Điểm mặt những ‘ông lớn’ bất động sản nợ thuế

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 24/07/2019

Tập đoàn Bất Động Sản Hoàng Gia; Công ty Cổ phần tư vấn Viglacera; Công ty Cổ phần may Lê Trực... là một trong số những "ông lớn" bất động sản bị “nêu tên” vì nợ thuế.

diem-mat-nhung-ong-lon-bat-dong-san-no-thue
Tập đoàn Bất Động Sản Hoàng Gia; Công ty Cổ phần tư vấn Viglacera; Công ty Cổ phần may Lê Trực... là một trong số những "ông lớn" bất động sản bị “nêu tên” vì nợ thuế.

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa tiếp tục công khai đợt tháng 7/2019 danh sách 242 đơn vị nợ thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp và các khoản liên quan đến đất đai được đăng công khai lần đầu và công khai lại từ năm 2015.

Theo đó, trong danh sách 152 doanh nghiệp nợ thuế được đăng công khai lần đầu tiên với tổng số tiền nợ 267,404 tỷ đồng. Trong đó có 3 doanh nghiệp nợ từ 14 tỷ đồng trở lên, 12 doanh nghiệp nợ từ 1 – hơn 3 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Bắc Hà (nợ 17,132 tỷ đồng); Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Bất Động Sản Hoàng Gia (nợ 14,539 tỷ đồng); Công ty CP Tư vấn VIGLACERA (nợ 2,974 tỷ đồng); Chi nhánh Công ty CP suất ăn công nghiệp Atesco (nợ 3,011 tỷ đồng) ... Đáng chú ý trong danh sách này có cả doanh nghiệp nhà nước, điển hình như Công ty  TNHH Nhà nước một thành viên Đầu tư thương mại và Du lich Thắng Lợi (nợ 3,217 tỷ đồng)...

Trong khi đó ở danh sách 84 doanh nghiệp chây ỳ thuế được nhắc tên từ năm 2015 đến nay có tổng số tiền nợ thuế là 233,964 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách này là Công Ty Cổ Phần Sông Đà 9.06 (nợ 40,680 tỷ đồng); tiếp theo Công ty CP Bạch Đằng 10 (nợ 17,863 tỷ đồng); Công ty TNHH Tiền Phong (nợ 16,820  tỷ đồng); Công ty CP CIENCO Thành Đạt (nợ 11,913 tỷ đồng);...

Theo thống kê của Cục Thuế Hà Nội, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, cơ quan này đã đăng công khai 769 doanh nghiệp và dự án nợ thuế, phí, tiền thuê đất với tổng số tiền nợ là hơn 5.090 tỷ đồng.

Trong đó, Cục Thuế đã thực hiện công khai lần đầu với 483 đơn vị nợ thuế phí và các khoản liên quan đến đất với tổng số tiền nợ hơn 1.257 tỷ đồng.

Cơ quan này cũng đồng thời công khai lại 286 đơn vị nợ thuế phí và các khoản liên quan đến đất với tổng số tiền nợ hơn 3.833 tỷ đồng (các đơn vị này đã được công khai các năm trước 2015, 2016, 2017 hoặc 2018).

Kết quả sau khi đăng công khai đã có 221 doanh nghiệp và dự án nộp 77,2 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Tình trạng nợ đọng thuế của các doanh nghiệp thời gian qua có xu hướng diễn biến phức tạp, khó truy thu do mức phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe, ý thức tuân thủ pháp luật về nghĩa vụ nộp thuế chưa cao, thậm chí không ít doanh nghiệp còn cố tình “chây ì” do nợ thuế dễ hơn và nộp phạt nhẹ hơn so với việc phải đi vay lãi ngân hàng.

Cụ thể, mức tiền phạt chậm nộp thuế hiện nay trong thời gian không quá 90 ngày là 0,03%/ngày, tương đương 0,9%/tháng. Như vậy so với mức lãi suất đi vay ngân hàng vẫn thấp hơn, nhất là trong bối cảnh nguồn tín dụng cho vay kinh doanh, phát triển dự án bất động sản đang ngày càng “siết” lại, thì việc nợ thuế một cách “vô tư” để giữ vốn làm ăn vẫn đang được doanh nghiệp sử dụng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đưa ra cảnh báo, đây là lựa chọn “lợi bất cập hại” đối với doanh nghiệp bất động sản. Bởi, bất cứ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh bền vững trên thị trường đều phải có ý thức tuân thủ luật pháp, nếu không tôn trọng quy định về thuế cũng có thể có những hành vi coi nhẹ quy định luật pháp trong những lĩnh vực khác như an toàn lao động, chất lượng công trình, PCCC, BHXH...

Từ đó dẫn đến việc đánh mất uy tín, thương hiệu đã bao năm gây dựng trên thương trường. Đồng thời, khách hàng sẽ đặt câu hỏi về năng lực tài chính của doanh nghiệp bất động sản khi phải nợ đọng thuế nhiều năm liền.

 

Vụ sổ đỏ chung cư ông Lê Thanh Thản: Hà Nội lúng túng giải quyết hậu quả

Hà Nội cũng đang lúng túng trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai và lợi ích của người mua nhà tại các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản thực hiện.

 

Chung cư Aqua Central: Sau loạt sai phạm, công an Hà Nội khuyến cáo không vào ở

Sau loạt sai phạm được cơ quan thanh tra đưa ra năm 2018, thông tin mới nhất từ công an TP Hà Nội cho biết, chung cư Aqua Central không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy.

 

Chung cư ông Lê Thanh Thản: Người dân vẫn được cấp sổ đỏ, né trả lời việc xử lý cá nhân sai phạm

Cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà tại các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản đầu tư, bao gồm cả những dự án có vi phạm.

Tin khác