An ninh Hình sự
16/04/2018 17:50Điều tra bổ sung vụ án nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình
Trước đó ngày 2/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong, và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Ông Bình và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongABank) bị đề nghị truy tố hai tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Trong 19 bị can còn lại có nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân và các nguyên giám đốc sở giao dịch của DongABank bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước...
Theo kết luận điều tra, ông Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.405 tỉ đồng, bao gồm 1.160 tỉ đồng trong việc ông Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongABank; 437 tỉ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép...
Đáng lưu ý, ông Bình dùng gần 65 tỉ đồng để tất toán cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ điều tra Công an TPHCM - cũng bị đề nghị truy tố trong vụ án này.
Cơ quan điều tra xác định hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Bình là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank tại thời điểm 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.
Bà Xuyến đã sử dụng Công ty TNHH TMTP Sao VN, Công ty TNHH Ninh Thịnh và 5 cá nhân lập hồ sơ rút 467 tỉ đồng của DongABank để ông Trần Phương Bình mua cổ phần của DongABank. Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi hơn 475 tỉ đồng để tất toán các khoản vay này, xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 10 tỉ đồng.
Ngoài ra, bà Xuyến còn chiếm đoạt của DongA Bank 40 tỉ đồng trong việc DongABank cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định bà Xuyến là đồng phạm với ông Bình chiếm đoạt 467 tỉ đồng của DongABank.
Bà Xuyến cũng xuất khẩu và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DongABank hơn 1.000 tỉ đồng; phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỉ đồng và 1.574 tỉ đồng.
Cơ quan điều tra cũng quyết định tách vụ án hình sự vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng liên quan đến hành vi của Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Ngọc Vân ra khỏi vụ án này, khi nào có kết luận giám định và kết luận định giá sẽ phục hồi điều tra.
Đặc biệt, trong số những bị can bị đề nghị truy tố tội danh này còn có ông Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ Công an TPHCM. Ông Ánh bị cáo buộc đã vay 2.000 lượng vàng rồi làm tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 53 tỉ đồng.
Kết luận điều tra cho biết trong quá trình điều tra ông Ánh không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn nên đề nghị xử lý nghiêm trong quá trình điều tra truy tố xét xử.
Trong tổng số 21 bị can bị đề nghị truy tố, có 8 bị can đang được tại ngoại, 13 bị can bị tạm giam.
Đại án VNCB: 6.120 tỉ đồng ai phải bồi thường cho CB?Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng TPBank, Sacombank, BIDV cho Phạm Công Danh vay sai quy định nhà nước gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.120 tỉ đồng. Đồng thời, đề nghị HĐXX buộc Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh liên đới bồi thường số tiền trên cho 3 ngân hàng. |
Phiên chợ 0 đồng ấm áp tình yêu thương tại TP Hà NộiỞ đó các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được chọn mua những như yếu phẩm phục vụ cho ngày Tết Nguyên đán chỉ với mức giá 0 đồng. |
Bé gái 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm tại BVĐK Đông Anh đã tử vongTối qua (23/01), mặc dù đã được các bác sỹ tận tình giúp đỡ nhưng cháu bé bị tiêm nhầm kali clorid vào đường tĩnh mạch tại BVĐK Đông Anh đã không qua khỏi sau nhiều ngày điều trị. |