bổ sung những món ăn thanh mát, ít dầu mỡ, chúng sẽ giúp giải nhiệt cơ thể, giữ sức khỏe trước cái nóng khắc nghiệt.

1. Tào phớ

diem danh cac mon an giai nhiet mua he
Tào phớ là một trong những món ăn giải nhiệt ngày hè.

Tào phớ cũng là một trong những món ăn giải nhiệt giúp bạn chiến đấu với cái nóng của mùa hè. Món ăn thanh mát chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều vì tào phớ sẽ gây phản tác dụng, gây thiếu i-ốt cho cơ thể hoặc gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.

2. Đậu phụ

Với vị ngọt, tính mát, nhuận táo, bổ trùng, giải độc, sinh nước bọt và thanh nhiệt cơ thể, đậu phụ xứng đáng xếp đầu trong bảng danh sách các loại thức ăn giải nhiệt cơ thể cực tốt vào những ngày hè nắng gắt.

diem danh cac mon an giai nhiet mua he
Đậu phụ là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi những lợi ích mang lại cho sức khỏe.

Bên cạnh việc mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đậu phụ còn rất dễ chế biến. Bạn có thể chần ăn sống, kho, rán, nhồi thịt, sốt hoặc nấu những món canh. Đặc biệt, không chỉ giải nhiệt, đậu phụ còn có thể chữa bệnh nếu bạn biết cách chế biến nó thành thức ăn vị thuốc.

Có hẳn 100 vị thuốc với món này mà bạn có thể tham khảo như đậu phụ cá trạch, canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ mộc nhĩ, canh đậu phụ dưa chuột, đậu phụ chân giò, đậu phụ nấm,… Vừa ngon lại bổ rẻ, còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày.

3. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng là loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao hàng đầu trong các loại rau, củ quả, nó cũng có tính hàn, công dụng giải nhiệt, giải độc, bổ khí, hoạt huyết, ngoài ra còn có tác dụng sáng mắt.

diem danh cac mon an giai nhiet mua he
Canh mướp đắng nhồi thịt giúp bữa cơm ngày hè trở nên ngon miệng hơn.

Mướp đắng dùng làm món ăn mùa hè rất phù hợp, thường xào với thịt bò, nấu canh xương, nhồi thịt hấp,… Một trong những món ăn chế biến từ mướp đăng được nhiều người ưa chuộng là canh mướp đắng. Mướp đắng có thể nấu với thịt heo, tôm, cá lóc,… đều rất ngon. Vị đắng của loại quả này hòa quyện với vị ngọt của thịt, tôm, cá sẽ làm dịu đi cái nóng một cách hiệu quả.

4. Bí đao

Bí đao có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát. Bí đao là loại rất dễ ăn, thường dùng nấu canh hay ép nước uống giải nhiệt. Ngoài ra, bí đao còn hỗ trợ chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh phù thũng và lợi tiểu.

diem danh cac mon an giai nhiet mua he
Bí đao có vị ngọt, tính mát.

Bí đao muốn ngon nên lựa những trái còn non, không quá già khi này bí có vị ngọt thanh khi nấu sử dụng luôn cả vỏ thì ăn giòn hơn. Cũng như những món khác bí bao dược nấu với tôm, thịt, cá ăn rất ngon và bổ dưỡng. Bí đao cũng có thể ép lấy nước để uống, vị thanh, mùi thơm, uống với đá rất mát cho ngày hè.

5. Canh cua rau đay mồng tơi

Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, ít độc, có tác dụng chữa phong nhiệt, trừ mụn nhọt, bổ gân cốt, tăng cường canxi, hoạt huyết trừ phong.

diem danh cac mon an giai nhiet mua he
Canh cua rau đay, mồng tơi thường xuất hiện trên mâm cơm ngày hè của nhiều gia đình Việt.

Rau đay và mồng tơi có tính lạnh, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, tốt cho tiêu hóa và chữa táo bón.

Tuy nhiên, nếu ai bị dị ứng đạm cua thì không nên ăn món ăn này.

6. Canh rau ngót thịt băm

Theo nghiên cứu, rau ngót giàu đạm và vitamin C. Nguồn vitamin C trong rau ngót là dưỡng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật.

diem danh cac mon an giai nhiet mua he
Rau ngót có công dụng giải nhiệt "siêu tốc".

Bên cạnh đó, không thể quên nhắc đến công dụng giải nhiệt "siêu tốc" của rau ngót. Nhờ hàm lượng chất xơ cao và nguồn vitamin đa dạng, rau ngót được đứng vào danh sách thực phẩm giải nhiệt hiệu quả, nhanh chóng. Theo đó, rau ngót được chế biến thành món canh hoặc vắt lấy nước dùng để thanh nhiệt, hạ sốt.