Thế giới
03/06/2022 06:22Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine 24 giờ qua
Giám đốc NSA Nakasone. Ảnh: Wired.
Tổng thống Zelensky: Nga kiểm soát 20% lãnh thổ Ukraine: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/6 cho biết quân đội Nga đã kiểm soát 20% lãnh thổ quốc gia Đông Âu này, theo Reuters.
Tình báo Anh: Nga đã kiểm soát 'hầu hết' Sieverodonetsk: Bộ Quốc phòng Anh ngày 2/6 dẫn tin tình báo cho biết Nga hiện nắm quyền kiểm soát hầu hết khu vực trong thành phố Sieverodonetsk quan trọng ở miền Đông Ukraine.
Ukraine phản công nhằm đẩy lùi bước tiến của Nga tại Severodonetsk: Quân đội Ukraine đang tiến hành một loạt cuộc phản công ở phía Đông thành phố Severodonetsk dù Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố này.
Ông Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Lugansk cho biết, các lực lượng của Điện Kremlin đã không đạt được bước tiến nào vào đêm 1/6 trong một nỗ lực giành quyền kiểm soát Severodonetsk.
Slovakia giao pháo tự hành cho Ukraine, Anh dự báo chiến thuật Nga ở Donbass: Theo Bộ Quốc phòng Slovakia, nước này sẽ bàn giao một số pháo tự hành Zuzana 2 cho chính quyền Ukraine trong thời gian tới.
“Slovakia sẽ bàn giao cho Ukraine 8 xe pháo tự hành Zuzana 2, theo hợp đồng thương mại mà một tập đoàn quốc doanh đã ký”, hãng tin The Guardian dẫn thông cáo được Bộ Quốc phòng Slovakia đưa ra hôm nay (2/6) nêu rõ.
Moskva hoài nghi về lời hứa của Ukraine không dùng tên lửa Mỹ tấn công Nga: Người phát ngôn điện Kremlin cho rằng không có gì bảo đảm Ukraine sẽ không sử dụng các tên lửa Mỹ sắp viện trợ tấn công vào lãnh thổ Nga.
Mỹ và châu Âu bất đồng về việc tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine: Ý tưởng tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine được một số nước châu Âu công khai ủng hộ nhưng lại vấp phải sự phản đối của Mỹ.
Nga tố phương Tây gieo rắc nguy cơ xung đột ở châu Á-Thái Bình Dương theo kịch bản Ukraine: Ngày 1/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tuyên bố các chính sách của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã dẫn tới điều ông miêu tả là 'một sự suy thoái hoàn toàn của tình hình chính trị-quân sự ở châu Âu'.
Mỹ 'đau đầu' trước lời kêu gọi lấy tài sản Nga tái thiết Ukraine: Trong lúc một số nước kêu gọi tịch thu hơn 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối đang bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine, chính phủ Mỹ vẫn đắn đo vì lo ngại mất tín nhiệm.
Nga không kích tuyến đường chính chuyển vũ khí phương Tây vào Ukraine: Một thống đốc khu vực ở miền Tây Ukraine cho biết cuộc không kích của lực lượng Nga vào cơ sở hạ tầng giao thông đã làm hai người bị thương hôm 1/6.
Tư lệnh tác chiến mạng của Mỹ thừa nhận tấn công Nga trên lãnh thổ Ukraine: Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Paul Nakasone kiêm tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến mạng của quân đội Mỹ phát biểu vào hôm 1/6 rằng Bộ chỉ huy tác chiến mạng này đã được triển khai tới Ukraine và thực chiến các chiến dịch tấn công nhằm vào Nga.