Điều tra thế nào với cựu Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình Trương Quý Dương ở nước ngoài?

Theo Nhất Nam - Chí Hiếu / SKCĐ 09:45 06/06/2018

Theo luật sư, dù cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Qúy Dương đang ở nước ngoài nhưng cơ quan điều tra sẽ không khó để làm rõ trách nhiệm của ông này theo kiến nghị của TAND TP Hòa Bình và nếu xác định có tội cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can, có thể dẫn giải, thậm chí là truy nã.

dieu-tra-the-nao-voi-cuu-giam-doc-benh-vien-dk-hoa-binh-truong-quy-duong-o-nuoc-ngoai
Cựu Giám đốc Bệnh viện ĐK Hòa Bình Trương Qúy Dương đang ở nước ngoài.

Có thể dẫn giải Trương Qúy Dương về nước

Trong buổi tuyên án ngày 5/6, vụ án chạy thận nhân tạo làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hòa Bình đã đưa ra kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm với ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc bệnh viện và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng, có hay không thỏa thuận giữa hai bên về số tiền chạy thận.

Sau khi HĐXX cả hội trường phòng xử án số 2 với sự góp mặt của đông đảo người dân, người thân nạn nhân và bị cáo đã đồng loạt vỗ tay khen ngợi sự công minh của Tòa án. Nhiều người tán thành ý kiến cho rằng, phải điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Trương Qúy Dương song cũng không khỏi băn khoăn về việc vị cựu Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình đang ở nước ngoài có gây khó khăn cho quá trình điều tra?

luat-su-cua-bac-si-hoang-cong-luong-hai-long-voi-phan-quyet-cua-hdxx
Luật sư Lê Văn Thiệp.

Trao đổi với PV về vấn đề này luật sư Nguyễn Danh Huế, người bảo vệ quyền và lợi ích cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhận định: Từ kiến nghị của HĐXX, tùy thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan tố tụng, từ đó xác định tư cách tố tụng của ông Dương.

Nếu có dấu hiệu vi phạm, đủ cấu thành tội phạm thì sẽ khởi tố bị can, có thể dẫn giải, thậm chí là truy nã.

Nếu không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng nếu nhận thấy sự có mặt của ông Dương là cần thiết trong quá trình điều tra thì xác định tư cách là người làm chứng, buộc phải có mặt.

Lê Văn Thiệp, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng:  Cựu Giám đốc bệnh viện Trương Qúy Dương đóng vai trò quan trọng trong vụ án này.

“Để xảy ra sự cố chạy thận là hậu quả của sự thiếu trách nhiệm của ông Dương trong việc xây dựng quy trình cũng như kiểm tra, giám sát, đôn đốc hoạt động sửa chữa thiết bị”, luật sư Thiệp nhìn nhận.

Theo luật sư Thiệp, trong trường hợp ông Trương Quý Dương không có mặt tại Việt Nam, bằng các chứng cứ khác nhau, CQĐT sẽ có nhiều biện pháp làm rõ. Trong trường hợp xác định ông Dương có tội, CQĐT sẽ áp dụng các biện pháp đưa về Việt Nam để xử lý.

“Tôi cho rằng phải tìm được những người có trách nhiệm chính chứ không thể để chỉ một vài bị cáo đứng ra chịu tội” - ông Thiệp nói.

“Con đường công lý cho bác sĩ Lương còn gian nan”

Sau khi HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án, luật sư Trần Hồng Phúc, người bào chữa cho bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương, thì cho rằng: Việc quyết định trả hồ sơ là cần thiết nhưng với việc xác định trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lương là quá thận trọng.

Bà Phúc bày tỏ hy vọng rằng quá trình điều tra bổ sung sẽ xem xét tất cả vấn đề mà các luật sư bào chữa đã đề cập tại phiên tòa, trong đó có việc vi phạm thủ tục tố tụng, các chứng cứ gỡ tội và buộc tội đối với bác sĩ Lương là chưa đầy đủ, vấn đề bỏ lọt tội phạm…

undefined
Bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương được người dân tặng hoa sau phiên tòa.

“Việc quy buộc trách nhiệm đối với BS Hoàng Công Lương là không có cơ sở, tôi nghĩ hôm nay HĐXX tuyên bị cáo vô tội thì sẽ hợp lý hơn”, luật sư Phúc nhận định.

Còn bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết: Hơn một năm qua, cuộc sống gia đình anh đã có rất nhiều thay đổi, kể từ thời điểm trở thành bị can, rồi bị cáo và đến hôm nay đã được tòa tuyên trả hồ sơ.

Đối với phán quyết của tòa sơ thẩm, bị cáo này nói bản thân có hai chiều ý kiến. Thứ nhất là HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên mình vô tội, thứ hai là rất vui mừng vì tòa đã xét xử công tâm, khách quan, khi cho rằng chưa đủ chứng cứ buộc tội đối với bị cáo và nhận thấy có nhiều dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, từ đó đưa ra quyết định điều tra bổ sung. “Đây là điều đáng mừng không chỉ của tôi mà của rất nhiều người dân mong muốn”, Hoàng Công Lương nói.

Bị cáo này cũng bày tỏ sự lo lắng khi quá trình điều tra vụ án kéo dài sẽ ảnh hưởng tới các gia đình nạn nhân phải đi lại nhiều, thêm sự mệt mỏi, cùng với đó là cuộc sống của gia đình và bản thân bị cáo bị hạn chế.

 

Tiếng cười về lại trong tổ ấm của vợ chồng bác sĩ Hoàng Công Lương

Tổ ấm của vợ chồng bác sĩ Hoàng Công Lương rộn rã tiếng cười cùng những lời chúc mừng, chia vui của người thân, bè bạn, hàng xóm… Sau khi HĐXX Tòa án nhân dân TP Hòa Bình trả hồ sơ điều tra vụ án chạy thận.

 

Kiến nghị đặc biệt của HĐXX Tòa án TP Hòa Bình khi trả lại hồ sơ vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

Cùng với việc trả hồ sơ HĐXX Tòa án TP Hòa Bình đã nêu một loạt kiến nghị trong vụ án chạy thận làm 9 người chết. Trong đó có việc khởi tố thêm hai nhân vật quan trọng và điều tra trách nhiệm của cựu GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Qúy Dương.

 

Luật sư của bác sĩ Hoàng Công Lương: ‘Hài lòng với phán quyết của HĐXX’

Luật sư Lê Văn Thiệp (người bào chữa cho bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương) bày tỏ sự hài lòng với việc HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. “Những đề nghị của chúng tôi đã được HĐXX lắng nghe”, luật sư Thiệp nói.Tin khác