Diễn biến mới vụ Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:35 05/08/2019

Liên quan vụ Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ, mới đây tòa án nhân dân quận 11, TP HCM yêu cầu bên khởi kiện Asanzo bổ sung bồi thường thiệt hại gì để làm căn cứ xem xét.

dien-bien-moi-vu-asanzo-khoi-kien-bao-tuoi-tre
Tòa án yêu cầu Asanzo bổ sung việc khởi kiện.

Liên quan vụ Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ, mới đây theo báo Pháp luật TP HCM, TAND quận 11, TP HCM đã tống đạt văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo bổ sung nội dung khởi kiện báo Tuổi Trẻ.

Việc bổ sung này có thời hạn trong 30 ngày, sau đó tòa sẽ tiến hành xem xét thụ lý hay không vụ kiện này.

Được biết nội dung tòa án yêu cầu bên khởi kiện bổ sung bồi thường thiệt hại gì để làm căn cứ xem xét...

Trước đó Asanzo khởi kiện vì cho rằng báo Tuổi Trẻ thông tin không chính xác, gây thiệt hại cho mình.

Theo giấy xác nhận đơn khởi kiện của tòa thì sau tám ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn kiện, tòa sẽ thông báo kết quả xử lý đơn.

Trong đơn khởi kiện Asanzo yêu cầu tòa buộc báo Tuổi Trẻ cải chính thông tin, công khai xin lỗi, đồng thời công ty bảo lưu quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại (tức khi nộp đơn kiện, Asanzo chưa yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng cho biết sẽ có yêu cầu bồi thường) bao gồm không chỉ giới hạn ở tổn thất doanh thu, tổn thất về hình ảnh, chi phí luật sư suốt quá trình tố tụng...

dien-bien-moi-vu-asanzo-khoi-kien-bao-tuoi-tre
Một dây chuyền lắp ráp tivi của Công ty Asanzo Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Việc Asanzo kiện báo Tuổi trẻ có liên quan tới loạt bài “Điều tra lật tẩy Asanzo” đăng trên báo Tuổi Trẻ từ cuối tháng 6 (ngày 21/6) tới nay (ngày 25/7).

Theo thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, từ ngày 21/6 tới nay đã có tổng cộng 14 tin bài liên quan tới Asanzo với các tiêu đề như "Asanzo có phải là hàng Việt Nam chất lượng cao?", "Tước danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao với Asanzo", "Cách sản xuất tivi trong 30 phút... của Asanzo"...

Trong vụ kiện Asanzo, điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề, đó là có hay không bên bị đơn, tức là báo Tuổi Trẻ đưa tin đúng sự thật hay không? Và sự thật đó có đúng pháp luật hay không?

Thứ nhất, báo Tuổi Trẻ đưa tin về vụ việc và sự việc đó đúng pháp luật.

Lấy ví dụ như báo Tuổi Trẻ có chứng cứ Asanzo bóc nhãn “made in China” để thay bằng “made in Vietnam”, báo Tuổi Trẻ có thể đưa tin rằng Asanzo đã đánh tráo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa là Báo Tuổi Trẻ đã nói sự thật về bản chất vụ việc. Thêm vào đó, giả sử rằng nếu luật pháp hiện hành có quy định rằng để 1 sản phẩm được xem là “made in Vietnam” thì tổng giá trị nội địa hóa phải trên 75%, nhưng sản phẩm của Asanzo không đạt được tỷ lệ nội địa hóa theo quy định, và như vậy báo Tuổi Trẻ cũng được xem là nói đúng về mặt pháp lý của vụ việc.

Thứ hai, báo Tuổi Trẻ đưa tin về vụ việc và vụ việc đó trái pháp luật.

Lấy ví dụ như báo Tuổi Trẻ có chứng cứ Asanzo bóc nhãn “made in China” để thay bằng “made in Vietnam”, thì báo Tuổi Trẻ có thể đưa tin rằng Asanzo đã đánh tráo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Như vậy, báo Tuổi Trẻ đã đưa tin đúng về bản chất vụ việc.

