Dinh dưỡng đầy đủ chất đúng chuẩn cho bà bầu đón Tết

Thứ tư, 22/01/2020, 07:45 AM

Tết đến xuân về là dịp để mọi người sum vầy, vui chơi và tận hưởng. Theo đó nhà nào cũng chuẩn bị sẵn thật nhiều thực phẩm ngon, đẹp mắt để ăn Tết và thiết đãi bạn bè. Nhưng với các mẹ bầu, ăn gì, uống gì để không ảnh hưởng đến sức khoẻ trong những ngày này là vấn đề phải lưu tâm

Trong tình huống như vậy, nếu mẹ bầu ăn uống một cách "vô tội vạ" sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến cả mẹ và con. Vậy ngày Tết "ngập" trong đồ ăn, mẹ bầu ăn sao cho đúng? 

Do những món ăn ngày Tết quá nhiều thành phần và nhiều chất đạm, đường, tinh bột nếu bà bầu ăn liền một bữa sẽ có thể gây ra rối loạn đường tiêu hóa, nôn, khó hấp thu... . Chính vì thế nên ăn 4-5 bữa mỗi ngày.

Ngoài ra, mẹ bầu nhớ tăng cường uống nước, đảm bảo từ 2,5 lít - 3 lít một ngày. Hạn chế thành phần đạm quá nhiều và tăng tỷ lệ chất xơ lên từ hoa quả, rau trong thực đơn. 

Những thứ không nên ăn, uống

Rượu bia, cà phê là thứ phải nói “không” trước tiên. Rượu có thể gây sẩy thai, ngộ độc, vì vậy nó đặc biệt nguy hiểm.

Bên cạnh đó, một vài thực phẩm mẹ tuyệt đối không được ăn như nem chua, tré (thường được mời trong các bữa tiệc) bởi những món ăn này được chế biến từ thịt sống và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào nên khi ăn nem chua mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli gây tiêu chảy.

Thức ăn xông khói, nướng: Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Lời khuyên là mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm này.

Thực phẩm chế biến sẵn và các món chiên, rán: Đây là loại đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói của mẹ bầu

Mẹ bầu cũng cần lưu ý trong dịp Tết không nên “thả cửa” với các loại kẹo ngọt, sôcôla, trái cây sấy, thịt hộp. Tất cả những thực phẩm này đều không tốt cho bạn cũng như cho bé yêu đấy!

Nem chua, thịt chua, tiết canh... (thường được mời trong các bữa tiệc) cũng cần cho vào "danh sách đen" bởi những món ăn này được chế biến từ thịt sống và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào nên khi ăn mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli, gây tiêu chảy.

Những món cần lưu ý khi ăn

 

 

Các loại mứt tết chứa rất ít chất dinh dưỡng và lại nhiều đường nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. (Ảnh minh họa)

Bánh chưng 

Bánh chưng gần như không dành cho các thai phụ bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp vì món ăn này chưa hàm lượng tinh bột và đường nhiều. Các nguyên liệu làm bánh chưng là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, nghén. Đặc biệt, nếu mua bánh chưng bên ngoài mẹ bầu cần chọn nơi có uy tín, cẩn thận chất bảo quản có thể gây ngộ độc, nguy hại đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thịt gà, giò 

Thị gà là loại thịt lành tính, tuy nhiên mẹ bầu cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, thịt gà làm món luộc sẽ tốt hơn món chiên và gà ta cũng tốt hơn gà công nghiệp. Ngoài ra, thịt gà để lâu trong tủ lạnh mẹ bầu cũng không nên ăn. 

Còn đối với món giò, mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn nếu mua bên ngoài vì không thể tránh khỏi việc các cơ sở sản xuất sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản. 

Các món muối 

Mẹ bầu có tiền sử loét dạ dày không nên ăn các món muối như dưa, hành. Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Mứt 

Các loại mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng và không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất. Nếu ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. 

Nước ngọt 

Chất CO2 trong nước ngọt có ga khiến bà bầu có cảm giác đầy bụng, khó chịu. Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.

Những món nên sử dụng

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu ngày Tết cũng đừng quên các món ăn vặt là các loại hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, nho khô, hạt óc chó,… vì các loại hạt này giàu axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý mua ở nơi có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu và chỉ nên dùng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn khi ăn.