Điểm lại 10 sự kiện nổi bật của tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2019

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Điểm lại 10 sự kiện nổi bật của tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2019

Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, nhưng với sự đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của Thừa Thiên Huế trong năm 2019.

diem-lai-10-su-kien-noi-bat-cua-tinh-thua-thien-hue-trong-nam-2019
Một góc Cố đô Huế.

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW

Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2025 Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đây sẽ là động lực để các ngành, các cấp và nhân dân toàn tỉnh hăng hái thi đua, nỗ lực hết mình trong công tác, học tập, lao động, sản xuất để xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế.

Triển khai thực hiện đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế

diem-lai-10-su-kien-noi-bat-cua-tinh-thua-thien-hue-trong-nam-2019
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế dẫn người dân đi xem nơi ở mới.

Đây là cuộc di dân lịch sử nhằm gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại cho tương lai; Ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; Chỉnh trang cảnh quan môi trường; Phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Giai đoạn (2019-2021), thực hiện đầu tư hạ tầng khu tái định cư tại Hương Sơ để triển khai di dời 523 hộ dân.

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen

Được phát động vào ngày 20/1/2019, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của toàn thể nhân dân, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên, góp phần làm cho Huế đẹp hơn, thơ mộng hơn trong một không gian xanh – sạch – sáng.

diem-lai-10-su-kien-noi-bat-cua-tinh-thua-thien-hue-trong-nam-2019
Câu lạc bộ Phóng viên trẻ Huế hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh.

Đánh giá cao hiệu quả của phong trào này, ngày 2/6/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và cho rằng, đây là mô hình điểm để các địa phương trong cả nước học tập và làm theo.

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế đạt giải “Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á – Telecom Asia Awards 2019”

diem-lai-10-su-kien-noi-bat-cua-tinh-thua-thien-hue-trong-nam-2019
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng thăm trung tâm.

Chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát huy vai trò là đầu mối tiếp nhận, phân phối thông tin điều hành, tạo ra sự kết nối trực tuyến giữa công dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước; Thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, điều hành và nâng cao chất lượng các hoạt động hành chính. Trong đó tiêu biểu nhất là chức năng phản ánh hiện trường đã thu hút được đông đảo nhân dân tham gia và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cả cộng đồng.

Khởi công các dự án giao thông quan trọng

Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Ngày 16/9/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Dự án có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa áp lực cho Quốc lộ 1, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

diem-lai-10-su-kien-noi-bat-cua-tinh-thua-thien-hue-trong-nam-2019
Khởi công Nhà ga hành khách T2.

Được khởi công từ ngày 29/12/2019, dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài với tổng mức đầu tư 2.250 tỷ đồng, sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần quan trọng đối với việc tăng cường kết nối giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh, thành phố trong cả nước, các nước trong khu vực và thế giới; khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, đặc biệt là phát triển du lịch.

Hue - S trở thành công cụ kết nối giữa người dân và chính quyền

Hue - S là công cụ truyền tải những ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, để nhân dân giám sát chính quyền, đồng thời cung cấp các dịch vụ tối ưu nhất phục vụ cho người dân thông qua ứng dụng được cài trên smartphone.

Với tính năng phản ánh hiện trường, mọi phản ánh đóng góp của người dân để xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế thông qua Hue - S đều được tiếp nhận, xử lí triệt để, hiệu quả và nhanh chóng với thông tin minh bạch.

Thể thao Thừa Thiên Huế đạt thành tích cao tại các giải đấu khu vực và thế giới

Trong những chiến tích của thể thao Thừa Thiên Huế năm 2019, ấn tượng nhất là môn đá cầu. Tấm HCV mà Nguyễn Thị Thùy Linh giành được đã giúp bộ môn đá cầu Việt Nam và thể thao Thừa Thiên Huế lần đầu tiên làm nên lịch sử tại giải đấu cao nhất thế giới.

Bên cạnh đó, tham gia đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30, các VĐV Thừa Thiên Huế đóng góp thành tích xuất sắc, trong đó VĐV Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đoạt 1 HCV môn vật và là một trong 10 VĐV tiêu biểu tham dự SEA Games 30.

Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức gia nhập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Ngày 28/12/2019, tại TP Hồ Chí Minh, Hội đồng quản lí Chuỗi QTSC đã trao quyết định kết nạp Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT) tham gia Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Sự kiện HueCIT tham gia vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung là niềm vinh dự và là trách nhiệm to lớn đối với sự phát triển CNTT của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và của chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung nói chung.

Thời gian tới, với tư cách là thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung của HueCIT, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ là địa điểm mới thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng lớn đến với Huế và sẽ cùng với các thành viên khác của chuỗi tạo ra sự cộng hưởng để cạnh tranh với quốc tế và cùng nhau phát triển.

Kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Thừa Thiên Huế và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Những thành tựu đạt được sau 30 năm đã đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo cũng như về trình độ và chất lượng; tạo thế và lực mới cho Thừa Thiên Huế trên con đường phát triển và hội nhập.

diem-lai-10-su-kien-noi-bat-cua-tinh-thua-thien-hue-trong-nam-2019
Thừa Thiên Huế đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Nền kinh tế của tỉnh nhà tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững. Thừa Thiên Huế đã phát huy và khẳng định vị thế là trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch, khoa học – công nghệ, y tế chuyên sâu và giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế là phần thưởng xứng đáng cho những phấn đấu, nỗ lực của Thừa Thiên Huế trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khánh thành và đưa vào sử dụng cầu đường đi bộ trên sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ

Được đưa vào sử dụng vào ngày 15/1/2019, cầu đường đi bộ trên sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ là một dự án mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện sự gắn kết giữa Việt Nam với Hàn Quốc.

Dự án này là điểm khởi đầu cho nhiều dự án hợp tác giữa thành phố Huế và Hàn Quốc trong tương lai.

diem-lai-10-su-kien-noi-bat-cua-tinh-thua-thien-hue-trong-nam-2019
Cầu gỗ lim tiền tỷ.

Cây cầu gỗ lim “độc nhất vô nhị” trên sông Hương là điểm nhấn thu hút người dân và khách tham quan khi đến với Cố đô Huế.

 

10 sự kiện nổi bật Thể thao Việt Nam năm 2018

Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của Thể thao Việt Nam trong năm 2018.

 

10 sự kiện nổi bật 2018: 'Tổng Bí thư được bầu Chủ tịch nước' đứng đầu…

Năm 2018 là năm thành công toàn diện trong mọi mặt kinh tế - xã hội đất nước với không ít sự kiện nổi bật. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật 2018 do chúng tôi bình chọn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/diem-lai-10-su-kien-noi-bat-cua-tinh-thua-thien-hue-trong-nam-2019-147869.html

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.