Tuy nhiên, bởi vì pháp luật Việt Nam hiện hành có quy định rằng để một sản phẩm được xem là “made in Vietnam” thì chỉ cần có khâu lắp ráp được thực hiện tại Việt Nam là đủ, như vậy là sản phẩm của Asanzo thỏa mãn điều kiện được dán nhãn “made in Vietnam”. Bởi vậy, việc báo Tuổi Trẻ nói rằng sản phẩm của Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam, mặc dù đưa tin đúng về bản chất vụ việc, nhưng lại không đúng về mặt pháp lý.

dien-bien-moi-vu-asanzo-khoi-kien-bao-tuoi-tre
Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo đã chính thức nộp đơn khởi kiện báo Tuổi Trẻ về việc thông tin sai sự thật... Ảnh chụp từ thông cáo báo chí Asanzo.

Nếu báo Tuổi Trẻ chứng minh được rằng mình đưa tin đúng về bản chất vụ việc, thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại; ngược lại, nếu bên Asanzo chứng minh được báo Tuổi Trẻ đưa tin không đúng về bản chất vụ việc, thì báo Tuổi Trẻ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh thực tế cho Asannzo.

Vấn đề bồi thường thiệt hại còn liên quan việc Asanzo chứng minh thiệt hại như thế nào.

Liên quan vấn đề ghi nhãn “Made in Vietnam”, mới đây Bộ Công Thương đưa ra dự thảo thông tư quy định xuất xứ hàng hóa. Theo đó, hàng hóa được coi là "Made in Vietnam" khi có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam. Với hàng hóa có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam sẽ được coi là hàng "Made in Vietnam" nếu đáp ứng 2 tiêu chí về chuyển đổi mã số hàng hóa HS và hàm lượng giá trị gia tăng.

Dự thảo đưa ra 2 công thức tính. Ở cách trực tiếp, hàng hóa được xác định là "Made in Vietnam" nếu có giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ ở Việt Nam chiếm 30% giá xuất xưởng. Với cách tính gián tiếp, giá trị xuất xưởng trừ đi giá trị nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ Việt Nam chiếm khoảng 30% giá trị xuất xưởng cũng được coi là "Made in Vietnam".

Tuy nhiên, để được xem là hàng "Made in Vietnam", ngoài đạt tỉ lệ hàm lượng giá trị gia tăng nội địa là 30%, hàng hóa này còn phải vượt qua khâu gia công đơn giản.

 

Đáp trả việc Mỹ áp thuế bổ sung, Trung Quốc tiếp tục hủy mua thịt heo từ Hoa Kỳ

Trung Quốc vừa cắt tiếp hợp đồng mua 14.700 tấn thịt heo Mỹ. Đây được xem như hành động đáp trả việc Mỹ áp đặt hàng rào thuế trừng phạt Trung Quốc nhằm vào lượng hàng trị giá 300 tỷ USD của nước này.

 

Cao tốc Bắc - Nam: Tiêu chí nào khiến nhà thầu trong nước 'chùn bước'

Tiêu chí chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam đang thu hút sự quan tâm của dư luận nhất là khi số lượng nhà thầu nước ngoài đặc biệt từ Trung Quốc tăng.

 

Vốn Trung Quốc 'đổ bộ', nhà thầu Trung Quốc áp đảo vòng sơ tuyển cao tốc Bắc Nam

Những thông tin liên quan tới dòng vốn Trung Quốc và sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc tại các dự án lớn tiếp tục gây chú ý tuần vừa qua. Riêng tại cao tốc Bắc - Nam, tinh thần chỉ đạo chung của Thủ tướng là đấu thầu công khai quốc tế, minh bạch, không thất thoát, không tiêu cực, chọn nhà thầu có năng lực.

Tin khác