Đình chỉ phòng khám đã truyền dịch khiến bé trai 22 tháng tuổi tử vong

09:49 18/10/2018

Sau khi điều tra, Sở Y tế Hà Nội đã quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh nơi xảy ra sự việc có cháu bé 22 tháng tuổi tử vong.

cover
Công văn khẩn của Sở Y tế gửi UBND Hà Nội báo cáo về vụ việc.

Sở Y tế trong quá trình khẩn trương điều tra đã có kết quả ban đầu về vụ việc, cụ thể trong báo cáo gửi UBND TP Hà Nội cho biết, cháu N.G.B (22 tháng tuổi) đến khám tại phòng khám bác sĩ Nguyễn Thị Thu Cúc (địa chỉ tại 392 Ngô Gia Tự, quận Long Biên, TP Hà Nội) với các dấu hiệu ho, sốt bác sĩ Cúc đã kê đơn uống thuốc nhưng bệnh tình vẫn chưa thuyên giảm.

Vào chiều ngày 16/10 bố mẹ đưa cháu B. đến khám tại phòng khám của bác sĩ Cúc, lúc này bác sĩ Cúc khám và trực tiếp truyền dịch (Ringer lactat), truyền được khoảng 15 phút bệnh nhân có biểu hiện tím tái và ngay lập tức được đưa vào khoa Cấp cứu - BV Đức Giang vào hồi 17h40 ngày 16/8/2018 với các dấu hiệu ngưng thở, ngưng tim, không đo được mạch, huyết áp, đồng tử không phản xạ với ánh sáng, các bác sĩ đã thực hiện cấp cứu nhưng không hiệu quả và có kết quả chẩn đoán tử vong ngoại viện.

Thời điểm hiện tại công an quận Long Biên đang phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền tiến hành các thủ tục pháp y với bệnh nhân. Toàn bộ hồ sơ, tài liệu, thuốc, vật tư liên quan của phòng khám đã được cơ quan CA quận Long Biên niêm phong phục vụ công tác điều tra.

chau-be-tu-vong
Phòng khám của bác sĩ Cúc nằm trên địa bàn quận Long Biên.

Qua quá trình kiểm tra điều kiện hành nghề, phòng khám chuyên khoa nội nơi xảy ra sự việc có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Long Biên cấp ngày 26/7/2012; được Sở Y tế Hà Nội cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngày 16/11/2012.

Phòng khám gồm 2 nhân sự là bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc có chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh cấp ngày 21/5/2012, là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phòng khám; y sĩ Đinh Thị Hằng Nga là nhân viên hợp đồng thực hành khám bệnh, chữa bệnh.

Phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng được phê duyệt gồm sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường, không làm các thủ thuật chuyên khoa.

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám này, cùng với đó yêu cầu các cơ sở, phòng khám ngoài công lập phải tăng cường rà soát quy trình, quy chế chuyên môn trong hoạt động khám chữa bệnh.

Sở Y tế có văn bản đề nghị UBND các quận/huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiệm các cơ sở vi phạm, bảo vệ sức khở và lợi ích của người bệnh.

 

Bé trai 22 tháng tuổi tử vong sau khi chữa tiêu chảy ở phòng khám tư

Chỉ khoảng 5 phút sau khi bác sĩ ở phòng khám tư chỉ định truyền dịch, cháu B. xảy ra tình trạng tím tái, có biểu hiện sốc và tử vong ngay sau đó.Tin khác