Diễn biến mới vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Anh thợ điện được miễn phạt, chủ tiệm vàng phản pháo

10:00 29/10/2018

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ sẽ đề xuất miễn tiền phạt và trả lại tang vật cho anh thợ điện.

re
Anh Nguyễn Cà Rê - người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng. (Ảnh: Báo Lao Động).

Anh thợ điện được đề xuất miễn tiền phạt, trả tang vật

Tin mới nhất liên quan đến vụ anh thợ điện ở TP Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, thu hút sự quan tâm của dư luận, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ cho biết, sẽ tham mưu, tư vấn cho UBND miễn giảm tiền phạt và trả lại tang vật 100 USD cho anh thợ điện.

Cụ thể, báo Tiền phong cho hay: Ông Trần Quốc Hà - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ cho biết: Ngày 29/10, đơn vị sẽ có văn bản gửi UBND TP với nội dung tham mưu, tư vấn cho UBND TP miễn giảm tiền phạt và trả lại tang vật 100 USD cho anh Nguyễn Cà Rê (người thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Nguyên do anh này hạn chế hiểu biết về pháp luật, gia cảnh khó khăn, cần được xem xét miễn giảm tiền phạt.

Trên tờ Zing.vn thông tin: Đối với tiệm vàng Thảo Lực (thuộc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry, nơi anh Cà Rê đổi 100 USD), ông Hà cho biết: Chi nhánh không có ý kiến về việc UBND TP Cần Thơ đã phạt doanh nghiệp này. Việc mua bán ngoại hối và những loại đá quý không rõ nguồn gốc, xuất xứ... của tiệm vàng là sai, nên bị xử lý là đúng.

Về phần mình, anh Nguyễn Cà Rê cho biết, đã nghe thông tin về việc đề xuất được miễn, giảm mức phạt 90 triệu đồng qua báo đài và anh rất vui mừng. Song, anh sẽ tiếp tục nhờ người làm đơn xin miễn giảm gửi cơ quan chức năng.  

Chủ tiệm vàng phản pháo

Trên báo Pháp Luật TP HCM, ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết: 20 viên kim cương bị tịch thu là tài sản của vợ chồng ông tặng nhau và được cất trong tủ cá nhân, không trưng bày, cũng không bày bán.

Theo ông Lực, ngày 30/1, ông Nguyễn Cà Rê vào tiệm vàng nói là đi lỡ đường nhưng không có tiền nên muốn đổi 100 USD để trả tiền xe. Lúc đầu ông không đồng ý đổi vì biết tiệm mình không được phép đổi nhưng ông Rê năn nỉ nhiều lần nên đổi giúp. Ngay lúc đó, trinh sát đã đứng kế bên và bắt quả tang.

k
Ông Lê Hồng Lực và chiếc tủ (ảnh phải) được ông cho là nơi cất 20 viên kim cương của gia đình. (Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM).

Sau đó, Công an tạm giữ toàn bộ vàng trắng, bạch kim, đá nhân tạo, đá quý (20 viên kim cương), sổ sách chứng từ và cả đầu thu camera. “Tuy nhiên, tôi không hiểu vì sao 20 viên kim cương tôi cất trong tủ cá nhân chứ không trưng bày để bán cũng bị tạm giữ”, báo Pháp luật TP HCM dẫn lời ông Lực nói.

Ông Lực nói thêm: “Đối với hành vi đổi USD trái phép là tôi đã sai nhưng mức phạt cần được xem xét lại. Thực sự do muốn giúp anh Rê tôi mới đổi tiền cho ảnh, chứ ở tiệm tôi không thực hiện mua bán ngoại tệ. Bằng chứng là ngoài 100 USD đổi cho anh Rê thì Công an không phát hiện thêm đồng USD nào khác”.

Cũng theo ông Lực, việc UBND TP ra quyết định tịch thu sung công quỹ 20 viên kim cương là chưa chuẩn. Vì số kim cương này ông mua đã từ rất lâu, không đồng loại mà có kích cỡ khác nhau và không bày bán mà chỉ là quà của vợ chồng ông tặng nhau mỗi dịp sinh nhật.

Đây là tài sản riêng của gia đình, ông không trưng bày cũng không mua bán, vì lâu lâu mới mua nên không có nguồn gốc. Ông cũng đã hai lần làm đơn cứu xét gửi UBND, Công an, VKSND TP Cần Thơ về việc giải quyết thỏa đáng số kim cương nhưng cuối cùng vẫn bị tịch thu sung công.

Trong khi đó, vợ ông Lực cho biết hơn 19.000 hột đá nhân tạo của vợ chồng bà cũng để trong hộc tủ cùng với 20 viên kim cương chứ không bày ra kệ nhằm mục đích bán cho khách hàng. Theo bà, những viên đá này bà mua về để cho thợ gia công gắn vào các món đồ khác chứ không bán trực tiếp cho khách hàng. Bà cũng cho biết mong muốn được nhận lại số tài sản này cùng với kim cương...

phat-90-trieu-dong-vi-doi-100-usd-o-tiem-vang-co-dung-luat
Tiệm vàng Thảo Lực (đỏ) nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Google maps).

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp. NHNN phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10.

 

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Trả lại 100 USD và miễn giảm tiền phạt?

Liên quan đến vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng, sáng 28/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Hà - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ cho biết, ông đã nhận được chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham mưu cho UBND TP.Cần Thơ giải quyết sự việc.

 

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: 'Không thể thích là ra lệnh khám nhà'

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, theo các luật sư, các cơ quan chức năng không thể thích là ra lệnh khám nhà người dân "cần phải nắm rõ được người vi phạm đang che giấu tang vật..."

 

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo xử lý về vụ việc anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ.

 Tin khác