Điện thoại Apple hứng chịu làn sóng tẩy chay ở Trung Quốc

14:43 25/12/2018

Nhân viên của nhiều công ty Trung Quốc được trả một phần tiền, thậm chí tặng 100% chi phí nếu chọn mua smartphone nội địa thay vì điện thoại Apple.

dien-thoai-apple-hung-chiu-lan-song-tay-chay-o-trung-quoc

Không ít doanh nghiệp Trung Quốc mạnh tay chi tiền cho nhân viên trong làn sóng tẩy chay điện thoại Apple tại quốc gia này gần đây. Ví du, Shanghai Youluoke - một công ty điện tử tặng miễn phí điện thoại Huawei cho nhân viên, hay Yidaheng Technology trợ giá tới 18% nếu nhân sự mua thiết bị do Huawei hoặc ZTE sản xuất (hai hãng nội địa), Fuchun Technology tặng 500 tệ... Thậm chí một công ty bia còn trả 30% hoá đơn mua máy nếu nhân viên hoặc khách hàng của họ chọn điện thoại từ Huawei.

Song song với việc trợ giá khuyến khích nhân viên dùng điện thoại nội địa, nhiều doanh nghiệp đang áp những quy định ngặt nghèo đối với nhân viên sử dụng iPhone của Apple. Trong đó, hai hãng công nghệ Menpad và Yidaheng phạt tiền, một nhà máy sản xuất cơ khí còn doạ tịch thu thiết bị, thậm chí sa thải nếu phát hiện nhân viên dùng iPhone.

Một công ty tại tỉnh Chiết Giang còn ra văn bản cấm nhân viên mua điện thoại Apple. Hình phạt cho những ai vi phạm là mất cơ hội thăng tiến, cắt mọi trợ cấp.

Động thái mạnh tay của ác doanh nghiệp Trung Quốc nổ ra khi tranh chấp pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang căng thẳng, và một số mẫu iPhone đã bị cấm bán tại thị trường này. Danh sách có thể còn mở rộng hơn nữa vì vụ kiện cáo vẫn chưa có hồi kết.

Cách đây chưa lâu, hàng loạt nhà mạng Mỹ cắt hợp đồng với Huawei sau khi Washington cảnh báo về nguy cơ gián điệp, an toàn thông tin, thậm chí cấm bán các sản phẩm của Huawei và ZTE tại đây. Trong một động thái khác, vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei tại Canada và yêu cầu dẫn độ về Mỹ từ phía Washington cũng góp phần đẩy làn sóng tẩy chay điện thoại Apple tại Trung Quốc.

Hiện chưa rõ phản ứng của nhân viên từ các công ty nói trên ra sao về quyết định từ ban lãnh đạo. Một số ý kiến từ bên ngoài cho rằng điều này không gây vấn đề nghiêm trọng vì iPhone không còn là biểu tượng của sự xa xỉ tại Trung Quốc. Nhưng cũng có nhhiều người đồng quan điểm rằng doanh nghiệp đang can thiệp vào đời sống cá nhân của nhân viên một cách thái quá. 

 

Apple mở rộng chính sách đổi mới iPhone để chống ế

Nhằm đối phó với tình trạng kinh doanh sụt giảm, Apple đã mở rộng các thị trường áp dụng chính sách đổi mới iPhone thay vì chỉ dành cho Mỹ như trước đây.

 

Thừa thắng, Qualcomm muốn iPhone biến mất khỏi TQ

Sau chiến thắng trong vụ kiện Apple, Qualcomm đang yêu cầu toà án Trung Quốc cấm bán iPhone XS, XS Max và XR. Trước đó, Trung Quốc đã cấm bán ra iPhone 6s đến iPhone X.

 

Trung Quốc cấm bán nhiều mẫu iPhone để đáp trả vụ Huawei?

Tòa án Trung Quốc vừa ra một phán quyết mà theo đó phần lớn các mẫu iPhone của Apple có thể bị cấm bán tại nước này, RT ngày 11/12 đưa tin.Tin khác