Diễu binh hoành tráng mừng quốc khánh cũng không ngăn được Áo vàng xuống đường bạo loạn

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:22 15/07/2019

Ngày 14/7, ngay sau lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, bạo lực đã bùng phát khi những người biểu tình “áo vàng” đụng độ với lực lượng cảnh sát.

dieu-binh-hoanh-trang-mung-quoc-khanh-cung-khong-ngan-duoc-ao-vang-xuong-duong-bao-loan
Cảnh sát phun hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình quá khích tại đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris, Pháp, ngày 14/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đông đảo người dân Pháp và khách du lịch quốc tế đến theo dõi lễ duyệt binh truyền thống kỷ niệm Ngày Quốc khánh, các thành viên phong trào “áo vàng” cũng tập trung tại đại lộ Champs-Élysées để biểu tình phản đối Tổng thống Emmanuel Macron. Đây là cuộc biểu tình cuối tuần lần thứ 35 kể từ khi nó bắt đầu bùng phát vào năm ngoái.

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và những người biểu tình đã nổ ra ngay sau khi lễ duyệt binh kết thúc. Lực lượng cảnh sát đã sử dụng rất nhiều lựu đạn hơi cay để giải tán người biểu tình, trong đó có nhiều người đeo mặt nạ hoặc bịt khăn kín mặt, đôi khi là khách du lịch và những người hiếu kỳ.

Đại lộ nằm ở trung tâm thủ đô Paris này đã được mở lại cho lưu thông ngay sau khi lễ diễu binh kết thúc, nhưng vài trăm người biểu tình thuộc phong trào "Áo vàng" đã tìm cách chiếm đại lộ. Một số người đã chặn đường bằng các chướng ngại kim loại, thùng rác và các vật phế thải. Người ta đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn. Người biểu tình cũng ném nhiều đồ vật vào cảnh sát, la ó và đốt một thùng rác.

Đầu giờ chiều 14/7, nguồn tin từ lực lượng cảnh sát cho biết, hàng chục người người đã bị thẩm vấn sau khi nổ ra bạo lực, trong đó phần lớn là người biểu tình “áo vàng”. Đến cuối giờ chiều, tình hình tại đại lộ Champs-Élysées đã được kiểm soát nhưng số người bị thẩm vấn đã lên tới khoảng 180 người.

Đáng chú ý, một số gương mặt được coi là đại diện của phong trào “áo vàng” đã bị cảnh sát bắt giữ, bất chấp những người này giải thích rằng họ chỉ đến theo dõi duyệt binh như những khán giả bình thường.

Theo lực lượng cảnh sát, 180 trường hợp nói trên bị thẩm vấn vì nhiều lý do khác nhau như sở hữu vũ khí, có hành vi bạo lực nhằm vào người đang thi hành công vụ, phá hoại tài sản cá nhân hay biểu tình không khai báo.

Những người “áo vàng” đã tận dụng khu vực mà lực lượng an ninh mở cửa cho công chúng sau lễ duyệt binh để tiến hành biểu tình. Đây cũng là lần đầu tiên phong trào “áo vàng” quay trở lại biểu tình tại đại lộ Champs-Élysées kể từ đợt biểu tình lần thứ 18 của  phong trào này, thời điểm lực lượng an ninh ra lệnh cấm những người “áo vàng” tụ tập tại đây vì tình trạng bạo lực vượt mức kiểm soát.

Trước đó, vào buổi sáng, Pháp đã có một buổi lễ diễu binh hoành tráng kỷ niệm 230 năm quốc khánh. 

Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 1
Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte ngày 14/7 đến dự lễ kỷ niệm 230 năm quốc khánh Pháp tại Paris. Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon kỳ vọng sự kiện chứng minh khả năng hợp tác quân sự giữa các nước châu Âu. Ảnh: Reuters.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 2
Gần 4.300 quân nhân được huy động tham dự cuộc diễu binh rầm rộ, với nhiều trung đoàn được các nước châu Âu cử đến. Trong sự kiện kỷ niệm quốc khánh Pháp, còn được gọi là ngày phá ngục Bastille, các đơn vị diễu hành trên đại lộ Champs Elysees nơi có Khải Hoàn Môn nổi tiếng của Paris. Ảnh: Reuters.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 3
Buổi lễ có sự tham gia của binh đoàn Lê Dương nổi tiếng, lực lượng kỵ binh vũ trang diễu hành trên quảng trường Concorde. Quân đội Pháp huy động cả máy bay chiến đấu và nhiều đơn vị tăng - thiết giáp tham gia sự kiện này. Ảnh: AFP.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 4
Lễ diễu binh còn có màn ra mắt của "ván bay" do nhà sáng chế và khởi nghiệp Franky Zapata phát triển. "Quân đội đang thay đổi. Điều này giúp hiện đại hóa người lính, chủ quyền và độc lập đất nước", ông Macron nhấn mạnh. Ảnh: Reuters.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 5
Trực thăng Chinook, biểu tượng của hợp tác phát triển quốc phòng Anh - Pháp, cũng được điều động tham gia diễu binh. Bộ Quốc phòng Anh đã triển khai 3 chiếc Chinook và 100 nhân sự tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Pháp tại khu vực Sahel ở phía bắc sa mạc Sahara. Ảnh: AFP.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 6
Tham gia sự kiện còn có đơn vị đại diện Lữ đoàn Pháp - Đức (BFA). Lực lượng với hơn 5.000 quân được thành lập vào năm 1989 như một biểu tượng của sự đoàn kết trong quan hệ hai nước sau chiến tranh. Năm nay cũng kỷ niệm 30 năm thành lập lực lượng này. Ảnh: AP.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 7
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trên khu vực khán đài dành cho các quan chức cấp cao, dự lễ kỷ niệm quốc khánh Pháp ngày 14/7. Thủ tướng Anh Theresa May đã không tham gia như dự kiến. Ảnh: AP.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 8
Những nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng châu Âu diễn ra giữa bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh truyền thống xuất hiện tín hiệu rạn nứt. Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục kêu gọi các đồng minh trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần chia sẻ chi phí an ninh. Ảnh: AP.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 9
"Tổng thống Trump như một đại sứ tuyệt vời cho (ý tưởng) quốc phòng châu Âu", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly trả lời tờ Parisien ngày 14/7. Bà cho rằng những lời đe dọa từ nhà lãnh đạo Mỹ làm tăng hoài nghi về cam kết an ninh của Washington với châu Âu. Ảnh: AP.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 10
Tại lễ diễu binh ngày 14/7, Tổng thống Pháp cũng vấp phải sự phản đối của người biểu tình áo vàng khi đang đi chung xe với Tham mưu trưởng Quân đội Pháp Francois Lecointre. Hai nhân vật nổi bật của phong trào là Jerome Rodrigues và Maxime Nicolle đã bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: AP.
Xe tang, truc thang ram ro giua Paris dieu binh quoc khanh Phap hinh anh 11
Tổng thống Macron xem việc thắt chặt hợp tác quốc phòng giữa các nước châu Âu là một trong những mục tiêu then chốt trong chính sách đối ngoại của nhiệm kỳ. Giới quan sát nhận định ông Macron vẫn không từ bỏ mục tiêu này bất chấp những biến động chính trị tại Đức và Anh thời gian qua. Ảnh: AP.
 

Video: Biểu tình Áo vàng bước sang tuần thứ 34, láng giềng Pháp cũng ra đường tuần thứ 20

Đã bước sang tuần thứ 34, và những người Áo vàng tham gia biểu tình trên đường phố Paris vào thứ Bảy vẫn chưa có ý định dừng lại. Trong khi hàng xóm của họ, đất nước Algeria, cũng bước sang tuần biểu tình thứ 20.

 

Nước Pháp chưa ngừng biểu tình Áo Vàng sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Có vẻ mong muốn tìm kiếm một điều tốt đẹp hơn, người dân đoàn kết hơn sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris của Tổng thống Pháp Enmanuel Macron đã không thành hiện thực. Tuần thứ 23 của cuộc biểu tình Áo Vàng vẫn diễn ra.

Tin khác