Thế giới
24/07/2026 13:26"Điểm nóng" Trung Đông ngày 24/7: Ông Trump cảnh báo Iran về "hình phạt quân sự nặng nề"

1. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ quy trách nhiệm cho Iran nếu phiến quân Houthi ở Yemen tiếp tục tấn công các tàu thuyền, cảnh báo rằng Tehran sẽ phải chịu "hình phạt quân sự nặng nề" nếu các cuộc tấn công tiếp diễn, theo Bloomberg đưa tin.
2. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã mạnh mẽ lên án những gì họ mô tả là các cuộc tấn công mới của Iran nhằm vào Bahrain, Kuwait và Jordan. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao UAE cho biết các cuộc tấn công này là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của ba quốc gia và đe dọa an ninh và ổn định của họ. Bộ này cũng tái khẳng định sự đoàn kết hoàn toàn của UAE với Bahrain, Kuwait và Jordan.
3. Iran cáo buộc Hoa Kỳ theo đuổi chính sách làm suy yếu luật nhân đạo quốc tế và gây ra xung đột. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Esmaeil Baghaei, cho rằng các hành động của Washington, bao gồm việc phá hủy cầu và nhà máy điện, là hành động trả đũa và trừng phạt tập thể, điều mà ông cho là tội ác chiến tranh theo luật nhân đạo quốc tế.
4. Oman cho biết họ đang phối hợp với Ả Rập Xê-út, các bên Yemen và đặc phái viên của Liên Hợp Quốc để khôi phục tiến trình chính trị nhằm thiết lập lại an ninh và ổn định trong khu vực. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Oman cũng kêu gọi tránh leo thang hơn nữa và bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Biển Đỏ hoặc đe dọa tự do hàng hải.
5. Phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen tuyên bố đã tấn công hai tàu chở dầu của Ả Rập Xê-út ở Biển Đỏ, và quân đội Mỹ đã tiến hành đêm tấn công thứ 12 liên tiếp nhằm vào Iran trong bối cảnh hai nước đang tranh giành quyền kiểm soát các tuyến đường vận chuyển quan trọng.