Nhìn lại cuộc gặp lịch sử và tuyên bố chung đáng mong đợi của hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều

18:00 27/04/2018

Ngày 27/4, cuộc gặp lãnh đạo Hàn – Triều đã diễn ra tốt đẹp. Sau đây là diễn biến cuộc gặp lịch sử này.

dien-bien-cuoc-gap-lich-su-han-trieu-qua-anh

Khoảng hơn 9 giờ sáng (giờ địa phương), lễ đón tiếp trang trọng cũng là thời khắc lịch sử bắt đầu. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau lần đầu tiên, bắt tay nhau ở đường ranh giới giữa 2 miền.

dien-bien-cuoc-gap-lich-su-han-trieu-qua-anh

Không chỉ có ông Kim Jong Un bước qua ranh giới vào Hàn Quốc, cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng bước qua ranh giới vào Triều Tiên dù hành động đó không có trong kế hoạch. Đó được xem là một khoảnh khắc rất tượng trưng, mang ý nghĩa lớn đối với cả 2 miền.

Tổng thống Hàn Quốc nói với ông Kim: “Lần đầu tiên trong lịch sử, ông đã bước qua đường ranh giới quân sự. Đường ranh giới quân sự đó không còn là biểu tượng của sự chia rẽ nữa mà là biểu tượng hòa bình”.

dien-bien-cuoc-gap-lich-su-han-trieu-qua-anh

Trước khi bước vào cuộc họp ở Nhà Hòa bình tại Làng Đình chiến thuộc lãnh thổ Hàn Quốc, ông Kim đã để lại thông điệp hòa bình trong sổ lưu niệm của Hàn Quốc.

dien-bien-cuoc-gap-lich-su-han-trieu-qua-anh

Ông viết: “Từ bây giờ, trang sử mới đã bắt đầu. Kỉ nguyên hòa bình sẽ là điểm bắt đầu trong trang sử đó”.

dien-bien-cuoc-gap-lich-su-han-trieu-qua-anh

Trong cuộc họp kín, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về phi hạt nhân hóa. Cả ông Kim và ông Moon đều bày tỏ mong muốn tiếp tục được gặp gỡ nhau trong tương lai. Ông Kim tái khẳng định lời hứa dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

dien-bien-cuoc-gap-lich-su-han-trieu-qua-anh
Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau sau cuộc họp vào buổi sáng.

Ông Moon nói: “Chúng ta đang gánh trên vai trọng trách nhưng hội nghị là một món quà gửi tới thế giới”. Ông Moon ca ngợi cuộc hội đàm buổi sáng đã diễn ra rất tốt đẹp trước khi ông Kim trở về Triều Tiên để nghỉ trưa.

dien-bien-cuoc-gap-lich-su-han-trieu-qua-anh

Cuộc hội đàm tiếp tục lúc 16h30 chiều. Trước khi bắt đầu, ông Moon và ông Kim đổ thêm đất và tưới nước cho 1 cây thông ở khu vực phia quân sự. Cây thông này được trồng từ năm 1953 khi thỏa thuận đình chiến được kí kết. Ông Kim dùng đất lấy từ một ngón núi phía nam đảo Jeju của Hàn Quốc, còn ông Moon dùng đất từ Núi Paektu ở Bình Nhưỡng.

Tuyên bố chung được đưa ra và có chữ kí của cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Theo đó, Hàn Quốc – Triều Tiên sẽ kí thỏa thuận hòa bình trong năm nay nhằm chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên đang ở trạng thái đình chiến 65 năm qua sẽ chấm dứt.

han-quoc-trieu-tien-ki-thoa-thuan-hoa-binh-trong-nam-nay

Tuyên bố chung mang tên “Tuyên bố Panmunjom vì Hòa bình, Thịnh Vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên” được đưa ra sau 1 ngày hội đàm giữa 2 phái đoàn Triều Tiên – Hàn Quốc và 30 phút trò chuyện riêng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuyên bố khẳng định: “Hai nhà lãnh đạo đã long trọng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và 1 kỉ nguyên hòa bình mới bắt đầu”. 

toan-bo-dien-bien-cuoc-gap-han-trieu-lich-su

Sau khi kí vào bản tuyên bố chung, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh: “Ông Kim Jong Un và tôi đã cùng thống nhất phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và đó là mục tiêu chung của chúng tôi”.

18h30 bắt đầu diễn ra tiệc tối do Tổng thống Moon Jae-in và Phu nhân Kim Jung-sook chủ trì để đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Phu nhân Ri Sol Ju cùng các quan chức khác của cả Triều Tiên và Hàn Quốc.

 

Ông Kim Jong Un viết gì trong sổ lưu niệm của Hàn Quốc?

Sau nghi lễ đón tiếp trang trọng và chu đáo, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới Nhà Hòa bình để tham dự hội nghị, tại đây ông Kim Jong Un đã để lại thông điệp tại sổ lưu niệm của Hàn Quốc.Tin khác