Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang

07:32 28/05/2017

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang là một tỉnh miền núi đông bắc có nhiều di tích lịch sử văn hoá và các lễ hội truyền thống.

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng đông bắc chiếm vị trí thứ hai thuộc trung tâm kinh tế của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang có diện tích là 3.823km2

Địa hình chủ yếu của tỉnh là trung du và núi đồi, Bắc Giang năm giữa hai dãy núi hình cánh cung và mở rộng hướng đông bắc.

Bắc Giang nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng thuận lợi trong phát triển kinh tế và giao lưu văn hoá với các nước láng giềng. Bên cạnh đó, một số cụm công nghiệp và các khu công nghiệp nổi lên đem lại nguồn thu lớn cho tỉnh.

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang 4

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang có nhiều lễ hội truyền thống

Diện tích đất tự nhiên của Bắc Giang là 3.823km2. Trong đó, đất nông nghiệp chiếm 32,4%; đất lâm ngiệp chiếm 28,9% còn lại là đồi núi và các loại đất khác. Bắc Giang có khu rừng nguyên sinh giáp với Quảng Ninh về phía đông bắc với hệ động , thực vật phong phú, đa dạng.

Theo số liệu điều tra năm 2009, dân số Bắc Giang có 1.555.720 người, mật độ dân số là 407 người/km2. Hiện, toàn tỉnh có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Văn hoá tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang là vùng đất văn hiến có truyền thông văn hóa, lịch sử lâu đời. Hiện Bắc Giang có 2.237 di tích, trong đó có 109 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp Quốc gia đặc biệt; 276 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, có 255 đình, chùa, đền; 07 di tích lịch sử cách mạng.

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang 2

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Lễ hội truyền thống văn hoá Bắc Giang

Bắc Giang sở hữu nền văn hóa giàu có với hệ thống các di sản văn hóa phi vật thể và vật thể vô cùng phong phú, độc đáo. Trong đó, làn điệu Quan họ và Ca trù đã được trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể của Thế giới. Bên cạnh đó, những làn điệu Hát then, Hát ống, Hát ví, Soong Hao giúp cho nền văn hoá Bắc Giang thêm phong phú hơn.

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang 3

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang có nhiều Di sản Văn hoá vật thể và phi vật thể

Điều tự hào nhất của người dân Bắc Giang là cái nôi của quan họ cổ với 23 làng ven sông Cầu, tồn tại như một sự kết duyên song song với quan họ ở Bắc Ninh. Bắc Giang còn được cho là cái nôi đào tạo phật pháp thiền phái Trúc Lâm - chùa Vĩnh Nghiêm.

Đặc sản Bắc Giang

Rượu làng Vân

Đây là loại rượu có men được truyền từ rất lâu đời nổi tiếng ở làng Vân Xá, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang 10

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Rượu làng Vân Bắc Giang

Cam Bố Hạ

Loại cam sành này được cho là ngon nhất cả nước với độ ngọt của nước cam và múi cam chứa nhiều nước đem lại sự hài lòng cho người thưởng thức chúng.

Mỳ Chũ

Mỳ Chũ được chế biến từ hạt gạo Bao Thai Hồng trồng trên vùng đất đồi Chũ. Loại mỳ này luôn giữ được hương vị thơm bùi và được dùng nhiều làm quà biếu.

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang 5

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Đặc sản mỳ Chũ

Bánh đa Thổ Hà

Bánh đa Thổ Hà tròn được rắc lên bề mặt bánh những hạt lạc vàng thơm, điểm thêm dừa nạo có vị bùi bùi. Bánh khi phơi khô xong được xếp theo từng chồng, bán với giá khoảng 8.000 đến 15.000 đồng một chiếc.

Gà đồi Yên Thế

Gà đồi Bắc Giang được ưa chuộng nhiều nhất là loại gà của Yên Thế. Thịt gà luôn có độ mềm, chắc và thơm bùi.

Vải thiều

Quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị ngọt đậm. Loại vải này rất được nhiều người ưa thích.

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang 8

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Đặc sản Bắc Giang là vải thiều

Bánh đúc Đồng Quan

Loại bánh bóng mịn và trắng ngần nổi tiếng của làng Đồng Quan mang hương vị quê hương và cũng thật dân dã.

Xôi trứng kiến

Có nhiều món làm từ trứng kiến nhưng thông thường người dân sử dụng trứng kiến để đồ xôi. Món xôi trứng kiến được làm từ gạo nếp nương, có thêm mỡ, hành và hạt tiêu, gia vị. Loại xôi này được khách tứ phương ưa chuộng mỗi khi đến Bắc Giang.

Chè kho Mỹ Độ

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang 9

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Chè kho Mỹ Độ nổi tiếng

Chè kho Mỹ Độ có màu vàng hơi sậm - màu của đỗ với những hạt vừng được rắc lên mặt đĩa chè. Hương đậu xanh, hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, vị béo thoang thoảng của mỡ, chất đậm đà của đậu xanh hòa quyện vào nhau tạo sự mới lạ.

Cua da

Dien tich tinh Bac Giang va Dan so tinh Bac Giang 7

Diện tích tỉnh Bắc Giang và Dân số tỉnh Bắc Giang. Đặc sản Bắc Giang là cua da

Cua da chỉ xuất hiện và khoảng đầu đông trong thời gian khoảng 2 tháng (tháng 9 và tháng 10 âm lịch) hằng năm, ở các ghềnh đá đoạn sông Cầu chảy qua địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm được đem hấp bia đảm bảo giữ nguyên vị ngon của cua.

Bánh vắt vai

Bánh vắt vai là loại bánh lạ từ hình thức đến tên gọi. Món ăn độc đáo này của đồng bào dân tộc Cao Lan, Lục Ngạn. Loại bánh này được chế biến từ gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp. Sau khi nặn và gói xong, bánh được luộc cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.Tin khác