Điện thoại thông minh khiến con bạn 'kém thông minh'

Theo Khánh An / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:15 06/09/2019

Cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh quá sớm đang là xu hướng của rất nhiều bậc phụ huynh. Điều này rất nguy hiểm đối với sự phát triển của trẻ.

Những đứa con ăn vạ

Chị Nguyễn Hồng Hạnh – 33 tuổi, Hà Đông, Hà Nội là một trong cả triệu bà mẹ ở Việt Nam đang đau đầu không biết làm sao để cai điện thoại cho con. Chị Hạnh kể bé Duy Anh 3 tuổi con trai chị rất thích điện thoại. Bé có thể quên ăn, quên ngủ nhưng điện thoại thì không. Mỗi lần bị bố, mẹ thu lại điện thoại là cháu lăn ra khóc, ăn vạ, dỗi.

Thậm chí, có lúc chị Hanh không cho con mượn điện thoại, bé liền dỗi lăn ra nhà đập đầu xuống đất đến khi nào mẹ đưa điện thoại thì thôi. Nếu chị không đưa cũng khó dỗ được bé vì bé không chịu đứng im.

dien-thoai-thong-minh-khien-con-ban-kem-thong-minh
Trẻ nhỏ nghiện điện thoại không chỉ làm hại mắt.

Không riêng gì chị Hạnh, anh Đỗ Gia Hùng – Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, hai vợ chồng anh muốn làm việc được đành phải đưa cho hai đứa con điện thoại để các bé chơi. Hai đứa trẻ mê điện thoại tới mức "ăn điện thoại, ngủ cũng phải điện thoại". Chúng xem điện thoại mỏi mắt thì tự ngủ.

Khi hiểu được tác hại của điện thoại thì đã quá muộn. Con trai 4 tuổi của anh Hùng thường xuyên có biểu hiện nháy mắt, lắc đầu và đi khám tâm bệnh bác sĩ cho biết cháu bị hội chứng TIC - một hội chứng gọi là rối loạn cơ máy mặt.

Anh Hùng kể, hành trình cai điện thoại cho hai con của vợ chồng anh “vật vã” chẳng kém gì cai nghiện... ma túy. Vợ anh xin nghỉ 1 tháng ở nhà để trông con. Hầu như ngày nào ba mẹ con cũng ở trong khu vui chơi cho trẻ, mỗi ngày tới một nơi. Ngày cuối tuần, hai vợ chồng đưa con tới các khu vui chơi xa hơn.

Ngoài ra còn phải cho các con đến các câu lạc bộ bơi, nhạc, vẽ. Làm mọi cách để bé quên đi điện thoại nhưng thời gian cũng không được nhiều như anh chị mong đợi. Thay vì 6, 7 tiếng điện thoại một ngày con anh giảm xuống còn 2,3 tiếng. Anh Hùng hi vọng vào năm học, các cháu đi học thì một ngày chỉ giải trí 30 – 40 phút trên điện thoại. 

Điện thoại làm trẻ chậm phát triển

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng – chuyên khoa Nhi, sống tại Texas, Mỹ cho biết cha mẹ ngày nay có xu hướng dùng điện thoại như một “vú em”, thay vì chơi với trẻ, cho trẻ chơi những đồ chơi phù hợp lứa tuổi, đọc một cuốn sách. Bác sĩ Hưng cho biết, rất dễ dàng thấy ngày càng nhiều đứa nhỏ 2 tuổi được mẹ đưa đến phòng khám thì phải đưa cho một cái điện thoại để chúng có thể ngồi yên. Khi phải lấy lại điện thoại để khám, trẻ khóc to, giận dỗi cho đến khi có lại cái điện thoại mới thôi.

dien-thoai-thong-minh-khien-con-ban-kem-thong-minh
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng

Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health) đang thực hiện một nghiên cứu, là nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực này trên 11.000 trẻ em hiện nay trong độ tuổi 9-10 và sẽ tiếp tục theo dõi những trẻ này trong suốt một thập kỷ cho đến khi chúng trưởng thành. Đây là một nghiên cứu quy mô lớn, với chi phí khoảng 300 triệu USD.

Kết quả của nhóm nghiên cứu được chia sẻ, sau khi chụp hình não bộ của 4.500 trẻ, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng não bộ của những trẻ dùng màn hình nhiều hơn 7 giờ mỗi ngày có hiện tượng vỏ não bị mỏng sớm (premature thinning of the cortex). Vỏ não là lớp ngoài cùng của não bộ, nơi có những nếp nhăn tri thức của mỗi người. Vỏ não có vai trò quan trọng với trí nhớ, sự chú ý, nhận thức, cảm giác, tư duy, ngôn ngữ và ý thức của mỗi người. Có nghĩa là sử dụng quá nhiều các sản phẩm “thông minh” sẽ làm cho sự phát triển của trẻ chậm lại.

Những trẻ sử dụng màn hình nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày sẽ có điểm thấp hơn trong các kiểm tra về ngôn ngữ và tư duy. Điều này được giải thích rằng các trẻ dùng màn hình quá nhiều, chúng không thể áp dụng những kỹ năng được học trên màn hình 2D vào thế giới 3D. Họ cho các trẻ chơi trò chơi chồng các một hình Lego trên ipad, sau đó khi được cho chơi bằng Lego thật, trẻ không dùng được kỹ năng học được khi chơi trên ipad mà phải học lại từ đầu.

Để không bị ảnh hưởng của điện thoại, bác sĩ Hưng cho biết, với trẻ nhỏ hơn 18 tháng, không nên cho trẻ tiếp xúc với màn hình điện thoại ngoại trừ dùng cuộc gọi video. Tương tự, trẻ 18-24 tháng cũng vậy nhưng bố mẹ nếu muốn giới thiệu cho con có thể cùng trẻ xem những chương trình chất lượng cao và giải thích cho trẻ. Đối với trẻ 2-5 tuổi, không nên cho trẻ xem quá 1 giờ mỗi ngày, nếu có thể thì cùng xem với con, giải thích những gì chúng đang xem và áp dụng vào cuộc sống, ví dụ như xem phim hoạt hình dạy trẻ đánh răng. Nên tăng những hoạt động khác như cùng trẻ như đọc sách, chơi đùa, trò chuyện.

 

Chuyên gia hoá chất: Con người bình thường cũng có thuỷ ngân trong máu

Xoay quanh kết quả xét nghiêm với 100 người liên quan đến vụ cháy nhà máy Rạng Đông có thuỷ ngân trong cơ thể, chuyên gia hoá học cho biết, người bình thường vẫn có tỷ lệ thuỷ ngân nhất định trong cơ thể, nhưng nó cực kỳ thấp.

 

Nhiều người nhập viện vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn do lây nhiễm trong khi giết mổ

Tại khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trung bình mỗi năm tiếp nhận từ 8-10 ca bệnh. Đáng lưu ý, thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, khoa đã tiếp nhận điều trị liên tiếp 3 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn.Tin khác