Vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại: Lãnh sự quán không biết thi thể ở đâu, ông Trump quay ngoắt thái độ, chỉ trích Riyadh dối trá

09:16 22/10/2018

Arab Saudi nói không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu; Anh, Pháp, Đức đòi bằng chứng về cái chết của nhà báo Arab Saudi là những diễn biến mới nhất vụ nhà báo Arab Saudi bị giết hại bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.

dien-bien-moi-nhat-vu-nha-bao-arab-saudi-bi-sat-hai
Nhà báo Arab Saudi Khashoggi đã bị chết bên trong lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Arab Saudi nói không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu

"Ông ấy bị giết trong lãnh sự quán. Chúng tôi không biết ông ấy đã bị giết bằng cách nào. Chúng tôi không biết thi thể ông ấy ở đâu. Chúng tôi quyết tâm đào mọi viên gạch và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ sát hại này", Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir trả lời phỏng vấn kênh Fox ngày 21/10.

Ông Jubeir gọi cái chết của nhà báo Khashoggi là "sai lầm lớn và nghiêm trọng", đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân.

Tổng thống Mỹ thay đổi quan điểm về báo cáo của Arab Saudi

dien-bien-moi-nhat-vu-nha-bao-arab-saudi-bi-sat-hai
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có sự lừa bịp và dối trá trong báo cáo mà Arab Saudi về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Sau khi Arab Saudi tuyên bố nhà báo Khashogggi đã bị chết trong trận ẩu đả với một nhóm người bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong số ít người cho rằng đó là lời giải thích “đáng tin cậy” nhưng sau đó, ông dường như đã thay đổi quan điểm.

Trả lời phỏng vấn Washington Post ngày 20/10, ông Trump cho rằng có sự lừa bịp và dối trá trong báo cáo mà Arab Saudi đưa ra. "Câu chuyện của họ vô cùng lộn xộn", ông nói.

Dù vậy, lãnh đạo Mỹ vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước. "Ông ấy được đánh giá là người có thể kiểm soát mọi việc. Tôi nói điều này theo ý nghĩa tích cực", ông nhận xét về Thái tử Salman.

Anh, Pháp, Đức đòi bằng chứng về cái chết của nhà báo Arab Saudi

Ngày 21/10, Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung, yêu cầu Arab Saudi cung cấp bằng chứng về tuyên bố cho rằng nhà báo Khashoggi đã vô tình bị chết trong một vụ ẩu đả tại lãnh sự quán của nước này tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Tuyên bố chung có đoạn: "(Chúng tôi) cần sự giải thích chính xác về những gì đã xảy ra vào ngày 2/10. Tuyên bố mà Arab Saudi đưa ra về cái chết của nhà báo Khashoggi cần phải được chứng minh bằng những bằng chứng đáng tin cậy".

Anh, Pháp, Đức cũng khẳng định sẽ có động thái phản ứng cuối cùng dựa trên độ tin cậy của những bằng chứng giải thích bổ sung của Arab Saudi và thêm rằng sẽ không bao giờ cho phép sự cố đáng xấu hổ như thế xảy ra lần nữa.

Họ nhấn mạnh rằng việc đe dọa, tấn công hoặc sát hại nhà báo trong mọi trường hợp đều không thể chấp nhận được và gây ra mối lo ngại lớn.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Arab Saudi về hậu quả vụ Khashoggi

Ngày 21/10, Numan Kurtulmus, phó chủ tịch đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lời giải thích của Arab Saudi là dối trá.

"Giới chức Arab Saudi không thể che đậy sự việc bằng cách nói rằng một đội từ Arab Saudi đến và hai hoặc ba người trong số họ đã giết hại ông ấy. Một tội ác được thực hiện bên trong lãnh sự quán không thể diễn ra mà giới chức cấp cao của quốc gia đó không biết. Nếu tội ác này thực sự diễn ra, nếu các bằng chứng đều dẫn tới kết luận như vậy, tình hình sẽ rất nghiêm trọng và chắc chắn sẽ dẫn tới những hệ quả pháp lý nghiêm trọng", ông Kurtulmus nói.

Ngày 21/10, ông Omer Celik, phát ngôn viên đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) cho biết sẽ tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi mà họ thu thập được.

Ông Celik cho rằng đó là "món nợ danh dự" mà Thổ Nhĩ Kỳ phải trả. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang điều tra vụ việc và tìm thi thể của nhà báo Khashoggi. "Hiện chúng tôi không lên án bất kỳ ai nhưng cũng không để bất kỳ sự thật nào bị che giấu”, ông nói.

 

Đã xác định được nơi thi thể nhà báo Arab Saudi bị vứt?

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được một số địa điểm có thể là nơi thi thể nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị vứt, trong đó có một khu rừng ở ngoại ô thành phố Istanbul.

 

Diễn biến ngày 18, 19/10 vụ nhà báo Arab Saudi nghi bị sát hại

Thổ Nhĩ Kỳ nói đã cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghe đoạn ghi âm ghi lại khoảnh khắc nhà báo Arab Saudi bị sát hại và phân xác tại lãnh sự quán ở Istanbul là một trong những diễn biến mới nhất.

 

Diễn biến vụ mất tích đáng sợ của nhà báo Arab Saudi

Vụ nhà báo Arab Saudi đang sống lưu vong ở Mỹ vào lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ và không thấy trở ra từ ngày 2/10 đang gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Arab Saudi – đồng minh thân cận của Washington ở vùng Vịnh.Tin khác