Diễn đàn Tinhte.vn tuyên truyền văn hóa phẩm đổi trụy?

13:15 27/05/2018

Sáng sớm 27/5, trên diễn đàn Tinhte.vn - một trong những diễn đàn về công nghệ lớn nhất Việt Nam bất ngờ xuất hiện bài viết chia sẻ về cách "vượt rào" truy cập vào một trang web phim khiêu dâm khiến nhiều người bất ngờ.

dien-dan-tinhtevn-tuyen-truyen-van-hoa-pham-doi-truy
Ảnh chụp màn hình trang chủ diễn đàn Tinhte.vn sáng ngày 27/5 hiển thị bài viết huớng dẫn truy cập website phim khieue dâm ở vị trí nổi bật khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Cụ thể, vào 6h46 ngày 27/5, trên diễn đàn Tinh Tế (https://tinhte.vn) đã có bài viết với tiêu đề: "Anh em đã dùng VPN của PornHub chưa? Miễn phí hoàn toàn, không giới hạn băng thông" của tác giả Duy Luân - một thành viên Ban quản trị diễn đàn (Mod) với nội dung hướng dẫn người dùng "vượt rào" để vào được PornHub (một trong những website phim khiêu dâm lớn nhất thế giới) tại những khu vực bị chặn.

dien-dan-tinhtevn-tuyen-truyen-van-hoa-pham-doi-truy
Nội dung chia sẻ của thành viên ban quản trị diễn đàn Tinhte.vn.

Không những chia sẻ về cách để "vượt rào" vào website phim khiêu dâm này, tác giả bài viết còn thẳng thắn khẳng định: "PornHub, một trang những trang web xxx nổi tiếng nhất thế giới, vừa ra mắt một dịch vụ VPN của riêng mình với tên gọi VPNhub dành cho iOS, Android, macOS và Windows. VPN này cho phép bạn "vượt rào" để vào được PornHub tại những khu vực bị chặn, ngoài ra nó cũng có thể truy cập vào bất kì website nào khác nữa chứ không chỉ giới hạn trong PornHub. App này sẽ hữu ích cho bạn khi cần vào các dịch vụ chặn Việt Nam".

Không những thế, đọc bài viết của Mod diễn đàn Tinh Tế nhiều người còn có cảm giác như chính tác giả đang cố tình quảng cáo cho dịch vụ VPN tai tiếng này khi thông báo: "Nếu muốn bỏ quảng cáo bạn có thể mua gói Premium giá 12,99$, cộng thêm tốc độ sẽ nhanh hơn, đồng thời được phép lựa chọn khu vực giả lập truy cập như Úc, Brazil, Canada, Nhật, Singapore, Mỹ (tính theo thành phố), Anh". 

dien-dan-tinhtevn-tuyen-truyen-van-hoa-pham-doi-truy
Ngay khi xuất hiện, bài viết chia sẻ cách truy cập website phim khiêu dâm của Duy Luân đã nhận nhiều góp ý của thành viên diễn đàn Tinh Tế...

Ngay khi bài viết của Duy Luân xuất hiện trên diễn đàn Tinh Tế, đã có không ít thành viên diễn đàn vào cho rằng đây là tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy nhưng không hề nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Ban quản trị diễn đàn.

Được biết, diễn đàn Khoa học Công nghệ Tinh Tế (Tinhte.vn) là một trong những diễn đàn công nghệ lớn nhất Việt Nam hiện tại với hàng trăm nghìn thành viên đủ mọi lứa tuổi, giới tính. Do đó, việc đưa ra một chủ đề về chia sẻ cách truy cập website phim khiêu dâm lên trang chủ của Diễn đàn chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt tới hàng trăm nghìn thành viên của diễn đàn công nghệ này nói riêng và người sử dụng internet tại Việt Nam nói chung.

Cơ sở pháp lý tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy: Theo Điều 253 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy ghi rõ:

"1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".

2) Cấu thành tội phạm

- Chủ thể: Cá nhân có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ 16 tuổi đối với khoản 1 hoặc 14 tuổi đối với khoản 2,3.

- Khách thể: Xâm phạm đến nền văn hóa, trật tự xã hội.

- Mặt chủ quan: + Lỗi cố ý. Người phạm tội không chỉ biết tính chất đồi trụy của các vật phẩm mà mình có hành vi là ra, sao chép, tàng chữ, vận chuyển, mua bán...mà còn biết việc làm của mình nhằm phổ biến vật phẩm đồi trụy đến nhiều người khác.

- Mặt khách quan: Hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy cũng như hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

+ Các hành vi kể trên được thực hiện nhằm mục đích phổ biến đến nhiều người khác. Nếu không có mục đích này thì hành vi đã thực hiện không thuộc hành vi truyền bá và không phải là hành vi phạm tội của tội này.

3) Hình phạt

- Khung hình phạt cơ bản: Phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

- Khung hình phạt tăng nặng:

+ Theo khoản 2: Phạt tù từ ba năm đến mười năm

+ Theo khoản 3: Phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

- Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ ba triệu đến ba mươi triệu đồng.

 

Vinaphone, Viettel và Mobifone sẽ bắt đầu chuyển thuê bao 11 số sang 10 số từ 15/9

Hàng chục triệu thuê bao di động 11 số của 3 nhà mạng VinaPhone, Viettel, MobiFone sẽ được chuyển sang 10 số từ 15/9. Trong đó, thuê bao 11 số của Vinaphone được chuyển sang đầu 10 số đẹp nhất là 08x, còn Mobifone và Viettel dùng đầu số 03x và 07x.

 

Tòa Mỹ tuyên ông Trump không được phép chặn ai trên Twitter

Bảy tháng trước khi đắc cử Tổng thống, ông Trump từng cam kết trước đám đông cử tri tại bang Rode Island nếu trở thành Tổng thống ông sẽ không dùng Twitter nữa.

 

Vinaphone, Viettel và Mobifone sẽ bắt đầu chuyển thuê bao 11 số sang 10 số từ 15/9

Hàng chục triệu thuê bao di động 11 số của 3 nhà mạng VinaPhone, Viettel, MobiFone sẽ được chuyển sang 10 số từ 15/9. Trong đó, thuê bao 11 số của Vinaphone được chuyển sang đầu 10 số đẹp nhất là 08x, còn Mobifone và Viettel dùng đầu số 03x và 07x.Tin khác