Điều ít biết về ‘bóng hồng’ phía sau ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:18 11/07/2019

Nhắc đến chuỗi khách sạn Mường Thanh người ta thường nghĩ đến “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, tuy nhiên ít ai biết rằng đứng sau vị đại gia này có bóng hồng “quyền lực”.

dieu-it-biet-ve-bong-hong-phia-sau-dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than
Bà Lê Thị Hoàng Yến là con gái đầu trong số ba người con của đại gia Lê Thanh Thản.

Ngược lại với thông tin ồn ào của ông Lê Thanh Thản, dư luận biết rất ít về thành viên gia đình của doanh nhân này. Tất cả những gì xuất hiện trên truyền thông của vị đại gia này chủ yếu liên quan đến công việc kinh doanh, các dự án và quan điểm cá nhân, những phát ngôn gây chú ý.

Ông luôn giấu kín vợ, và chưa bao giờ nhắc đến người bạn đời trước mặt báo giới. Có lần, ông nhắc đến vợ trên truyền thông: "Tôi chỉ có duy nhất 1 chân dài từ hồi khốn khó ngày xưa thôi. Cũng có lẽ do mình giản dị quá nên các cô chân dài khác không để ý tới", ông chia sẻ.

Tuy nhiên, thông tin ông cung cấp không thể giúp mọi người hình dung ra phu nhân của một doanh nhân giàu có nức tiếng này. Chính vậy, hậu phương của đại gia hút thuốc lào, đi Rolls Royce vẫn còn là ẩn số với công chúng, tính đến thời điểm hiện tại.

dieu-it-biet-ve-bong-hong-phia-sau-dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than
Bà Lê Thị Hoàng Yến sinh năm 1987, từng có 7 năm tu nghiệp về ngành tài chính tiền tệ ở Đại học Birmingham (Anh Quốc).

Vợ ông Lê Thanh Thản không xuất hiện nhưng bên cạnh ông vẫn có “bóng hồng” quyền lực chính là cô con gái Lê Thị Hoàng Yến. Lê Thị Hoàng Yến là con gái đầu trong số ba người con của đại gia Lê Thanh Thản.

Chuỗi khách sạn Mường Thanh được ông Thản xây từ con số 0 nhưng để phát triển như hiện nay không thể không nhắc đến vai trò của bà Lê Thị Hoàng Yến.

Bà Lê Thị Hoàng Yến sinh năm 1987, từng có 7 năm tu nghiệp về ngành tài chính tiền tệ ở Đại học Birmingham (Anh Quốc). Cũng như cha, bà Lê Thị Hoàng Yến rất kín tiếng, thường không muốn nói về mình. Bà Yến chỉ được biết đến khi về nước quyết định quay về nước giúp cha mình xây dựng sự nghiệp gia đình.

Ở tuổi 30, bà Yến được cha và các cộng sự tin tưởng giao đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn khách sạn Mường Thanh.

dieu-it-biet-ve-bong-hong-phia-sau-dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than
Bà Lê Hoàng Yến hiện là Tổng giám đốc điều hành chuỗi khách sạn.

Bà Lê Thị Hoàng Yến đước đánh giá đã khéo léo kết hợp yếu tố quản trị hiện đại của nước ngoài với thực tế Việt Nam, để  xây dựng một “đế chế” hệ thống quản lý khách sạn theo mô hình dọc, chéo, tức là mỗi khách sạn có bộ máy quản lý vận hành độc lập, trong khi tại văn phòng tập đoàn có giám đốc từng bộ phận như lễ tân, buồng phòng…, nhằm giám sát quản lý cả hệ thống theo tiêu chuẩn thống nhất.

Tuy nhiên cũng giống như nhiều dự án khác do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, chuỗi khách sạn Mường Thành dính nhiều sai phạm, gây ồn ào dư luận.

