Diễn biến vụ mất tích đáng sợ của nhà báo Arab Saudi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:05 16/10/2018

Vụ nhà báo Arab Saudi đang sống lưu vong ở Mỹ vào lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ và không thấy trở ra từ ngày 2/10 đang gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Arab Saudi – đồng minh thân cận của Washington ở vùng Vịnh.

3500-4351-1539090715
Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi phát biểu tại London, Anh, hôm 29/9.

Sự mất tích đáng sợ của nhà báo Arab Saudi

Ngày 2/10, nhà báo Arab Saudi có tên Jamal Khashoggi, 60 tuổi, người đang cộng tác cho nhiều tờ báo như Washington Post, BBC đã đến lãnh sự quán của Arab Saudi để làm thủ tục kết hôn với Hatice Cengiz, hôn thê người Thổ Nhĩ Kì. Chỉ có ông bước vào lãnh sự quán, vị hôn thê chờ bên ngoài nhưng không thấy trở ra. Video từ camera an ninh cho thấy cũng chỉ ghi lại được hình ảnh ông bước vào lãnh sự quán và ông biến mất kể từ đó.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kì cáo buộc 15 người Arab Saudi đã giết nhà báo Khashoggi ngay bên trong lãnh sự quán, phân xác để đưa ra ngoài. Ankara nói có bằng chứng là đoạn video và đoạn ghi âm về quá trình nhà báo bị sát hại bên trong tòa nhà. Đoạn ghi âm được cho là ghi lại giọng Khashoggi bị thẩm vấn, tra tấn và sát hại.

Ngoài ra còn có thông tin bản ghi âm đó được thực hiện trên Apple Watch của nhà báo và lộ ra ngoài do được đồng bộ hóa với chiếc iPhone  vị hôn thê – người lúc đó đứng đợi ông bên ngoài lãnh sự quán.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kì, các điệp viên tình báo của Arab Saudi đã phát hiện ra việc bị ghi âm sau khi Khashoggi chết và đã xóa một số tệp nhưng không xóa hết được.

Sự mất tích đáng sợ của nhà báo Khashoggi đã gây sốc cho vị hôn thê Cengiz của ông. "Nếu tôi biết đó là lần cuối cùng được gặp Jamal, tôi đã vào lãnh sự quán Arab Saudi thay ông ấy", bà nói.

"Tôi luôn sợ rằng Jamal và tôi không còn ở cùng một thế giới nữa. Tôi liên tục tự hỏi anh ấy ở đâu? Anh ấy còn sống không? Nếu còn sống thì tình trạng anh ấy như thế nào?", bà Cengiz nói.

Tuy nhiên, Arab Saudi phủ nhận cáo buộc đã giết hại Khashoggi và gọi nó là dối trá và hoàn toàn vô căn cứ.

Phản ứng của Mỹ và phương tây

ly-do-chinh-quyen-tong-thong-trump-thay-doi-chien-luoc-o-syria-bb-baaacqb4W5
Ông Trump thề sẽ trừng phạt nặng nếu Arab Saudi đứng sau vụ giết hại nhà báo Arab Saudi Khashoggi.

Khashoggi là nhà báo từng nhiều lần tỏ ra bất đồng với chính phủ Arab Saudi. Ông tới sống lưu vong tại Mỹ từ năm 2017. Do vậy, sự biến mất bí ẩn của ông tại lãnh sự quán Arab Saudi đã gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Mỹ và đồng minh thân cận ở vùng Vịnh này.

Sau nhiều lần yêu cầu phía Arab Saudi báo cáo về vụ việc nhưng bị phản bác, ông Trump cảnh báo Arab Saudi sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt nghiêm trọng" nếu ra lệnh giết chết nhà báo Khashoggi.

Ngày 15/10, ông bày tỏ nghi ngờ rằng nhà báo Khashoggi đã bị “sát thủ bí ẩn” sát hại. "Tôi thấy dường như có những sát thủ bí ẩn trong vụ nhà báo Arab Saudi mất tích", Reuters dẫn lời Tổng thống Trump.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau cuộc điện thoại kéo dài 20 phút với Vua Salman của Arab Saudi. Trong cuộc nói chuyện, Vua Salman khẳng định ông và Thái tử Mohammed bin Salman đều không biết gì về việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

"Tôi vừa nói chuyện với Vua Salman, ông ấy phủ nhận có liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi mất tích và cho biết đang phối hợp điều tra cùng Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong bối cảnh căng thẳng đó, ông Trump đã phái Ngoại trưởng Pompeo đến Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu sự việc. “Tôi sẽ lập tức phái Ngoại trưởng Mike Pompeo đến gặp Vua Salman để tìm hiểu về vụ mất tích", Trump viết trên Twitter ngày 15/10.

Anh, Pháp và Đức cũng đã cùng đưa ra tuyên bố chung cho biết coi vụ biến mất của nhà Khashoggi có mức độ nghiêm trọng tối đa, đồng thời đề nghị tiến hành một cuộc điều tra để  tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra và xác định những người chịu trách nhiệm về sự biến mất của nhà báo này.

Khám xét lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kì

Ngày 15/10, nhóm điều tra Thổ Nhĩ Kì và Arab Saudi cùng nhiều quan chức hai nước đã khám xét lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul – nơi nhà báo mất tích bí ẩn.

Đây là cuộc khám xét đầu tiên sau khi nhà báo Khashoggi mất tích. Cuộc khám xét diễn ra sau cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với Vua Salman của Arab Saudi.

Đây là động thái được cho là tích cực đầu tiên của chính phủ Arab Saudi sau khi vụ việc xảy ra. Trước đó, Arab Saudi không cho phép các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kì khám lãnh sự quán.

Arab Saudi sắp thừa nhận?

Ngày 15/10, tờ CNN và Wall Street Journal dẫn các nguồn giấu tên cho rằng, sau nhiều ngày phủ nhận có liên quan đến sự mất tích bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi, Arab Saudi có thể sắp công bố báo cáo thừa nhận có liên quan.

Theo nguồn tin của CNN và Wall Street Journal, chính phủ Arab Saudi có thể sẽ thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị thiệt mạng ngoài ý muốn sau khi bị bắt cóc và bị thẩm vấn tại lãnh sự quán của Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kì.

 

Ông Trump thề trừng phạt nặng nếu Arab Saudi sát hại nhà báo Khashoggi

Arab Saudi sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt nghiêm trọng" nếu ra lệnh giết chết nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post.

 

Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ có băng ghi âm nhà báo Ả Rập Xê Út bị "thẩm vấn, tra tấn và giết hại"

Washington Post ngày 11/10 cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sở hữu băng ghi âm và hình ảnh ghi lại vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út hôm 2/10.Tin khác