Điểm mặt những dự án ‘tai tiếng’ của Tập đoàn Lã Vọng

19:13 12/06/2018

Nổi tiếng với chuỗi nhà hàng Lã Vọng, thế nhưng khi “lấn sân” sang BĐS, Tập Đoàn Lã Vọng lại mang nhiều tai tiếng với nhiều vụ “lùm xùm” đã bị cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

tập đoàn lã vọng
Dự án New House Xa La của Tập đoàn Lã Vọng.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng) cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội.

Chính phủ muốn làm rõ phản ánh việc doanh nghiệp này cùng các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Nhắc đến Lã Vọng, có lẽ người ta sẽ liên tưởng đến ngay chuỗi nhà hàng mang thương hiệu Lã Vọng chuyên cung cấp các dịch vụ ăn uống, ẩm thực nhiều năm nay trên địa bàn TP Hà Nội như: Buffet Hải Sản Lã Vọng, nhà hàng Hầm Lã Vọng, nhà hàng Lã Vọng – Thế Giới Bia… hơn là việc tập đoàn này cũng đang tham gia đầu tư nhiều dự án BĐS trên địa bàn TP Hà Nội.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án do Lã Vọng đầu tư đều “dính” phải không ít tai tiếng.

Điển hình phải kể đến dự án KĐT cao cấp Ngôi Nhà Mới (Newhouse City) nằm tại huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. Dự án có quy mô 27,5 ha với 258 lô biệt thự được phê duyệt từ tháng 3/2008. Tuy nhiên, dự án bị đắp chiếu nhiều năm, nhiều biệt thự xây xong không có người ở và nhiều căn vẫn còn dang dở, chưa được hoàn thiện.

KĐT xây 10 năm không xong của Lã Vọng ở Quốc Oai.

Một dự án đình đám khác của Tập đoàn Lã Vọng là Dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại NewHouse Xa La. Ban đầu, dự án này là đất của Công ty Sông Nhuệ (Công ty Sông Nhuệ là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và không thuộc diện cổ phần hóa.).

Sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã hợp tác với Công ty Ngôi nhà mới (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng) và ủy quyền toàn diện cho Ngôi Nhà Mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên.

Về thương vụ này, mới đây Bộ Tài chính cũng có đánh giá, cho rằng, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN tại dự án New House Xa La để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Một dự án “tai tiếng” khác phải kể đến là Luis City Đại Mỗ. Tại dự án này, Lã Vọng được UBND TP Hà Nội chỉ định thầu và được giao 9,9ha đất để thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên.

diem-mat-nhung-du-an-tai-tieng-cua-tap-doan-la-vong
Dự án Louis Đại Mỗ. Ảnh baodatviet.vn.

Tuy nhiên, sau đó dự án này được quảng bá là "siêu dự án"với tổng diện tích hơn 30ha, trong đó có gần 600 căn liền kề, 28 biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp với giá giao dịch từ 40-70 triệu đồng/m2 trong khi đất được TP giao để thực hiện dự án nêu trên chưa đến 10ha?

Bên cạnh đó, Tập đoàn Lã Vọng cũng vướng nhiều Lùm xùm quanh dự án BT cải tạo quốc lộ 6. Cụ thể, tháng 7/2017, UBND TP. Hà Nội đã có kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư triển khai dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT và chỉ định Công ty cổ phần đầu tư Louis Group (Louis Group) là nhà thầu.

Về Louis Group, công ty này thành lập ngày 9/3/2017, do ông Lê Văn Vọng là người đại diện pháp luật. Ông Vọng cũng là chủ tịch, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Lã Vọng.

Việc chỉ định thầu cho doanh nghiệp mà Lã Vọng giữ phần lớn cổ phần, tại dự án quan trọng của Quốc lộ 6 làm cho nhiều người nghi ngờ về tính minh bạch.

Ngoài ra, nhiều nhà nhà hàng Lã Vọng của Tập đoàn Lã Vọng cũng bị tố có dấu hiệu sai phép.

Cụ thể, tại khu Trung Hoà-Nhân Chính (quận Cầu Giấy) "mọc" trên khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa.

Theo quy hoạch, khu đất này sẽ được làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng hiện nay tại khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, nơi có mật độ dân số cao nhất Hà Nội.

diem-mat-nhung-du-an-tai-tieng-cua-tap-doan-la-vong
Nhà hàng Lã Vọng - Thế giới bia bị tố mọc trên khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa.

Tuy nhiên, khu đất này đã nhanh chóng biến thành nhà hàng Lã Vọng, mặc dù những sai phạm này đã được cơ quan chức năng chỉ rõ từ năm 2014, nhưng đến nay nhà hàng này vẫn tồn tại và hoạt động.

Tương tự, dự án đầu tư khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa do Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư có diện tích 5.600 m2. Khu đất này được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp, nhưng hiện tại đang được kinh doanh nhà hàng treo biển hiệu nhà hàng Lã Vọng.

 

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra các dự án của tập đoàn Lã Vọng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Tập đoàn Lã Vọng.Tin khác