Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên

05:47 26/05/2017

Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên. Hưng Yên là tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế của nước ta.

Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên

Hưng Yên là một trong các tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 64km về phía Đông Nam. Hưng Yên được biết đến là khu vực trọng điểm tam giác kinh tế Bắc Bộ nhờ có vị trí địa lý thuận lợi có Quốc lộ 5 chạy qua, nối Hà Nội - Hải Phòng.

Dien tich tinh Hung Yen va Dan so tinh Hung Yen

Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên. Hưng Yên có diện tích là 923,09km2

Trong những năm trở lại đây, Hưng Yên có thế mạnh trong phát triển ngành Công nghiệp của miền Bắc, điển hình là các khu công nghiệp mọc lên đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho toàn tỉnh. Một số khu công nghiệp lớn như Phố Nối A, Phố Nối B, Khu Công nghiệp Thăng Long II, Khu Công nghiệp Như Quỳnh... Chú trọng vào các sản phẩm công nghiệp như dệt may, ô tô, xe máy, thực phẩm...

Tuy nhiên, một số địa phương trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, chưa thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.

Hiện nay, tỉnh Hưng Yên chú trọng vào phát triển ngành Công nghiệp và dịch vụ. Năm 2009, giữa khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng GDP của Hưng Yên luôn tăng hơn 5%.

Hưng Yên có diện tích là 923,09km2 nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ và nằm giữa 3 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định. Địa hình chủ yếu của tỉnh Hưng Yên là đồng bằng, không có rừng, núi tạo điều kiện để phát triển Nông nghiệp.

Dien tich tinh Hung Yen va Dan so tinh Hung Yen 2

Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên. Hưng Yên là một tỉnh có nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia

Theo điều tra Dân số năm 2013, tỉnh Hưng Yên có hơn 1.200.000 người với mật độ dân số khoảng 1.300 người/km2. Điều này giúp tỉnh Hưng Yên có nguồn nhân lực dồi dào trong các ngành đang phát triển của tỉnh. Hơn hết, tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện phát triển lực lượng lao động có chuyên môn, tay nghề cao.

Văn hoá tỉnh Hưng Yên

Từ trước đến nay, Hưng Yên là một tỉnh có nền văn hiến lâu đời được gìn giữ hàng nghìn năm và có giá trị to lớn. Hiện có khoảng 1.210 di tích các loại, trong đó có 159 di tích và cụm di tích được xếp hạng cấp quốc gia; có 103 di tích và cụm di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Hơn nữa, Hưng Yên là 1 trong 3 tỉnh trên cả nước có số lượng di tích được xếp hạng quốc gia nhiều nhất.

Một số di tích nổi bật của Hưng Yên đó là đền Đa Hoà, đền Dạ Trạch gắn với truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung, đền Ủng thờ tướng quân Phạm Ngũ Lão,... ngoài ra còn có một số quần thể di tích có giá trị lớn về lịch sử và kiến trúc văn hoá.

Dien tich tinh Hung Yen va Dan so tinh Hung Yen 3

Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên. Lễ hội văn hoá Phố Hiến

Hưng Yên nổi tiếng với các bài hát trống quân - lối hát xa xưa mang nét đặc trưng riêng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Ngoài ra, các lễ hội truyền thống của tỉnh đã tạo sức hút lớn đối với các du khách trong và ngoài nước như Lễ hội Hoá Dạ Trạch, Hội đền Ủng, Lễ hội Đền Mẫu, Lễ hội Đền Đa Hoà...

Đặc sản tỉnh Hưng Yên

Nhãn lồng

Mảnh đất Hưng Yên thích hợp để trồng nhãn, những quả nhãn nơi đây luôn có mùi thơm đặc trưng và cây lúc nào cũng sai trĩu quả. Nhãn lồng Hưng Yên rất nổi tiếng bởi quả to tròn, có vỏ màu nâu nhạt và cùi dày màu trắng ngà.

Dien tich tinh Hung Yen va Dan so tinh Hung Yen 5

Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên. Nhãn lồng Hưng Yên

Tương bần

Loại tương này đã trở thành thương hiệu đặc trưng của mảnh đất Hưng Yên. Tương bần được làm rất công phu từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách làm. Nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối. Đây là gia vị không thể thiếu trong mỗi món ăn và dùng để ăn kèm với các món chấm.

Bánh dày làng Giàu

Bánh dày làng Giàu gắn với truyền thuyết Lang Liêu thời Hùng Vương. Nguyên liệu làm nên loại bánh này là gạo nếp và nhân đỗ xanh. Nếu là bánh mặn sẽ có thêm thịt nạc trộn nhân đỗ xanh. Loại bánh này được dùng trong các ngày lễ tết mang nét đẹp văn hoá của vùng đất đậm hương lúa.

Chả gà Tiểu Quan

Loại chả này có xuất xứ từ xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Những miếng thịt nạc của gà sẽ được đem giã cối rồi trộn lòng đỏ trứng gà, mỡ lợn thái hạt lựu cùng một số gia vị khác. Sau khi giã nhuyễn nguyên liệu xong sẽ phết lên phên để nướng.

Dien tich tinh Hung Yen va Dan so tinh Hung Yen 6

Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên. Đặc sản chả gà Hưng Yên

Ếch om Phượng Tường

Món ăn này được lưu truyền từ lâu đời của làng Phượng Tường huyện Tiên Lữ. Hương vị của món ếch truyền thống này khiến người thưởng thức không thể quên được. Thịt ếch được đem băm nhỏ với vỏ quýt khô, mộc nhĩ, nấm hương, thịt ba chỉ, trứng gà cùng một số gia vị khác rồi đem giã mịn. Tiếp tục nhồi lại vào da ếch đem hấp chín.

Gà Đông Tảo

Dien tich tinh Hung Yen va Dan so tinh Hung Yen 4

Diện tích tỉnh Hưng Yên và Dân số tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo Hưng Yên

Khi nhắc đến gà Đông Tảo phải nhắc gà Đông Tảo của Hưng Yên. Giống gà này còn được gọi với tên khác là gà chân voi bởi đôi chân sần sùi, chắc nịch, to và khoẻ của chúng. Loại gà này đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận vì chúng rất khó nuôi. Thịt gà Đông Tảo có mùi thơm ngon đặc trưng và được làm thành các món ăn độc đáo, hấp dẫn.Tin khác