Điển hình như dự án khách sạn Mường Thanh ở Đà Nẵng (tại lô A1, đường Võ Nguyên Giáp, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Dự án do Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Công trình gồm 42 tầng nổi và 2 tầng hầm; dự án không thực hiện đúng giấy phép của Sở xây dựng cấp ngày 17/2/2016 và hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Chủ đầu tư tự ý xây dựng trái phép 104 căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng các hạng mục từ tầng 2 đến tầng 5 vốn được cấp phép để làm mục đích công cộng thành các căn hộ chung cư để bán. Ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng và yêu cầu ngừng thi công phần sai phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư tiếp tục thi công. Đến 11/4/2017, UBND phường Mỹ An lập biên bản dừng, đình chỉ thi công. Lúc này, công trình đã hoàn thiện phần xây dựng trái phép.

dieu-it-biet-ve-bong-hong-phia-sau-dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than
Khách sạn Mường Thanh tại Khánh Hòa.

Sau đó, Sở Xây dựng xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng và Bộ Xây dựng về chuyển đổi công năng một số diện tích. Dự án được đồng ý chuyển đổi công năng, ưu tiên công viên, bãi giữ xe, không gian công cộng. Sau đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo địa phương và các đơn vị yêu cầu chủ đầu tư chấp hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Chính quyền nhiều lần ra phương án cưỡng chế tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Việc xử lý các sai phạm của Mường Thanh là đề tài nóng tại các cuộc họp, giao ban báo chí ở Đà Nẵng. Theo lộ trình đến giữa năm 2020 hoàn thành cưỡng chế tháo dỡ khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng.

Tương tự, tại Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở KH&ĐT tỉnh này thực hiện việc chấm dứt, thu hồi xây dựng DA Khách sạn Mường Thanh Quảng Ngãi (tại phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi). Dự án có diện tích 3,5ha, vốn đầu tư 450 tỷ đồng gồm 1 khách sạn 5 sao 20 tầng; hệ thống các nhà hàng cao cấp; trung tâm hội nghị; khu trung tâm thương mại 5 tầng...

Dự án vi phạm điểm g, khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư: “Sau 12 tháng nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này”.

Tại tỉnh Khánh Hòa, Khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam cầu Trần Phú, TP Nha Trang) đến nay đã hoàn thành việc tháo dỡ, “cắt ngọn” 3 tầng (41 đến 43) xây vượt. Năm 2014, dự án được cấp phép xây dựng 47 tầng là trái với đồ án quy hoạch chung của TP.Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt tháng 9-2012 là chỉ cho phép các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang có chiều cao tối đa 40 tầng.

Vào tháng 11/2018, chủ đầu tư xây dựng bồn hoa lấn vỉa hè tại dự án Khách sạn Mường Thanh là trái phép, xâm phạm không gian cộng cộng khi nằm sát đường đi. Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và tháo dỡ công trình bồn hoa vỉa hè.

Bộ Công an cho biết, ngày 05/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng” xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản (sinh năm 1950; trú tại bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 08/7/2019, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thanh Thản. Ngày 09/7/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của bị can Lê Thanh Thản tại các địa chỉ: Lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Ban quản lý dự án Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội; Ban quản lý khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội; thu giữ một số tài liệu liên quan.

 

Những phát ngôn ‘ngông’ trong kinh doanh của ông Lê Thanh Thản

Gặp gỡ, tiếp xúc với ông Lê Thanh Thản dễ nhận thấy doanh nhân có biệt danh “đại gia điếu cày” là con người bộc trực, điều ấy thể hiện qua những phát ngôn có phần hơi ‘ngông’.

 

Khởi tố đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản, người mua nhà có được cấp sổ đỏ?

Trong vụ việc đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố tội "Lừa dối khách hàng" nhiều thắc mắc về việc người mua nhà tại khu vực sai phạm có được cấp sổ đỏ và có bị tịch thu, coi là tang chứng trong vụ án?

 

Dự án khiến đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố sai phạm như thế nào?

Đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

Tin khác