Diễn biến cuộc đối đầu gay cấn giữa Nga và Ukraine gần Crimea

10:31 26/11/2018

Vùng biển gần bán đảo Crimea là địa điểm đã diễn ra cuộc đối đầu dữ dội giữa các tàu Nga và Ukraine với các cuộc săn đuổi, khai hỏa và có sự tham gia của nhiều máy bay quân sự, chiến đấu cơ. Tiếp sau đó, cả Moscow và Kiev đều có phản ứng mạnh mẽ về vụ việc.

dien-bien-cuoc-doi-dau-gay-can-giua-nga-va-ukraine-gan-crimea
Các tàu Nga và Ukraine đang đối đầu gần Crimea. Ảnh FSB.

Dưới đây là diễn biến chi tiết vụ tàu Nga nổ súng, bắt ba tàu Ukraine theo ghi nhận của RT:

Khoảng 7h sáng ngày 25/11 (giờ Moscow), hai tàu pháo và một tàu kéo của Hải quân Ukraine đã vượt qua đường biên giới biển của Nga ở Biển Đen và đi qua eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea, để tiến tới Biển Azov. Thông thường các tàu chỉ được đi qua eo biển sau khi được Nga cho phép và theo lịch trình được thông báo trước, nhưng những con tàu này không làm như vậy, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) – cơ quan chịu trách nhiệm duy trì trật tự tại biên giới, cho biết.

Nga sáp nhập Crimea năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý bất chấp sự phản đối của Ukraine. Sau đó, Moscow xây dựng một cây cầu đường bộ Crimea Bridge lớn nối bán đảo với lục địa Nga, bắc qua eo biển Kerch. Eo biển này nối Biển Đen và Biển Azov – nơi có hai cảng quan trọng nhất của Ukraine.

Việc Nga kiểm soát Crimea và cây cầu mới đồng nghĩa với việc nước này kiểm soát luôn tàu thuyền qua eo biển Kerch.

Trở lại sự việc ngày 25/11, các sĩ quan Nga liên tục yêu cầu các tàu Ukraine rời khỏi vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nga, nhưng phía Ukraine không thực hiện những yêu cầu đó.

FSB khẳng định: "Các tàu Ukraine đã tiến hành các cuộc diễn tập nguy hiểm, và không tuân theo các hướng dẫn hợp pháp từ chính quyền Nga". Họ cũng đi vào vùng biển đã tạm thời đóng cửa đi lại.

Khoảng 11h30 giờ Moscow, thêm hai tàu Ukraine rời cảng Berdyansk trên Biển Azov và tiếp cận eo biển Kerch từ phía bên kia (chiều ngược lại so với ba tàu đầu tiên).

Eo biển Kerch bị đóng cửa để chặn tàu Ukraine:

Ngay sau đó, Nga đã chặn eo biển Kerch. Một đoạn video từ hiện trường cho thấy một chiếc tàu chở hàng khổng lồ đứng dưới vòm của Cầu Crimea và chặn lối đi duy nhất qua eo biển. Tàu chở hàng được hộ tống bởi nhiều tàu quân sự của Nga.

Sau đó, Tổng giám đốc cảng biển Crimean, Aleksey Volkov, xác nhận rằng eo biển đã bị đóng cửa vì lý do an ninh.

Quân đội Nga đã điều cả máy bay để tăng cường an ninh khu vực này. Video từ hiện trường cho thấy những máy bay trực thăng quânn sự Ka-52 của Nga đang bay dưới cầu Crimea. Sau đó, nhiều chiến đấu cơ Su-25 cũng có mặt.

Nhiều máy bay và chiến đấu cơ Nga được huy động tái eo biển Kerch:

Trong khi đó, các tàu Ukraine tiếp tục hành trình của họ bất chấp cảnh báo từ chính quyền Nga. Hải quân Ukraine cho biết các tàu quân sự đã đi từ cảng Odessa đến cảng Mariupol theo lịch trình đi lại thường xuyên và cho biết đã cảnh báo trước cho Nga về chuyến đi đó.

Nga cho rằng Ukraine ko thông báo trước. FSB tố cáo hành động của các tàu Ukraine là "khiêu khích" và bày tỏ lo ngại rằng hành động đó có thể gây ra một "tình huống xung đột".

Video do chính quyền Nga phát hành cho thấy các tàu Ukraine tiến rất gần tới các tàu Nga.

Tới đêm, FSB đã đưa ra một tuyên bố rằng các tàu chiến của Nga phải khai hỏa sau khi ba tàu Ukraine phớt lờ "yêu cầu dừng lại" và tiếp tục "thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm". Ba thủy thủ người Ukraine đã bị thương và được hỗ trợ y tế, trong khi các tàu Ukraine đều bị bắt giữ. Nhóm tàu Ukraine đang tiến tới eo biển Kerch từ Biển Azov đã chịu quay trở lại.

Kiev sử dụng "phương pháp của kẻ cướp" để đạt được mục tiêu của mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết sau vụ việc.

Cũng nửa đêm ngày 25/11, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã chỉ thị cho Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ngày 26/11 để thông qua thiết quân luật. Poroshenko nói rằng thiết quân luật không có nghĩa là huy động quân đội ngay lập tức và nói rằng không có kế hoạch tấn công nào đang được lên kế hoạch.

Trong khi đó, Nga kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp gấp vào ngày 26/11 với chương trình nghị sự duy nhất là “duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

dien-bien-cuoc-doi-dau-gay-can-giua-nga-va-ukraine-gan-crimea
Eo bản Kerch nối Biển Đen và Biển Azov là nơi xảy ra cuộc đối đầu giữa tàu Nga và Ukraine ngày 258/11.
 

Video: Tàu Nga nổ súng, bắt giữ ba tàu Ukraine gần Crimea

Moscow xác nhận các tàu Nga đã nổ súng để ngăn chặn ba tàu Ukraine vào vùng biển gần bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập hồi tháng 3/2014. Ba thủy thủ Ukraine đã bị thương và đang được hỗ trợ y tế, RT ngày 25/11 đưa tin.

 

Ukraine bắt giữ tàu Nga, cảnh báo sau đón lệnh trừng phạt

Lô hàng với trọng lượng hơn 3.000 tấn vận chuyển từ Nga đến Bỉ đã bị Ukraine bắt giữ.

 

Nga gửi cảnh báo đanh thép tới Ukraine, Gruzia, NATO

Nga sẽ "hành động" bằng cách tạo ra một vành đai phòng thủ mới nếu Ukraine, Gruzia gia nhập NATO, một quan chức Nga hàng đầu cảnh báo.



Tin khác