Điện máy Nguyễn Kim bị xử phạt, truy thu thuế gần 150 tỉ đồng

17:34 09/07/2018

Cục thuế TP HCM vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim - gọi là siêu thi điện máy Nguyễn Kim với tổng số tiền bị truy thu gần 150 tỉ đồng.

dien-may-nguyen-kim-bi-xu-phat-truy-thu-thue-hon-148-ti-dong
Điện máy Nguyễn Kim bị xử phạt, truy thu thuế gần 150 tỉ đồngẢnh minh họa

Cục thuế TP HCM vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim - gọi là siêu thi điện máy Nguyễn Kim với tổng số tiền bị truy thu hơn 148 tỉ đồng.

Cụ thể Quyết định truy thu thuế được Cục Thuế TP HCM ký ngày 29/6 sau khi nơi này thanh tra tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4. Sau đó Cục Thuế TP HCM đã có quyết định gia hạn thanh tra ngày 28/5.

Qua thanh tra, điện máy Nguyễn Kim đã bị Cục thuế TP HCM truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 104,74 tỉ đồng. Cục Thuế TP cũng xử phạt phạt vi phạm hành chính đối với điện máy Nguyễn Kim hơn 19,41 tỉ đồng và phạt chậm nộp thuế thu nhập cá nhân hơn 24,18 tỉ đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà điện máy Nguyễn Kim phải nộp vào ngân sách là hơn 148 tỉ đồng.

Được biết, việc truy thu thuế thu nhập cá nhân này liên quan đến việc kê khai lương nhân viên của điện máy Nguyễn Kim. Hơn chục năm qua, năm nào nhân viên cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng điện máy Nguyễn Kim đã "lách" thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Chẳng hạn, chức danh trưởng bộ phận thực lãnh 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hằng quý, hằng năm cũng được chuyển thành lương ngoài giờ để "lách" thuế phần chênh lệch. 

Một số nhân viên Nguyễn Kim cho biết đang tiếp tục khiếu nại vì cho rằng việc thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế vẫn chưa đầy đủ do từ đầu năm 2014, điện máy Nguyễn Kim dù chưa lên sàn chứng khoán đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) nhưng không khai thuế. 

Một số nhân viên ở đây đang tiếp tục khiếu nại về nguy cơ điện máy Nguyễn Kim đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim có trụ sở trên đường Trần Hưng Đạo, Q1, TP HCM. Năm 2015, điện máy Nguyễn Kim đã bán cổ phần cho Central Group (Thái Lan).

Trước đó vào năm 2016 Tổng cục Thuế trình lên Bộ Tài chính về việc bổ sung kế hoạch thanh tra thuế năm 2016 lên 82 DN so với con số 72 DN trước đó. Trong số này có những thương hiệu hàng đầu của lĩnh vực bán lẻ như Big C và Nguyễn Kim. Những được bổ sung vào kế hoạch thanh tra đợt này được cho là có dấu hiệu rủi ro về thu ngân sách trung ương.

 

Khách hàng ‘cạch mặt’ Điện máy Xanh tự khắc phục hậu quả

Trước việc nhân viên kỹ thuật Điện Máy Xanh thi công cầu thả, không đảm bảo yếu tố kỹ thuật khi lắp đặt điều hòa, khách hàng tự bỏ tiền khắc phục hậu quả.

 

Các hãng hàng không tăng phí và điều kiện đổi vé

Mới đây, các hãng hàng không đưa ra quy định thắt chặt hơn về điều kiện đổi vé và điều chỉnh mức phí quản trị hệ thống.

 

Herbalife Việt Nam phạm luật vẫn ‘ẵm’ giải vàng vì sức khỏe cộng đồng

Bất chấp việc Herbalife Việt Nam từng vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng Hiệp hội TPCN Việt Nam vẫn trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2018”.

 Tin khác