'Điểm mặt' chung cư bị ngân hàng siết nợ

Theo Minh Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 07/11/2018

Thời gian qua , hàng loạt các dự án chung cư bỗng chốc bị các tổ chức tín dụng thông báo thu giữ để xử lý nghĩa vụ tài chính theo quy định.

diem-mat-chung-cu-bi-ngan-hang-siet-no
Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên.

Nguyên nhân ngân hàng thu giữ dự án chung cư vì đây là tài sản thế chấp của chủ đầu tư cho các khoản vay tại các nhà băng. Các khoản vay này doanh nghiệp không có khả năng trả nợ nên ngân hàng buộc phải thu hồi, bán đấu giá để thu hồi vốn.

Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên

Đây là dự án với tổng vốn đầu tư trên 573 tỷ đồng, do công ty cổ phần 584 làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích 53.051m2 tại đường Huỳnh Bá Chánh, phường Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM    

Mặc dù được xây dựng và đưa vào sử dụng vào giữa năm 2011, song có rất ít khách hàng đến nhận nhà nên Công ty Cổ phần 584 đã hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam chuyển đổi dự án thành bệnh viện, nhưng cho tới năm 2011 thì dừng lại

Theo thông báo ngày 16/10/2017, toàn bộ dư nợ gốc, lãi phát sinh của Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 (Công ty 584) tại BIDV – Chi nhánh Sở Giao dịch 2 đến thời điểm bán (tạm tính đến ngày 31/7/2017 là gần 1.091 tỷ đồng).

diem-mat-chung-cu-bi-ngan-hang-siet-no
Vị trí dự án trên google map. Ảnh chụp màn hình

BIDV sẽ thế chấp kèm theo khoản nợ gồm Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM. Giá khởi điểm là 810,3 tỷ đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

Trong đó bao gồm 1 nền đất có diện tích 174,5 m2 tại thửa đất số 302, tờ bản đồ 62, bộ địa chính xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh; Quyền sử dụng 41.242,1m2 theo Giấy CNQSDĐ số CT05280 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cấp ngày 21/2/2011 và tài sản gắn liền với đất là 2 Khối chung cư.

Chung cư Trung Đông Plaza.

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa gửi thông báo dự kiến ngày 1/12 nếu Công ty Trung Đông không bàn giao tài sản bảo đảm thì sẽ thu giữ toàn bộ tài sản là Chung cư Trung Đông Plaza.

diem-mat-chung-cu-bi-ngan-hang-siet-no
Chung cư Trung Đông Plaza bị Công ty Trung Đông mang đi thế chấp tại ngân hàng

Tài sản bảo đảm gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là chung cư Trung Đông Plaza, có diện tích 2.053 m2 với tổng diện tích xây dựng là 13.741 m2. Chung cư này được khởi công vào năm 2010 gồm 120 căn hộ, cao 18 tầng tại quận Tân Phú do Công ty Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông làm chủ sở hữu.

diem-mat-chung-cu-bi-ngan-hang-siet-no
Ví trí Chung cư Trung Đông Plaza trên google map. Ảnh chụp màn hình

Lý do VAMC yêu cầu bàn giao tài sản đảm bảo là vì công ty này có khoản nợ tạm tính đến giữa tháng 10 hơn 82 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là gần 34 tỷ, lãi hơn 48,7 tỷ đồng. Dù trước đó VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định, nhưng công ty không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

Dự án chung cư Tokyo Tower 

Do nợ xấu, ngân hàng Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã thực hiện thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower (Hà Đông, Hà Nội) để xử lý 

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tổ chức gặp mặt khách hàng mua căn hộ tại Tokyo Tower – dự án họ đã siết nợ do chủ đầu tư và đơn vị phân phối không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ đầu tư Tokyo Tower là liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01

diem-mat-chung-cu-bi-ngan-hang-siet-no
Phối cảnh dự án Tokyo Tower.

Đại diện PVcomBank, Bà Hồ Việt Hà khẳng định việc thu giữ tài sản được thực hiện theo đúng quy định và đề nghị người mua nhà đến làm việc để nhà băng tiếp nhận thông tin đối chiếu công nợ. PVcomBank sẽ lựa chọn đơn vị đủ năng lực triển khai dự án và đề nghị chủ đầu tư mới đảm bảo các quyền lợi của người mua nhà theo các hợp đồng đã ký.

Dự án Tokyo Tower là tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng dành cho trung tâm thương mại, dịch vụ. Dự án này được được xây dựng trên 4.800m2 đất và được chủ đầu tư giới thiệu là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center, được xây dựng tại vị trí tại số 55, đường 430 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

diem-mat-chung-cu-bi-ngan-hang-siet-no
Vị trí dự án trên bản đồ google map. Ảnh chụp màn hình
 

Ngân hàng ACB nợ xấu tăng hơn 60% so cuối năm 2017

Báo cáo tài chính quý 3/2018 của Ngân hàng TMCP Á Châu Việt Nam (Ngân hàng ACB) cho thấy nợ xấu tăng lên 1.264 tỷ đồng, tăng tới hơn 60% so với cuối năm 2017.

 

Khó khăn đang chờ tân chủ tịch Ngân hàng BIDV

Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV đang xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật từ Tổng giám đốc sang Chủ tịch HĐQT sau hai năm bị khuyết từ khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu.

 

Tiếp viên hàng không VASCO đánh nhau ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất

Vừa hoàn thành chuyến bay từ Cà Mau đến Tân Sơn Nhất nữ tiếp viên trưởng cùng 1 nữ tiếp viên của hãng VASCO đã xảy ra cự cãi dẫn tới đánh nhau.Tin khác