Điểm danh những món ăn ngày Tết có tác dụng chữa bệnh

Theo Hạ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:14 04/12/2019

Những món ăn này không chỉ mang đặc trưng hương vị của ngày Tết mà cón có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

1thumb-20180204121443
Ảnh minh họa

1. Canh bóng bì

Canh bóng bì là một trong những món ăn dân tộc thường có mặt trong những mâm cỗ ngày Tết. Trong những mâm cỗ ngày thường canh bóng bì cũng luôn có mặt. Món ăn này không chỉ thể hiện sự sang trọng mà còn là vị thuốc giúp bồi bổ cơ thể.

Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay bóng bì hay còn được gọi là trư phu, là phần da (bì) của lợn được cạo lông và lớp mỡ phía trong, sau đó được phơi khô và nướng phồng.

Theo y học cổ truyền trư phu (bóng bì) có vị ngọt, tính bình. Có công dụng nhuận phế, bổ âm, dưỡng da. Món ăn bài thuốc làm từ bóng bì thường được dùng cho những trường hợp bị sưng đau họng, da khô, nhuận tràng.

"Canh bóng bì là món ăn tổng hợp có rau, nấm, thịt, bóng bì, nước xương… rất tốt để bồi bổ cho những trường hợp cơ thể suy nhược. Nếu nấu bóng bì với đu đủ xanh ăn tốt cho người bị táo bón, đầy bụng khó tiêu, ăn uống kém…", Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Ngoài ra, có thể nấu bóng bì với các loại củ (su hào, cà rốt), hạt (đậu hà lan), súp nơ, rau mùi ăn cũng sẽ giúp nhẹ bụng chống táo bón trong những ngày Tết.

2. Các món ăn chế biến từ thịt gà

Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa hấp thu. Gà rất đa dạng về chủng loại như gà ri, gà Ðông Cảo, gà ác, gà chọi… Tuy vậy, các giống gà bản địa vẫn là thực phẩm khoái khẩu và được dùng làm thuốc nhiều hơn, đặc biệt gà ri (gà ta) và gà ác.

Theo Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.

3. Gừng

Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt, chẳng hạn như món gà rang gừng, thịt bò kho gừng… Nhất là trong ngày Tết, gừng được sử dụng nhiều hơn như làm mứt, chế biến các món kho.... Gừng có vị cay, tính nóng, có tác dụng phát tán phong hàn, làm ấm cơ thể, giúp ra mồi hôi. Công dụng của gừng thường được biết đến như chữa chứng ăn không tiêu, nôn, say tàu xe, cảm, ho, mất tiếng...

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu cho thấy gừng làm giảm đau và sưng ở những người bị viêm khớp, có tác dụng chống chứng đau nửa đầu thông qua việc chẹn chất gây viêm prostaglandin. Gừng và cây gừng còn giúp cân bằng quá trình tiêu hóa; cải thiện tuần hoàn máu; giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn; đồng thời chữa các chứng đau khớp, buồn nôn, tiểu đường, hen suyễn. Thậm chí gừng còn đóng vai trò là một vị thuốc quý có tác dụng chữa nhiều thể bệnh bởi khả năng kháng khuẩn và ngăn ngừa quá trình oxy hóa.

4. Hành muối

Mỗi dịp Tết đến, trong các gia đình ngoài những món ăn ngon, độc đáo còn có thêm một món ăn vô cùng dân dã: món hành muối.

Thực tế, hành muối nếu được ăn vừa phải và đúng cách cũng giúp kích thích hệ tiêu hoá và tăng cường hệ miễn dịch, phòng một số bệnh hiệu quả.

Trong quá trình lên men khi muối hành, vi khuẩn có lợi và những nấm lên men probiotics có ích có nhiều trong hành muối sẽ giúp cải thiện đường ruột và hỗ trợ cho hệ tiêu hoá.

Hơn nữa, món ăn này rất nhiều các enzyme sống. Hệ tiêu hoá nhiều enzym giúp hoạt động khoẻ mạnh hơn, giảm cảm giác khó chịu sau khi ăn.

Bởi thế, món ăn này rất tốt cho những người mắc hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hoá hoặc muốn cải thiện khả năng hoạt động cho đường ruột. Chúng cũng thực sự tốt cho những người hay bị táo bón ăn hàng ngày.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/diem-danh-nhung-mon-an-ngay-tet-co-tac-dung-chua-benh-143836.html

Tin khác