Asanzo của ông Phạm Văn Tam yêu cầu báo Tuổi trẻ bồi thường những gì?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:28 07/08/2019

Công ty Asanzo đã nộp tài liệu cho cơ quan tố tụng theo yêu cầu bổ sung của Tòa án nhân dân quận 11 trong đó nêu rõ yêu cầu của doanh nghiệp ông Phạm Văn Tam.

asanzo-cua-ong-pham-van-tam-yeu-cau-bao-tuoi-tre-boi-thuong-nhung-gi
Asanzo của ông Phạm Văn Tam yêu cầu báo Tuổi trẻ bồi thường những gì?

Chiều 6/8, TAND Q.11 (TP HCM) cho biết, đã nhận được đơn bổ sung của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo khởi kiện Báo Tuổi trẻ đòi bồi thường thiệt hại.

Cụ thể Asanzo yêu cầu tòa buộc báo Tuổi Trẻ bồi thường một phần thiệt hại là 14.960.000 đồng là chi phí pháp lý Công ty Asanzo phải bỏ ra để sử dụng lập vi bằng của văn phòng thừa phát lại ghi nhận các bài báo.

"Đây là một phần chi phí pháp lý Công ty Asanzo dùng để hạn chế, khắc phục thiệt hại từ hành vi vi phạm pháp luật của báo Tuổi Trẻ" - đơn bổ sung của công ty ghi.Đồng thời buộc báo Tuổi Trẻ phải đăng các phản hồi mà Công ty Asanzo đã gửi cho báo và đăng cải chính thông tin, công khai xin lỗi công ty trên báo giấy và trang tin điện tử Tuổi Trẻ Online.

Trong đơn mới này, Công ty Asanzo cũng bảo lưu quyền yêu cầu báo Tuổi Trẻ bồi thường các phần thiệt hại khác phát sinh từ việc báo này đã đăng các bài báo mà công ty cho rằng không đúng, gây ảnh hưởng đến thương hiệu...

Được biết phía tòa án sau khi nhận đơn bổ sung này đã có hẹn một tuần sau có kết quả trả lời cho phía Công ty Asanzo.

Trước đó, TAND Q.11 đã yêu cầu bên khởi kiện trong vòng 30 ngày bổ sung bồi thường thiệt hại gì để làm căn cứ xem xét... Yêu cầu này được đưa ra hôm trước, ngay hôm sau Asanzo đã nhanh chóng bổ sung.

Trong đơn mới này, công ty Asanzo cũng bảo lưu quyền yêu cầu Báo Tuổi trẻ bồi thường các phần thiệt hại khác phát sinh từ việc báo này đã đăng các bài báo mà công ty cho rằng không đúng, gây ảnh hưởng đến thương hiệu...

Trước đó Asanzo khởi kiện vì cho rằng Báo Tuổi Trẻ thông tin không chính xác, gây thiệt hại cho mình. Asanzo chọn nơi khởi kiện là TAND Q11 chứ không phải TAND Q. Phú nhuận (nơi báo Tuổi Trẻ đặt trụ sở). Hiện trụ sở của Asanzo đặt tại tòa nhà Lemington Tower, đường Lê Đại Hành, P.15 quận 11, TP HCM.

Theo quy định, trong một số trường hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng trong việc giải quyết vụ án cũng như tạo điều kiện cho đương sự, người khởi kiện có thể lựa chọn tòa án giải quyết tranh chấp.

Theo ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch - Tổng thư Ký - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội, sau vụ Asanzo, các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, những doanh nghiệp sản xuất sẽ có những bài học hết sức cụ thể.

Thứ nhất, khi chúng ta tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh chúng ta phải nắm vững vấn đề về pháp luật để làm sao chúng ta không bị sai luật.

Thứ hai, trong hoạt động kinh doanh khi chúng ta phân phối các sản phẩm, đặc biệt đến các vùng sâu, vùng xa tập chung những đối tượng tiêu dùng hạn chế các vấn đề về chi phí thì phải lấy lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu. Có nghĩa là đạo đức kinh doanh làm nghề của chúng ta phải nên cẩn trọng, chỉ cần một vụ việc như Asanzo là các doanh nghiệp hầu như mất trắng và khó có thể quay lại từ đầu.

"Theo tôi, qua sự việc này thì ngoài việc hỗ trợ các nhà sản xuất thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là ở cơ quan quản lý. Hiện nay, các văn bản luật của chúng ta còn kẽ hở tương đối rộng, rất nhiều doanh nghiệp có thể "lách" để tiếp cận người tiêu dùng một cách rộng rãi", ông Mạc Quốc Anh nói với Diễn đàn doanh nghiệp.

Trước đó, Báo Tuổi Trẻ có đăng tải loạt bài với nội dung Công ty Asanzo giả xuất xứ hàng điện gia dụng và mô tả quá trình sản xuất lắp ráp linh kiện đơn giản nhập về từ Trung Quốc rồi gắn xuất xứ Việt Nam... (kèm hình ảnh, video).

 

Dự án cao tốc Bắc – Nam: Điểm tên nhà thầu Trung Quốc khiến dư luận bức xúc

Từng tham gia thi công dự án tại Việt Nam, những nhà thầu Trung Quốc dưới đây khiến người dân ngao ngán khi nhìn vào tiến độ, chất lượng loạt dự án.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam tăng mạnh

Cùng với những căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hàng hóa từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam sáu tháng đầu năm đạt hơn 6,9 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ 2018.

 

Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam cần làm gì?

Việc Trung Quốc đưa đồng Nhân dân tệ (NDT) vượt qua mốc 7 NDT ăn 1 USD đang đẩy cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sang một hướng mới.

Tin khác